Vì sao làm việc tại Facebook lại tốt hơn làm cho Google?

01/05/15, 08:24 Kinh tế

Theo số liệu mới công bố của hãng nghiên cứu PayScale, Facebook đứng đầu danh sách 50 công ty làm việc tốt nhất tại Mỹ, vượt qua cả Google. Rõ ràng, cả hai gã khổng lồ công nghệ này đều là những nơi tuyệt vời để làm việc nhưng tại sao Facebook tốt hơn Google?

Vì sao cống hiến cho Facebook lại tốt hơn làm cho Google?

Sau đây là một vài điểm so sánh được trang Business Insider chỉ ra dựa trên dữ liệu của PayScale và Glassdoor.

1. Nhân viên Facebook hạnh phúc hơn

Nhân viên của cả hai công ty công nghệ đều khá hài lòng với nơi làm việc, nhưng Facebook nhận được mức đánh giá tới 93% so với 84% của Google, theo kết quả khảo sát của PayScale.

Mỗi buổi sáng khi tôi tới đây, tôi cảm thấy mình là anh chàng may mắn nhất quả đất khi có được công việc ở Facebook“, một chuyên gia khoa học dữ liệu Facebook tại Menlo Park, California chia sẻ, theo  Glassdoor.

2. Họ được tự do hơn

Rất nhiều yếu tố góp phần tạo ra mức độ hạnh phúc, nhưng một trong những lý do quan trọng nổi bật chính là Facebook tin tưởng vào nhân viên của họ.

Don Faul, cựu giám đốc Facebook, gần đây chia sẻ với The Wall Street Journal rằng, so với Google, nơi coi trọng tổ chức và quản lý, những nhân viên Facebook thường được đặt vào những nhiệm vụ hỗ trợ thế mạnh và được khuyến khích đặt câu hỏi, phản biện lại các nhà quản lý. Và sự tự do này có lẽ là một trong những thứ dẫn dắt tốt nhất cho việc gắn kết của nhân viên.

3. Họ kiếm được tiền nhiều hơn

Ai cũng biết tiền không phải là tất cả mọi thứ khi nói đến một công việc khiến bạn hài lòng nhưng chắc chắn nó cũng góp phần nào. Trong thực tế, một mức lương cao hơn sẽ không nhất thiết thúc đẩy hạnh phúc của bạn, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học British Columbia và Đại học bang Michigan phát hiện ra rằng, những người có thu nhập cao hơn cho biết cảm thấy ít buồn, điều mà các nhân viên Facebook chắc chắn hiểu rõ.

Tính trung bình một nhân viên có kinh nghiệm tại Facebook kiếm được 135.000 USD so với mức 133.000 USD tại Google. Và gã khổng lồ mạng xã hội thường  trả cao hơn 17% so với thị trường, trong khi Google trả 10% trên mức thị trường. Cũng theo số liệu được Glassdoor thu thập, một thực tập sinh tại Facebook kiếm được gần trung bình 7.400 USD một tháng, trong khi làm cho Google thì người đó kiếm được gần 7.200 USD.

4. Họ ít căng thẳng hơn

Làm việc trong ngành công nghệ vốn dĩ nhiều căng thẳng, nhưng các nhân viên Facebook được cho là có công việc ít căng thẳng hơn bất kỳ công ty công nghệ nào, bao gồm cả Google.

Bất chấp những nhiệm vụ căng thẳng như ra mắt sản phẩm hay những công việc nghiêm trọng khoảng 2 tuần và một vài lần trong năm và trách nhiệm của các kỹ sư Facebook là giữ cho dịch vụ chạy ổn định, 11% nhân viên của hãng này cho rằng công việc họ ít căng thẳng. Trong khi chỉ có 9% nhân viên Google có cảm giác tương tự.

5. Họ coi công việc của mình có nhiều ý nghĩa

“Liệu công việc của bạn có làm cho thế giới trở nên tốt hơn?” Đó là những gì PayScale hỏi nhân viên của cả 2 công ty công nghệ này. 81%nhân viên của Facebook trả lời rằng có trong khi chỉ 67% nhân viên Google cảm thấy công việc của mình có ý nghĩa.

6. Các quy trình tuyển dụng ít gắt gao

Tuyển dụng tại Google mất trung bình trong 6 tuần và các ứng viên luôn đánh giá quá trình phỏng vấn của Google như khó khăn hơn so với Facebook, Glassdoor cho biết.

Dường như khá nghịch lý khi quy trình tuyển dụng cạnh tranh, khó khăn, nhưng một cựu nhân viên Google cho biết gã khổng lồ này thường chọn những người giỏi nhất, tốt nhất nhưng đặt họ vào những công việc ở cấp thấp hơn khả năng.

Có những sinh viên đến top 10 trường tốt nhất nhưng lại đang làm hỗ trợ kỹ thuật cho các sản phẩm quảng cáo Google hay viết những đoạn code cơ bản dạng để kiểm tra màu sắc của một nút trên trang web“, cựu nhân viên này cho biết.

7. Một nhóm nhỏ hơn có nghĩa nhiều khoảng trống để phát triển hơn

Một nhân viên cựu Google khác chỉ ra rằng Google quá lớn để 53.000 nhân viên có thể tạo dấu ấn thực sự cho chính mình. Trong khi đó, Facebook có quy mô nhỏ hơn và chỉ khoảng 10.000 người.

Trừ khi bạn là một kỹ sư siêu tài năng, tạo ra một cái gì đó mới, còn không bạn chỉ đơn giản là một chàng trai hoặc cô gái đóng vai trò của một loại dầu có thể bôi trơn các bánh răng trong cỗ máy khổng lồ đó,” nhân vật này cho biết. Các nhân viên Facebook cũng cho Glassdoor biết họ có cơ hội phát triển, cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

8. Facebook hào phóng hơn với nhân viên đặc biệt là khi họ làm bố, mẹ

Facebook và Google đều dành những đặc quyền lớn cho nhân viên như đồ ăn miễn phí, môi trường văn phòng sôi động, dễ dàng di chuyển tới nơi làm việc nhưng Facebook vượt  Google về bộ phận chăm sóc các bậc làm cha mẹ.

Facebook là một trong những công ty đầu tiên đề xuất chi trả 20.000 USD cho việc đông lạnh trứng, và nhân viên của Facebook yêu thích điều này bởi họ có thể tận hưởng cảm giác làm cha mẹ khi muốn, chính sách thai sản hay nghỉ phép với nhân viên nam có con khiến công ty này ghi điểm hoàn hảo trong khảo sát của Glassdoor.

Trên đây là những giá trị cơ bản làm nền tảng một nhân viên công nghệ xuất sắc chọn làm việc tại Facebook hoặc Google. Tuy nhiên, một giá trị khác cũng khá quan trọng nhưng bị đánh giá thấp trong thời hiện đại, đó chính là giá trị đạo đức. Google hay Facebook, tập đoàn nào đang đặt lợi ích cộng đồng thế giới lên trên những cạnh tranh lợi nhuận khi theo đuổi các chiến lược kinh doanh của mình? Có lẽ đây là một câu chuyện dài.

Theo Trí Thức Trẻ/BI

 

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

x