• TINHHOANET

Vì sao khám mắt quan trọng hơn bạn nghĩ?

Chúng ta luôn giữ gìn xe hơi, thẻ tín dụng hay những món đồ yêu quý rất cẩn thận, trong khi đôi mắt là cửa sổ tâm hồn lại không được quan tâm “bảo dưỡng” nhiều.

cataracts-704x400
khám mắt quan trọng

Có lẽ lý do chúng ta thường bỏ qua đôi mắt trong những lần khám sức khỏe là vì ta luôn cảm thấy nó tốt, và đó là suy nghĩ sai lầm. Không như các bộ phận khác, hầu hết các bệnh về mắt rất ít triệu chứng trong giai đoạn đầu, nó chỉ biểu hiện ra khi đã trở nên trầm trọng. Việc kiểm tra mắt thường xuyên có thể giúp phát hiện ra các vấn đề mắt tiềm ẩn.

Các cơ sở chuyên khoa mắt đều được trang bị kính hiển vi khám mắt. Với khả năng phóng đại của thiết bị này, các bác sĩ mắt sẽ dễ dàng kiểm tra những tổn thương dù rất nhỏ ở phần trước mắt.

Đối với phần sau, một số cơ sở sẽ dùng các máy quét laser để có thể kịp thời phát hiện những rối loạn mạch máu võng mạc như “tắc động mạch võng mạc”.

Ở người đái tháo đường, việc kiểm tra mắt thường xuyên là rất cần thiết. Những biến đổi của võng mạc khi tăng đường huyết có thể khiến thị lực của bệnh nhân ngày càng giảm và cuối cùng dẫn đến mù lòa.

Các bệnh mắt mãn tính hiện không có biện pháp chữa trị dứt điểm, tuy nhiên việc điều trị có thể kéo dài đáng kể thời gian suy giảm thị lực cho bệnh nhân.

Rất nhiều nghiên cứu được phát triển theo hướng này và ngày càng nhiều loại thuốc mới đang duy trì ánh sáng cho hàng triệu người, trong đó việc bổ sung dinh dưỡng chuyên biệt cho mắt là biện pháp đáng chú ý nhất.

Liệu pháp tế bào gốc hiện hứa hẹn những đột phá với các bệnh mắt mãn tính, ngoài ra liệu pháp gen cũng đạt được những thành công nhất định tại các phòng thí nghiệm. Gần đây có hàng trăm cuộc thử nghiệm lâm sàng cũng đang được tiến hành theo 2 hướng trên, mở ra những hy vọng tìm lại ánh sáng cho hàng triệu người.

Hoàng An, theo WebMD

x