Vì sao khách nữ bị từ chối nhập cảnh Singapore?

23/07/15, 13:30 Tin Tổng Hợp

Đại diện một hãng lữ hành cho biết, Singapore đã cảnh báo về tình trạng phụ nữ du lịch sang làm mại dâm nên đã đưa ra nhiều rào cản nghiệp vụ để ngăn chặn tình trạng này.

Ngày 9/7, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, theo báo cáo của các hãng hàng không có chuyến bay từ Việt Nam đến Singapore, thời gian gần đây nhiều hành khách quốc tịch Việt Nam có đầy đủ giấy tờ tùy thân theo quy định bị nhà chức trách có thẩm quyền của nước này từ chối, phải quay về Việt Nam.

Phần lớn người bị từ chối nhập cảnh là nữ. Các hành khách này bị buộc quay trở lại Việt Nam theo chuyến bay đưa đến, gây khó khăn, phát sinh chi phí cho hãng hàng không.

Cục HKVN cho biết, nhiều hành khách quốc tịch Việt Nam có đầy đủ giấy tờ tùy thân theo quy định khi nhập cảnh vào Singapore đã bị nhà chức trách của nước này từ chối cấp visa. Ảnh minh họa: Tiến Tuấn.

Trước tình trạng này, Cục HKVN kiến nghị Bộ Ngoại giao, Giao thông Vận tải làm việc với cơ quan ngoại giao Singapore đề nghị giải thích việc này. Đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng hàng không khi khai thác đường bay giữa 2 nước, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Hiện, Cục HKVN vẫn chưa nhận được thư trả lời của Cục Hàng không dân dụng Singapore về việc từ chối nhập cảnh du khách Việt Nam. Vì vậy Cục chưa có thông tin cụ thể về những trường hợp bị từ chối nhập cảnh.

Trong ASEAN, Việt Nam xếp gần cuối bảng với 45 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn visa; thua cả Lào – 46 nước, Campuchia – 47 nước; chỉ hơn Myanmar – 40 nước.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó tổng giám đốc Công ty CP Hanoi Redtour cũng cho hay, đơn vị chưa ghi nhận trường hợp khách tour nào bị từ chối nhập cảnh vào Singapore.

Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ thông tin về một số khách nữ trẻ Việt Nam sang Singapore bị từ chối nhập cảnh vì lý do “tế nhị” đã được giới lữ hành biết từ nhiều năm nay.

“Thông tin chúng tôi nắm được qua phản ánh của các hướng dẫn viên cho biết, phần lớn người bị từ chối nhập cảnh là phụ nữ trẻ, đi một mình hoặc theo nhóm chứ không theo đoàn. Thời gian ra vào Singapore liên tục khoảng một tháng”, ông Hoan cho biết.

Cũng theo Phó tổng giám đốc Hanoi Redtour, Singapore đã cảnh báo về tình trạng khách nữ du lịch sang làm mại dâm. Do đó họ có nhiều biện pháp nghiệp vụ để phát hiện những người thuộc diện này thông qua cách ăn mặc, không đi theo đoàn, không chứng minh được vé máy bay khứ hồi lượt về, không biết tiếng Anh,…

Theo ông Hoan, cũng giống như Việt Nam, cơ quan xuất nhập cảnh và đại sứ quán ở một số nước có quyền từ chối cấp visa mà không cần nói lý do.

Các trường hợp bị từ chối visa ở Singapore, đa số là do du khách ăn mặc “không đứng đắn” và không giống đi… du lịch. Nếu là khách nữ đi một mình, ăn mặc không kín đáo, trang điểm màu mè thì rất dễ bị hải quan gọi vào tra hỏi. Nếu các vấn đề khác như điền tờ khai, hồ sơ… có dấu hiệu “bất thường”, khách có thể bị giữ lại và bị từ chối nhập cảnh.

Nếu du khách không cung cấp được thông tin rõ ràng, không chứng minh ngày về, nơi ở cụ thể khi du lịch Singapore thì cũng dễ bị trả về.

Ông Hoan cho biết, những du khách đã bị liệt vào “black list” (danh sách đen) như vượt đèn đỏ khi đang du lịch Singapore, ở quá hạn, mang rượu lậu, mang theo số lượng thuốc lá quá quy định, bị bắt khi đi làm chui… thì chắc chắn sẽ không được nhập cảnh vào nước này.

'Tôi cảm thấy tổn thương'

Chia sẻ trên Tuổi Trẻ, chị Đ.T.B.N. (26 tuổi, phường Bình An, quận 2, TP HCM) cho biết, cuối năm 2014, chuyến đi du lịch Singapore lần đầu tiên của chị quá “ấn tượng”. Cùng một người bạn làm thủ tục nhập cảnh vào Singapore nhưng chị lại bị nhân viên hải quan giữ lại. Sau vài câu hỏi, chị được mời vào một phòng có cửa khóa trong với gần 20 phụ nữ người Việt khác.

Sau khi ngồi chờ, chị được một nhân viên phụ trách nhập cảnh mời đến hỏi kế hoạch, dự định thời gian lưu lại Singapore, kiểm tra vé máy bay khứ hồi, tên địa chỉ khách sạn, tiền mặt mang theo… Sau đó chị được yêu cầu phải lăn dấu vân tay, chụp ảnh rồi mới cho nhập cảnh vào Singapore.

“Tôi cũng có nghe bạn bè nhắc phải mang theo tiền để chứng minh nếu bị hỏi nhưng cũng không nghĩ mình lại rơi vào tình huống này”, chị B.N. kể lại.

Chị C.T.M.N. (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM) cũng bị giữ lại trong khi hai người bạn đi cùng được nhập cảnh. Chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Changi lúc 12h đêm, chị M.N. bị giữ lại sau khi nhân viên phụ trách nhập cảnh nhìn chị khá kỹ lưỡng từ đầu tới chân.

Chị bị yêu cầu vào một căn phòng bên trong đã có sẵn khá nhiều phụ nữ Việt Nam, trong đó có cả những phụ nữ cùng em bé.

“Tôi có hỏi tại sao lại giữ lại và bị yêu cầu lăn dấu vân tay, chụp ảnh, nhân viên trả lời họ cần kiểm tra thông tin”, chị M.N. kể với Tuổi Trẻ. Những phụ nữ khác cũng bị hỏi có mang theo tiền không, ở khách sạn nào, ở bao lâu…

“Có mấy chị không biết tiếng Anh thì anh thanh niên người Singapore đứng đó xòe mấy ngón tay, rồi búng tay liên tục nói “tiền, tiền, tiền?” bằng giọng Việt lơ lớ”. Chị M.N. cho biết sau khoảng 30 phút, chị được “thả”.

“Tôi cảm thấy tổn thương vì chung chuyến bay ngoài người Việt còn nhiều người quốc tịch khác mà sao chỉ phụ nữ Việt bị giữ lại?”.

Hãng hàng không mất 15-16 tỷ đồng/năm

Tuổi Trẻ dẫn lời đại diện một hãng hàng không đang khai thác đường bay sang Singapore từ Việt Nam cho biết, trung bình một năm hãng này mất 15-16 tỷ đồng cho chi phí chở các hành khách nữ không được phép nhập cảnh Singapore.

Trường hợp hành khách bị từ chối nhập cảnh sẽ gây khó khăn, phát sinh chi phí cho hành khách, hãng hàng không, như: hãng hàng không vận chuyển khách đến phải mua vé cho họ trở về Việt Nam trong trường hợp hành khách không chịu mua vé hoặc không còn tiền.

Bắt du khách Việt Nam xòe tiền khi qua cửa khẩu

Tháng 5/2014, Sở Xuất nhập cảnh tỉnh Sakaeo Thái Lan thừa nhận sai khi bắt du khách Việt xòe 700 USD để chụp ảnh ở cửa khẩu Aranyapathet và sẽ chấm dứt ngay việc này.

Trước đó, theo phản ánh của du khách người Việt, cửa khẩu Poipet (Campuchia) sang Arayaprathet (Thái Lan) đặt tấm biển ghi rõ du khách Việt Nam và một số quốc gia khác có thể bị tra hỏi bởi nhân viên hải quan. Một số du khách người Việt muốn làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu này phải xòe ngang trước mặt 700 USD hoặc 20.000 baht để camera ghi lại hình ảnh.

Công Khanh

Theo Zing

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Người xưa đối đãi thế nào với rượu

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Người xưa đối đãi thế nào với rượu

  Người xưa đối đãi thế nào với rượu

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

x