Vì sao giữa kinh đô thời trang, mỗi người Pháp lại chỉ có khoảng 10 bộ đồ?

28/08/17, 08:18 Đọc & Suy ngẫm

Dù sống giữa kinh đô thời trang hoa lệ, nhưng mỗi người Pháp lại chỉ có khoảng 10 bộ quần áo. Vì sao lại như vậy? Trải nghiệm của một “tín đồ hàng hiệu” khi sống trên đất Pháp rất đáng để chúng ta suy ngẫm.

Tại Paris, một thủ đô thời thượng về thời trang, hàng ngày đều có những mốt mới liên tục ra đời. Nhưng những người sống tại thủ đô hoa lệ này, sao lại chỉ cần có 10 bộ quần áo?

Vì sao giữa kinh đô thời trang, mỗi người Pháp lại chỉ có khoảng 10 bộ đồ? - ảnh 1
Người Pháp sắm rất ít đồ, bởi họ hiểu rằng, thứ quan trọng hơn những bộ trang phục, chính là người mặc trang phục ấy. (Ảnh: Pinterest)

Khi đang suy nghĩ về vấn đề này, thì cô bạn học của tôi là Mai Anh du học từ Paris trở về. Bộ cánh trên người cô rất đơn giản, nhưng lại toát ra một vẻ thanh lịch. Cô mang theo một chiếc túi xách, phía trên cũng không thấy gắn logo gì.

Trước khi xuất ngoại Mai Anh là một người hoàn toàn khác

Trước khi ra nước ngoài, Mai Anh là một người sùng bái những món đồ hàng hiệu, ăn chơi xa xỉ. Hễ bước chân ra khỏi nhà là trên người cô ít nhất cũng không thể thiếu được một vài món đồ hút mắt tinh xảo, ví như chiếc túi xách Chanel, cái đồng hồ Cartier… Cô ấy còn rất nhiều bộ cánh thời trang nổi tiếng mà tôi không thể đọc được tên. Bất cứ nơi nào trên người cô cũng có thể tìm được một đống nhãn mác hàng hiệu.

Dường như chỉ những nhãn mác hàng hiệu ấy mới có thể bộc lộ được đẳng cấp của cô, mới có thể xứng đáng với sự tồn tại chói lòa của cô ấy.

Còn căn nhà của Mai Anh sớm đã trở thành một ‘viện bảo tàng’. Trên bàn trang điểm bày la liệt một dãy hơn trăm thỏi son, mà đều là những mẫu mới nhất có thương hiệu nổi tiếng. Chỉ cần hé mở cánh cửa tủ quần áo của cô ấy ra thì túi xách các loại, đủ các thương hiệu rơi lả tả xuống sàn nhà. Còn tủ lạnh trong phòng ngủ của cô ấy thì chỉ dùng để bảo quản hơn 100 chai nước hoa với những hương vị khác nhau của Pháp.

“Ở Pháp 3 năm tôi mới hiểu ra một đạo lý là: Kỳ thực con người không cần quá nhiều vật chất”

Vậy mà đi du học về, việc đầu tiên Mai Anh làm, lại là mang toàn bộ những lọ nước hoa của Pháp đi tặng cho người thân, bạn bè. Cả một tủ những túi xách đắt tiền cũng dần dần được xử lý sạch.

Vì sao giữa kinh đô thời trang, mỗi người Pháp lại chỉ có khoảng 10 bộ đồ? - ảnh 2
Sống một cuộc sống lãng mạn không liên quan gì tới việc bạn giàu hay nghèo, mà liên quan tới sự tu dưỡng của bạn. (Ảnh: Mokkels)

Mấy hôm trước tới nhà cô ấy, chiếc tủ lạnh chuyên để nước hoa trong phòng ngủ cũng không cánh mà bay. Trên chiếc bàn trang điểm xinh xắn chỉ chỉ còn vài lọ mỹ phẩm được xếp ngăn nắp.

Tôi không thể giấu nổi vẻ mặt kinh ngạc và hoài nghi, không biết trải nghiệm gì đã khiến cô ấy thay đổi đến chóng mặt như vậy. Nhưng cô ấy chỉ nói với tôi vài câu nhẹ nhàng: “Ở Pháp 3 năm tớ mới hiểu ra một đạo lý là: Kỳ thực con người không cần quá nhiều vật chất”.

Thế là với sự cởi mở chân thành, cô ấy đã kể cho tôi một vài câu chuyện

Ở Pháp sẽ không ai coi trọng bạn chỉ vì bạn có những vật phẩm đắt tiền, cũng chẳng ai nhìn bạn bằng ánh mắt khác nếu bạn coi nhẹ vật chất. Bạn là quý tộc, con ông cháu cha truyền đời hay là người dân bình thường nơi thành thị phải chắt bóp mưu sinh, thì tất cả những điều này đều đã được viết lên khuôn mặt của bạn. Những đặc tính ấy đã hòa vào từng hành động, cử chỉ của bạn. Vậy nên không cần quá nhiều vật phẩm để tô điểm cho mình.

Hơn nữa thái độ của người Pháp đối với vật chất lại càng khách quan. Bởi theo họ, khi thoát khỏi vầng hào quang và sự so sánh, vật chất sẽ trở về đúng bản chất của nó, chỉ là người phục vụ cho cuộc sống của chúng ta, đồng thời giúp chúng ta sống tốt hơn mà thôi.

Trong những gia đình người Pháp, có thể họ sẽ có một bộ đồ ăn đắt tiền. Họ ăn cơm rất tinh tế, đó là cách họ tôn trọng và tận hưởng cuộc sống. Nhưng rất có thể họ không có một chiếc xe sang trọng. Vì ở Pháp hệ thống tàu điện ngầm vô cùng thuận tiện, có thể thỏa mãn bất kỳ nhu cầu đi lại nào.

Chúng ta đã sớm quen với việc tự hào về một vài thứ mà mình có được: “Tôi có một chiếc đồng hồ hàng hiệu. Tôi có một viên kim cương 3 carat. Tôi có máy tính Apple. Tôi có cặp kính hàng hiệu. Tôi có hai chiếc xe. Tôi có 3 căn nhà…”. Tất cả đều như cuộc chạy maratong không ngừng nghỉ. Khi ấy vật chất lại trở thành thước đo duy nhất. Tất cả mọi người đều bị sa vào cạm bẫy đó và bán mạng cho nó.

Vì sao giữa kinh đô thời trang, mỗi người Pháp lại chỉ có khoảng 10 bộ đồ? - ảnh 3
Một khi con người tìm thấy cảm giác về giá trị của bản thân, mới phát hiện ra rằng kỳ thực con người không cần quá nhiều vật chất. (Ảnh: blogs.ft)

Người Pháp cũng rất giàu có. Nhưng thứ mà họ có không giống với chúng ta. Họ có những giây phút thảnh thơi ngắn ngủi, một ly cà phê, một chiếc ghế sau ánh chiều tà. Họ có những bộ trang phục chất lượng đẹp, nhưng không cần quá nhiều, chỉ cần đủ mặc mà thôi. Họ có thư viện Shakespeare, biến văn hóa trở thành một niềm vui bất tận. Họ có những thói quen sinh hoạt tốt, biết thưởng thức một chút đồ điểm tâm, hay nếm thử một chút rượu vang…

Khi giá trị quan về bản thân thiếu hụt thì vật chất mới trở thành thước đo duy nhất

Điều này cũng có liên quan tới sự tu dưỡng, và cả khả năng sống tự lập của mỗi người. Ở Pháp, mỗi người đều có thể theo đuổi khát vọng trong trái tim mình, sống cuộc sống mà mình muốn. Dù muốn trở thành thương nhân tiền nhiều vô kể hay muốn trở thành bác nông dân sống những tháng ngày thanh bình, thì cũng đều là một sự theo đuổi như nhau mà thôi.

Tôi đã nhìn thấy một cô gái người Pháp, đi du lịch một mình khắp nơi chỉ bởi vì cô ấy thích văn hóa phương Đông. Một cô gái trẻ 21 tuổi đã tận dụng thời gian rảnh rỗi sau giờ học của mình để kiếm tiền và đi du lịch qua mười mấy quốc gia. Tương lai, giấc mơ của cô là được tới châu Á làm việc, làm một sứ giả giao lưu văn hóa giữa phương Đông và phương Tây.

Từ bỏ cuộc sống ở Pháp, cô đã tới một đất nước khác để bắt đầu lại từ đầu. Đối với nhiều người thì đây quả là một sự lựa chọn liều lĩnh và chẳng khôn ngoan chút nào. Nhưng ở nước ngoài lại là chuyện quá đỗi bình thường. Bởi vì đối với họ, sự truy cầu về mục tiêu sống vẫn quan trọng hơn vật chất rất nhiều.

Vậy nên người Pháp sẽ theo đuổi những cuộc sống muôn hình muôn vẻ khác nhau. Điều này không liên quan tới việc bạn có bao nhiêu căn nhà, cũng chẳng liên quan tới việc bạn có bao nhiêu bộ cánh thời trang. Họ chỉ quan tâm xem bạn sống như thế nào.

Trong xã hội ngày nay, có thể dễ dàng nhận thấy đa số những cô gái 21 tuổi đều đang tiêu tiền của cha mẹ để mua rất nhiều bộ đồ thời thượng. Sau đó sẽ tranh nhau gả cho các công tử của đại gia. Họ chỉ mơ sẽ kiếm được thật nhiều tiền để mua thật nhiều quần áo, trang sức. Họ tưởng rằng nguồn vật chất bất tận ấy có thể lấp đầy cuộc sống của mình.

Một khi con người tìm thấy cảm giác về giá trị của bản thân, mới phát hiện ra rằng kỳ thực con người không cần quá nhiều vật chất

Cũng giống như cô bạn Mai Anh của tôi từng mang đầy hơi thở vật chất. Vậy mà sau 3 năm từ Pháp trở về, lắc mình một cái cô đã trở thành một người có tâm hồn thoáng đãng. Cô dọn sạch những thỏi son bày la liệt trên bàn trang điểm, tặng hết hơn 100 lọ nước hoa mà mình yêu thích. Cô chỉ chừa lại một khoảng không rộng lớn cho trái tim mình.

Sau đó, một người luôn khoác trên mình những thứ hoa lệ, những hàng hiệu quốc tế như cô lại đổi ngành làm một nhà thiết kế. Mặc dù lương chỉ bằng một nửa người khác, nhưng lại là con đường mà cô ấy hằng mơ ước.

Trải nghiệm ở nước ngoài đã khiến cô thay đổi giá trị quan của mình, khiến cô thuận theo tiếng nói từ trái tim mình. Có thể thấy rằng, con người không cần quá nhiều vật chất mà cần thỏa mãn những truy cầu trong nội tâm của chính mình.

Giá trị của cuộc sống nằm ở những trải nghiệm của bản thân mỗi người, chứ không phải là vật phẩm mà họ có được trong tay

Dù cho ở giữa thủ đô Paris hoa lệ, hàng ngày đều có vô vàn mốt quần áo và hàng hóa ra mắt, thì những con người nơi đây cũng không chìm đắm trong việc mua mua bán bán cả ngày mà quên mất ý nghĩa của cuộc sống.

Vì sao giữa kinh đô thời trang, mỗi người Pháp lại chỉ có khoảng 10 bộ đồ? - ảnh 4
Đồ dùng của họ ít nhưng chất lượng và tinh tế. (Ảnh: Frenchtoday)

Bởi họ đều biết rằng, thứ quan trọng hơn những bộ trang phục, chính là người mặc trang phục ấy. Thứ quan trọng hơn vật phẩm, chính là người tận dụng những vật phẩm đó để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Người Pháp chỉ cần 10 bộ quần áo, thực ra chính là sự tôn trọng cuộc sống. Bởi vì nhu cầu về vật chất dành cho cuộc sống của họ không nhiều. Vậy nên đồ dùng của họ ít nhưng chất lượng và tinh tế. Và bởi họ thấu hiểu rằng, giá trị của cuộc sống nằm ở những trải nghiệm của bản thân mỗi người, chứ không phải là vật phẩm mà họ có được trong tay.

Theo Daikynguyenvn

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Hạt giống

  Hạt giống

x