• TINHHOANET

Vì sao các cuộc thăm dò dư luận đi ngược với kết quả bầu cử tổng thống Mỹ?

Ngày 9/11, Donald Trump chính thức đắc cử Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, nhưng vì sao các cuộc thăm dò trước đó luôn đi ngược với kết quả bầu cử tổng thống Mỹ?

Vì sao các cuộc thăm dò đi ngược với kết quả bầu cử tổng thống Mỹ?

Trước khi những hòm phiếu đầu tiên được mở trong ngày tổng tuyển cử 8/11, hầu hết các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy bà Clinton duy trì thế dẫn trước ông Trump 5%. Thậm chí kết quả khảo sát cuối cùng của Reuters/Ipsos cho thấy ứng viên đảng Dân chủ có tới 90% cơ hội giành chiến thắng.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ vẫn có được ưu thế ngay cả khi Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey tuyên bố sẽ mở lại cuộc điều tra bê bối thư điện tử của bà Clinton.

Chỉ có rất ít cuộc thăm dò, ví dụ như cuộc thăm dò của Los Angeles Times chỉ ra rằng ông Trump dẫn trước với khoảng cách 3%.

Thực tế cuộc bầu cử diễn ra hôm 8/11 cho thấy, thế giằng co gay cấn nhất là ở các bang tranh chấp, nơi mà cử tri chưa quyết định bỏ phiếu cho ứng cử viên nào, trong đó đặc biệt là ở Florida.

Các cuộc khảo sát tại bang Florida trước đó đưa ra những kết quả rất khác nhau. Trong khi khảo sát của Trafalgar GroupRemington cho thấy ông Trump đang dẫn trước thì Opinion Savvy và Quinnipiac lại chỉ ra rằng bà Clinton mới là người có ưu thế.

Kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu sớm cho thấy các kết quả thăm dò nghiêng về bà Clinton là hoàn toàn chính xác. Trước ngày tổng tuyển cử, đã có hơn 40 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm. Điều này được cho là lợi thế dành cho bà Clinton bầu cử sớm diễn ra vào thời điểm trước khi FBI tuyên bố mở lại vụ điều tra thư điện tử và tỷ lệ ứng cử viên Dân chủ còn rất cao.

Thế nhưng gió đã đổi chiều vào ngày bầu cử chính thức khi ông Trump liên tiếp giành chiến thắng ở các bang và nhanh chóng cán mốc 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống Mỹ.

Có vẻ như các nhà khảo sát đã đánh giá thấp sự ảnh hưởng của các cử tri còn do dự bởi họ có thể là những người ủng hộ ông Trump thầm lặng. Có ý kiến cho rằng nhiều người tham gia khảo sát không muốn công khai thừa nhận họ ủng hộ ông Trump. Những lá phiếu được họ đưa ra vào phút chót sẽ giúp ông Trump vượt lên nhanh chóng.

Hay nói cách khác, các nhà khảo sát đã không ngờ đến khả năng của ông Trump trong việc chinh phục các cử tri mới – những người khó đoán định. Ông Trump đã tranh thủ sự ủng hộ của tầng lớp cử tri lao động da trắng, những người không có truyền thống bỏ phiếu.

Ngoài ra, các khảo sát cũng có thể chệch hướng do bị chi phối bởi chính kỳ vọng của chuyên gia hay của chính các hãng khảo sát, những người cho rằng, việc ông Trump đắc cử là không thể.

Theo Dân trí

x