• TINHHOANET

Vẫn thi THPT nhưng chỉ để xét tốt nghiệp

Mới đây, Bộ GD&ĐT đề xuất, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát và học sinh có thể trở lại học tập trước ngày 15/6 thì Bộ vẫn sẽ tổ chức kỳ thi vào giữa tháng 8. Tuy nhiên kỳ thi sắp tới này sẽ đổi tên là ‘kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020’ thay vì ‘thi THPT quốc gia’ như trước đây, đồng thời sẽ chỉ tập trung vào mục đích là xét tốt nghiệp.

Bộ GD&ĐT dự kiến vẫn sẽ tổ chức thi THPT quốc gia 2020 nhưng chủ yếu chỉ để xét tốt nghiệp. (Ảnh qua tienphong)
Bộ GD&ĐT dự kiến vẫn sẽ tổ chức thi THPT quốc gia 2020 nhưng chủ yếu chỉ để xét tốt nghiệp. (Ảnh qua tienphong)

Sáng ngày 21/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì buổi làm việc với Bộ GD&ĐT về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 liên quan đến việc tổ chức kỳ thi như thế nào để phù hợp với tình hình thực tiễn nhưng vẫn đảm bảo đánh giá được chất lượng học sinh.

Theo phương án đề xuất của Bộ GD&ĐT, nếu dịch bệnh được kiểm soát và học sinh có thể đi học trước ngày 15/6 thì Bộ vẫn quyết tâm tổ chức kỳ thi vào giữa tháng 8. Tuy nhiên, dù vẫn tổ chức thi nhưng tên gọi của kỳ thi năm nay sẽ được thay đổi. 

Theo đó, kỳ thi sắp tới này sẽ đổi tên thành ‘kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020’ thay vì là ‘thi THPT quốc gia’ như trước đây. Và một điều đáng lưu ý nữa là kỳ thi này sẽ chỉ tập trung vào mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT.

Các địa phương sẽ chịu trách nhiệm về khâu tổ chức thi, coi thi, chấm thi tự luận. Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm ra đề thi cho kỳ thi này trên toàn quốc, áp dụng công nghệ thông tin để quản lý chặt chẽ bài thi, tiếp tục tổ chức chấm thi trắc nghiệm trên máy tính.

Đối với tuyển sinh đại học, năm nay, trường đại học thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh theo Luật Giáo dục Đại học.

Trước đó, ngày 14/4, Bộ GD&ĐT trình Chính phủ 2 phương án thi THPT quốc gia 2020 ứng phó dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19), gồm cả tổ chức và không tổ chức kỳ thi này. Trong đó, phương án vẫn tổ chức kỳ thi được ưu tiên.

Vũ Tuấn (t/h)

x