• TINHHOANET

Vận tải cơ “Ngựa thồ” chở Marine One của Tổng thống Trump đáp xuống Đà Nẵng

Hôm 6/11, 4 ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC, máy bay vận tải “Ngựa thồ” C-17 chở trực thăng Marine One đã đáp xuống sân bay Đà Nẵng.

Máy bay vận tải Mỹ tiến vào khu vực chờ bốc dỡ hàng hóa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Lúc 13h30 chiều 6/11, một chiếc máy bay vận tải C-17 của Không quân Mỹ đã đáp xuống sân bay Đà Nẵng trong mưa lớn. Ít phút sau, cửa sau của máy bay mở ra, một chiếc trực thăng Marine One được đưa ra khỏi C-17. Đến 15h15, chiếc vận tải cơ “Ngựa thồ” C-17 đã rời Đà Nẵng.

Marine One (tương tự như Air Force One) là mã kiểm soát không lưu dùng để gọi chiếc trực thăng chở Tổng thống Mỹ. Theo Business Insider, mỗi năm chỉ có 4 phi công thuộc phi đội HMX-1 Nighthawk của Thủy quân lục chiến được vinh dự lái Marine One.

Việc tổng thống Mỹ có sử dụng Marine One hay không phụ thuộc vào lịch trình và địa điểm diễn ra các hoạt động, nhưng máy bay này bắt buộc phải có trong tất cả các chuyến công du nước ngoài của nhà lãnh đạo Mỹ.

Chiếc trực thăng Marine One của Tổng thống Mỹ được xe đẩy chuyên dụng cất vào nhà ga của không quân Việt Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Marine One có thể là phiên bản thiết kế đặc biệt từ trực thăng VH-3D Sea King hoặc VH-60N White Hawk. Hai trực thăng này có thể bay với tốc độ 241 km/h. Marine One được thiết kế đặc biệt để có thể tiếp tục bay khi một trong hai động cơ gặp sự cố.

Thân máy bay được bọc giáp có khả năng chống đạn súng trường và vũ khí cá nhân. Ngoài ra, người ta còn trang bị cho Marine One hệ thống cảnh báo và phòng thủ tên lửa hiện đại nhất.

Marine One được trang bị hệ thống thông tin liên lạc mã hóa để duy trì liên lạc giữa tổng thống, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc trong mọi tình huống. Hệ thống điện tử trên trực thăng có khả năng chống chịu xung điện từ tạo ra từ vụ nổ hạt nhân.

Bất kỳ nơi đâu Marine One cất, hạ cánh đều có một sĩ quan Thủy quân lục chiến đứng chào Tổng thống Mỹ ở cửa lên xuống. Mỗi lần Marine One cất cánh đều có một trực thăng giống hệt bay bên cạnh làm “chim mồi”.

Máy bay C-17 đã cất cánh rời sân bay Đà Nẵng vào khoảng 15h15. (Ảnh: Zing News)

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Việt Nam vào trưa 10/11 để dự diễn đàn APEC tại Đà Nẵng, sau đó ông sẽ đến Hà Nội vào ngày hôm sau để gặp gỡ, hội đàm với nhiều lãnh đạo cấp cao ở thủ đô. Trước đó, máy bay vận tải C-17 cũng đã đáp ở sân bay Nội Bài ngày 30/10, mang theo rất nhiều đồ dùng, hàng hóa phục vụ chuyến thăm cấp nhà nước của ông Trump tại Hà Nội.

Để phục vụ chuyến công du của tổng thống Mỹ đến một nước, công tác vận chuyển trang thiết bị diễn ra trước khoảng 10 ngày. Máy bay vận tải C-17 là phương tiện chủ lực trong công tác vận chuyển, hậu cần. Sự xuất hiện của C-17 tại các quốc gia không phải là bạn hàng quân sự của Mỹ thường chỉ dấu cho sự sắp sửa có mặt của người đứng đầu Nhà Trắng.

Boeing C-17 Globemaster III là máy bay vận tải quân sự hạng nặng ra mắt năm 1993, được phục vụ trong không quân Mỹ và một số nước khác. C-17 có chiều dài 53m và sải cánh rộng 52m, có thể mang được 78 tấn hàng hoá hoặc 158 người.

C-17 có thể vận chuyển được hầu hết thiết bị chiến đấu di động của quân đội Mỹ như xe tăng M1 Abrams, xe bọc thép M2/M3 Bradley hoặc 4 máy bay trực thăng UH-60 Blackhawk, 2 máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache. C-17 cần 2 phi công và một người phụ trách bốc hàng mỗi khi thực hiện nhiệm vụ. Giá của một chiếc C-17 tại Mỹ vào khoảng 218 triệu USD.

Tú Văn (t/h)

x