• TINHHOANET

UNICEF: Boko Haram tăng cường dùng trẻ em đánh bom tự sát

Hôm 12/4, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết số vụ trẻ em đánh bom tự sát do Boko Haram đứng sau đã tăng gấp 11 lần ở tây Phi trong năm qua.

13boko-web-master675
Trẻ em ở Chibok, Nigeria, tháng 3/2016. Đối tượng bị Boko Haram gài bom và cho nổ ở các trường học và chợ là trẻ em. (Ảnh: Getty)

Theo Reuters, nhiều em trong số này chỉ mới 8 tuổi, hầu hết là các bé gái. Boko Haram gài bom lên người những em này và cho nổ ở các trường học và chợ. Số vụ đánh bom cũng đã lan ra ngoài biên giới Nigeria.

Người phát ngôn vùng tây Phi của UNICEF Laurent Duvillier nói: “Việc sử dụng trẻ em, đặc biệt là các em gái để thực hiện các vụ đánh bom tự sát đã trở thành một đặc điểm đáng báo động của cuộc xung đột tại đây”.

UNICEF cho hay, trong năm 2015 đã xảy ra 44 vụ trẻ em đánh bom tự sát ở tây Phi, tăng 11 lần từ chỉ 4 vụ trong năm 2014. Những vụ đánh bom này chủ yếu xảy ra ở Cameroon và Nigeria.

Nhiều trẻ không biết mình mang thuốc nổ trên người. Các khối thuốc nổ được kích hoạt từ xa.

Tổ chức Ân xã Quốc tế ước tính Boko Haram đã bắt cóc khoảng 2.000 phụ nữ và trẻ em từ năm 2014 để làm các công việc như nấu ăn, nô lệ tình dục, chiến đấu và cả đánh bom tự sát.

Theo UNICEF, 3/4 số người đánh bom tự sát là các em gái, đối tượng thường ít bị để ý hay nghi ngờ. Còn các bé trai bị bắt cóc thì bị ép tấn công chính gia đình của mình để tỏ rõ sự trung thành với nhóm khủng bố này.

Boko Haram nhiều năm qua đang tìm cách lập một nhà nước Hồi giáo ở đông bắc Nigeria. Xung đột tại đây cũng đã khiến khoảng 15.000 người thiệt mạng.

Theo Tuổi Trẻ

x