• TINHHOANET

Ukraine xây phòng tuyến miền Đông, thế giới biểu tình phản đối chiến tranh

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết hôm 21/9, Kiev sẽ xây dựng phòng tuyến quanh khu vực miền Đông để ngăn chặn xung đột lan ra các khu vực xung quanh.

Một quân nhân Ukraine đi bộ qua các xe tăng gần thị trấn Debalseve ở Donetsk vào ngày 21/9/2014

Ngoài ra, Ukraine đang chuẩn bị rút xe thiết giáp và pháo hạng nặng ra khỏi vùng đệm 30 km theo hiệp định hòa bình đạt được hôm 19/9, sau khi có dấu hiệu phe ly khai ở miền Đông giảm nã pháo, Bộ Quốc Phòng Ukraine nói với báo giới hôm 22/9.

Thế giới ủng hộ

Cũng trong ngày 22/9, 43 thành phố thuộc 19 quốc gia khắp thế giới đã tổ chức tuần hành ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và chống lại “cuộc xâm lược của Nga”.

Tuần hành tại Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ hòa bình ở Ukraine. (Ảnh: RADIOSVOBODA.ORG)

Đài phát thanh Svoboda đưa tin, Thành phố Istanbul, Antalya và Izmir ở Thổ Nhĩ Kỳ đã có tuần hành vì hòa bình của Ukraine với sự tham gia của nhiều công dân Ukraine, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Rome nước Ý, gần 2.500 người diễu hành ủng hộ Ukraine thống nhất và lên án “sự gây hấn” của Tổng thống Putin. Ngoài ra, những người tham gia mít tinh ở thủ đô Prague – Cộng hòa Czech còn tán đồng các công dân Nga lên tiếng chống lại cuộc chiến ở Ukraine.

Trong số các thành phố Nga hưởng ứng tuần hành, riêng thủ đô Moscow đã có hàng chục ngàn người tham gia. Sự kiện tương tự cũng diễn ra tại các thành phố như Kiev, Kharkov, Sevastopol và Odessa ở Ukraine.

Hàng chục nghìn người Nga xuống đường

Người biểu tình mang theo cờ Nga và Ukraine hô các khẩu hiệu: ‘Không chiến tranh’ và ‘Hãy ngưng nói dối’.

Hàng chục ngàn người đã tuần hành ở thủ đô Moscow của Nga để phản đối nước này can dự vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Những người biểu tình đã đi từ Quảng trường Puskin đến Đại lộ Sakharov ở trung tâm Moscow.

Các nhà tổ chức đã hy vọng họ có thể thu hút 50.000 người tuần hành để lên án cái mà họ gọi là “chính sách đối ngoại hung hăng” của Chính phủ Nga.

Người dân Nga biểu tình phản chiến ở Moscow

Cảnh sát Moscow cho biết có khoảng 5.000 người diễu hành, nhưng một phóng viên hãng tin AP ước tính, ít nhất 20.000 người trong đám đông biểu tình. Đây là cuộc tuần hành phản chiến tầm cỡ đầu tiên ở Nga kể từ khi chiến sự bùng nổ năm tháng trước đây ở các khu vực Donetsk và Luhansk tại miền đông Ukraine.

Trên mạng xã hội đã có những nhận đinh trước cuộc tuần hành phản chiến ở Moscow. Nhà báo Vladimir Varfolomeyev thuộc đài phát thanh Ekho Moskvy viết: “Theo ý kiến của tôi, con số 50.000 người biểu tình là hơi ít. Thực tế con số này còn cao hơn.” Còn phóng viên Oleg Kashin của tờ Kommersant bình luận: “Phe hòa bình đã chiến thắng hôm nay. Phe chiến tranh thất bại. Điều này thật tuyệt.” Bà Kristina Potupchik, một blogger ủng hộ Điện Kremlin, viết: “Những người tổ chức biểu tình quên một điều rằng hiện tại ở Ukraine đang có ngừng bắn mà một phần là nhờ vào nỗ lực cá nhân của Tổng thống Putin.”

Theo Nld.com.vn, BBC

x