• TINHHOANET

Ukraine giải tán quốc hội, tổ chức bầu cử bất thường

Tổng thống Ukraine vừa giải tán Quốc hội và cho bầu cử bất thường vào tháng 10 tới trong khi giao tranh với quân ly khai vẫn đang tiếp diễn ở miền Đông.

 

Tổng thống Ukraine vừa giải tán Quốc hội và cho bầu cử sớm

Ông Petro Poroshenko cho rằng trong các dân biểu hiện thời nhiều người từng ủng hộ tổng thống bị truất quyền Viktor Yanukovych và đa số dân Ukraine muốn có một Quốc hội mới.

Ông phát biểu trên vô tuyến truyền hình rằng bầu cử sẽ được tổ chức ngày 26/10 tới.

Trong khi đó, quân đội Ukraine đang giao tranh với quân ly khai và đã bắt được 10 lính Nga nhảy dù vào khu vực miền đông của nước này.

Hơn 2.000 người đã thiệt mạng kể từ khi xảy ra chiến sự trong những tháng vừa qua ở khu vực miền đông của Ukraine kể từ hồi tháng Ba.

Bầu cử quốc hội

Trong phát biểu trên truyền hình vào tối thứ Hai 25/8, ông Poroshenko nói ông hành động hoàn toàn theo đúng Hiến pháp Ukraine, vốn quy định rằng các cuộc bầu cử phải được tổ chức nếu trong vòng 30 ngày không hình thành được liên minh cầm quyền trong Quốc hội.

Liên minh trước đã bị sụp đổ từ 24/7.

Tổng thống Ukraine  nhấn mạnh rằng “thành phần hiện tại của Quốc hội chủ yếu thân Yanukovych”, người đã bỏ chạy khỏi Ukraine sau khi có các cuộc biểu tình hồi tháng Hai.

Ông nói thêm: “Bầu cử là cách thức tốt nhất để dọn dẹp các vấn đề”.

Tuy nhiên, nếu chính quyền Kiev không chấm dứt được tình trạng giao tranh ở miền Đông nước này trước khi bầu cử thì ông Yanukovych sẽ gặp bất lợi.

Người dân Ukraine cũng ngày càng bất mãn với việc chính quyền không dẹp được tham nhũng và thực hiện cải cách.

Phá xe tăng và bắt lính nhảy dù từ Nga

Video tra hỏi lính nhảy dù Nga được Kiev công bố ngày 26/8 (Ảnh: Reuters TV)

Sáng thứ Hai, quân đội Ukraine cho hay khoảng 10 xe tăng và hai xe bọc thép đã từ Nga vào khu vực Mariupol của nước này.

Cũng theo tin trên, hai chiếc đã bị tiêu diệt và đoàn xe đã bị chặn lại.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói ông không hề nghe tin tức gì về vụ cáo buộc xâm nhập này, nhưng thông tin sai lệch về “các cuộc xâm nhập” của Nga vẫn hay xảy ra.

‘Tội ác chiến tranh’

Ông cũng lên tiếng bình luận về việc quân ly khai bắt lính Ukraine và đem diễu những người này ở trung tâm Donetsk vào hôm Chủ nhật.

Các đám đông trên phố hò reo “phát xít” trong khi các tù nhân bị buộc tay sau lưng. Mốt số người còn ném trứng và các thứ khác vào các tù nhân.

Hành động này bị thế giới lên án, nhưng Ngoại trưởng Nga Sergei nói đây không phải “ngược đãi”, ông đổ lỗi việc làm của các binh lính Ukraine mới chính là “tội ác chiến tranh”.

Hôm qua 26/8, ông Poroshenko đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để hội đàm về việc ngừng bắn tại Minsk, thủ đô Belarus.

Theo BBC 

x