• TINHHOANET

Ukraine điều thêm xe tăng ra chiến trường miền Đông

Tập đoàn công nghiệp quốc phòng nhà nước Ukraine Ukroboronprom tuyên bố đã vận chuyển một đợt xe tăng T-64B (B1) đã được đại tu cho lực lượng quân đội Ukraine và Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Xe tăng T-64B của quân đội Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp cũng cho biết những chiếc xe tăng này đã “sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong khu vực hoạt động chống khủng bố”, đề cập đến lực lượng chống khủng bố đặt dưới sự chỉ huy của quân đội Ukraine mà chính quyền Ukraine thành lập vào tháng tư năm ngoái, nhằm chống lại lực lượng dân quân ly khai ở miền Đông Ukraine.

Số lượng thực tế của các xe tăng mới không được đề cập đến, nhưng nhà cung cấp cho biết họ đã tân trang lại những chiếc xe tăng này tại nhà máy cơ khí Kharkov. Xe tăng T-64 được trang bị vỏ bọc thép đặc biệt. Nhà cung cấp khẳng định rằng vỏ bọc thép này có thể bảo vệ chiếc xe tăng khỏi vũ khí công phá xe tăng tối tân nhất.
Nhu cầu về lớp bảo vệ xe tăng T64 được sản xuất tại nhà máy Kharkov trở nên cấp thiết hơn sau tổn thất lớn về máy móc trong cuộc chiến ở Donbass, đặc biệt là trong trận chiến tại thị trấn chiến lược Debaltseve.
Một nguồn tin quân sự ở Lít-va tiết lộ với tờ Versti: “Ở Ukraine, vỏ của xe tăng T-64 thường bị hư hỏng nghiêm trọng, từng mảnh vỏ bọc thép bị bung ra, và có thể thấy rõ ở những vết hàn trên thân xe, trong khi phần còn lại của tấm thiết giáp bị bẻ cong. Lí giải rõ ràng nhất cho những hư hại này ở xe thiết giáp của Ukraine là chất lượng sản xuất kém.”
Theo nhà cố vấn đầu tư của Giám đốc điều hành Tập đoàn Ukroboronprom, Nadiia Stechyshyna, chưa đầy 1 năm Ukraine đã thay 70% bộ phận của xe thiết giáp được nhập khẩu từ Nga.

Việc quân đội Ukraine, tung thêm xe tăng vào vùng xung đột đang đi ngược lại thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk. Theo thỏa thuận ngừng bắn được thông qua vào ngày 12.2, thì kể từ ngày 15.2 sẽ bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn tại Ukraine, vũ khí hạng nặng phải được cả hai bên tham chiến rút ra khỏi một giới tuyến phi quân sự tạm thời.
Trong khi lực lượng dân quân ly khai Donetsk và Luhansk tuyên bố họ đã thực hiện xong việc rút vũ khí hạng nặng thì phía quân đội Ukraine công việc có tốc độ tiến triển rất chậm.
Nếu Nga động binh, nước Anh không cầm cự nổi một tuần Tổng thống Ukraine đòi có 25 vạn quân để dẹp phe ‘thân Nga’
Thiên Hà (theo Itar-Tass)

 

Theo Một Thế Giới

x