• TINHHOANET

Úc giải cứu thành công tàu phá băng mắc kẹt ở Nam cức

Sau nhiều giờ gián đoạn do thời tiết xấu, đến chiều 26/2, giới chức Úc đã giải cứu thành công con tàu phá băng bị mắc két ở Nam cực hôm 24/2.

Tàu Aurora Australis bị mắc kẹt ở Nam cực.

Hôm 24/2, tàu Aurora Australis của Úc bị mắc kẹt trong một trận bão tuyết tại Nam Cực khi đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho trạm Mawson ở khu vực. Lúc bị mắc kẹt, trên tàu có 68 nhà thám hiểm và thủy thủ đoàn.

Trong thông báo cách đây không lâu, Trung tâm nghiên cứu Nam Cực của Úc (AAD) xác nhận 37 người trên tàu đã được đưa khỏi tàu an toàn. Hiện họ đang được đưa tới trạm nghiên cứu Casey và sẽ bay về nhà trong những ngày tới.

31 thành viên thủy thủ đoàn vẫn còn trên tàu để đưa con tàu ra khỏi vùng đá đang mắc kẹt. Dự kiến quá trình này mất nhiều giờ. Sau đó, con tàu sẽ được đưa tới một khu vực an toàn gần đó để kiểm tra.

Vào 2 giờ chiều 26/2 (giờ địa phương), AAD thông báo con tàu đã thành công thoát khỏi vùng mắc cạn.

AAD nói, con tàu đã bị thủng một lỗ nhỏ trên thân khi bị mắc cạn. Tuy nhiên, nhiên liệu trên tàu không bị tràn ra ngoài và sự cố cũng không gây nguy hiểm cho sự ổn định của con tàu hoặc môi trường.

Tàu Aurora Australis dài 95m, nặng 3.911 tấn, được hạ thủy vào năm 1989, có khả năng phá lớp băng dày đến 1,2m và chịu được biển động mạnh.

Nó có các phòng thí nghiệm dùng để nghiên cứu sinh học, hải dương học và khí tượng học. Nó cũng có một phòng tập thể dục, thư viện và các khu vui chơi giải trí.

Theo Tuổi Trẻ

x