• TINHHOANET

Úc cảnh báo ISIS lan rộng sang Đông Nam Á

Úc chuẩn bị nâng báo động khủng bố lên mức cao do nhiều công dân nước này tham gia vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (ISIS) ở Syria và Iraq. Đồng thời cảnh báo ảnh hưởng của nhóm này có thể lan sang Đông Nam Á và Trung Quốc.

Một người Úc Abu Yahya ash Shami (trái) là điển hình trong các thành phần tuyên truyền kêu gọi mọi người tham gia ISIS ở Syria (Ảnh: Dailymail)

4 Nhóm thánh chiến mới

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi giới chức an ninh Malaysia phát hiện 4 nhóm thánh chiến mới có mục tiêu tương tự ISIS và có thể gia nhập nhóm này để chiếm các vùng đất như Thái Lan, Malaysia, Philippines và Indonesia nhằm thành lập một “đế chế siêu Hồi giáo” cai trị cả Đông Nam Á.

Ngoài ISIS, 4 tổ chức được xác định với tên viết tắt BKAW, BAJ, Dimzia và ADI còn liên hệ mật thiết các nhóm khác ở khu vực Đông Nam Á.  

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp các nhà lãnh đạo quốc hội để bàn về mối đe dọa của ISIS hôm 9/9 (Ảnh: Reuters)

Theo New Straits Times, ISIS đang ráo riết chiêu mộ thành viên mới, đặc biệt là những chiến binh trẻ tuổi từ Malaysia thông qua Facebook và các mạng xã hội cũng như các diễn đàn tôn giáo.

Thủ tướng Najib Razak khẳng định, Malaysia đang nỗ lực hợp tác với quốc tế nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của các tổ chức Hồi giáo cực đoan. Ông tuyên bố ISIS “không xứng đáng với người Hồi giáo”.

Đặc phái viên Trung Quốc tại Trung Đông Wu Sike cũng nhấn mạnh ISIS có thể đã chiêu mộ khoảng 100 công dân nước này, đa số xuất thân từ khu tự trị Tân Cương.

Nhân chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Bắc Kinh, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Barack Obama, bà Susan Rice đã hối thúc Trung Quốc hỗ trợ đối phó ISIS vào hôm 9/9. Mặc dù chưa nhận được cam kết nào, nhưng Bắc Kinh cho biết họ rất “quan tâm” tới đề nghị này, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết.

Hợp tác với Tehran

Nhân chuyến công du Iraq hôm 10/9, ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi các nước Trung Đông tham gia vào liên minh chống ISIS. Ông Kerry còn dự kiến thăm một số đồng minh khác tại khu vực, trong đó có Ả Rập Saudi và Jordan, để tìm kiếm sự ủng hộ về quân sự, chính trị và tài chính cho chiến dịch chống ISIS. Tuy nhiên, có nhận định cho rằng nỗ lực trên vẫn chưa đủ nếu Mỹ muốn đánh bại ISIS.

Tờ Washington Free Beacon hôm 9/9 dẫn lời cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Douglas Ollivant nhận định Mỹ nên chào đón Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) vào liên minh chống ISIS: “Mỹ có thể cung cấp thông tin tình báo, hỗ trợ không quân cũng như các trợ giúp quân sự khác cho lực lượng quân đội Iran ở Iraq – nhằm giúp tiêu diệt ISIS”

Iran phái quân đội tới Iraq để tiêu diệt ISIS

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Anh đã viện trợ vũ khí trị giá 2,6 triệu USD cho lực lượng chiến binh người Kurd đang giao chiến với ISIS, gồm súng máy hạng nặng và đạn dược, đã tới Iraq hôm 10/9.

Giới chức Úc đang cân nhắc nâng báo động khủng bố lên mức cao do sự tham gia của công dân nước này vào các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan ở Syria và Iraq. Ngày 10/9, cảnh sát Úc đã bắt giữ 2 người đàn ông với cáo buộc chuẩn bị chiến đấu ở Syria, tuyển mộ chiến binh thánh chiến và quyên tiền cho một chi nhánh al-Qaeda.

Chiến lược mới của Tổng thống Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ thành lập “liên minh mới” để tiêu diệt tận gốc ISIS

Trong bài phát biểu hôm 10/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washinton sẽ thành lập “một liên minh mới” để đẩy lùi và tiêu diệt tận gốc ISIS, AP đưa tin.

Ông Obama cam kết sẽ viện trợ cho “các lực lượng đồng minh” tác chiến trên bộ ở Syria tuy nhiên quân đội Mỹ sẽ không tham dự, theo trích đoạn được Nhà Trắng công bố.

Chiến dịch mới này sẽ sử dụng máy bay không người lái giống với nỗ lực chống khủng bố ở Yemen và Somalia, Ông Obama cho biết thêm.

 

Tổng quan về Nhà nước Hồi giáo (Ảnh: Vietnam+, AFP)

Theo Nld, Vietnam+, AFP

x