Úc: Bão kèm theo mưa đá và lốc xoáy tàn phá Sydney

Hôm 16/12, một trận bão bất ngờ ập vào Sydney, thành phố lớn nhất nước Úc, kèm theo mưa đá và lốc xoáy mạnh khiến cở sở hạ tầng thành phố bị tàn phá và gây lũ quét.

Con bão gây ra mưa lớn tại thành phố Sydney. (ẢNh Getty)

Theo Reuters, cơn lốc xoáy với sức gió lên đến hơn 200 km/h và trận mưa đá có kích cỡ như một quả bóng cricket đã xô đổ nhiều cây cối, đường dây diện, tường nhà, “xé nát” hàng loạt mái nhà… ở Sydney.

Khoảng 10 giờ 30 phút sáng 16/12 (theo giờ địa phương), con mưa nhỏ biến thành con bão dữ dội, tiến vào từ phía nam thành phố Sydney.

Chúng tôi không nhận được cảnh báo nào. Bầu trời đột nhiên tối xầm và sấm sét đùng đùng”, bà Meredith Sullivan, sống ở khu dân cư Kurnell cho hay.

Tuy nhiên, Cục Khí tượng (BOM) tại thành phố Sydney cho biết, họ đã ban bố cảnh báo về lốc xoáy hiếm gặp có thể xảy ra vào trưa 16/12, do ảnh hưởng của bão đổ bộ từ phía nam thành phố Sydney.

Rồi gió gào thét dữ dội. Có thể nghe thấy tiếng mái nhà bị xé rách và những mảnh vỡ bay lung tung khắp nơi. Tất cả các chiếc xe ngoài đường đều bị phá hủy”, bà Sullivan bàng hoàng. Một trung tâm mua sắm ở ngoại ô phía đông Sydney cũng bị đóng cửa do một phần mái bị sụp.

Khoảng 6.000 hộ gia đình rơi vào cảnh mất điện. Sân bay Sydney cũng phải hủy hoặc hoãn nhiều chuyến bay. Ngoài ra, lũ quét cũng xuất hiện trên đường phố Sydney.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau khi cơn lốc đi qua là khu phố Kurnell, gần ngoại ô phía nam bờ biển của Cronulla, Sydney.

Trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ những bức ảnh chụp cảnh trận lốc xoáy tràn vào thành phố và những thiệt hại nó gây ra.

Mây đen đột ngột kéo đến. (Ảnh News Corp Australia)
Mưa lớn gây ra lũ lụt.
Con bão còn kèm theo mưa đá có kích cỡ như một quả bóng cricket.
Lốc xoáy “xe nát” nhiều mái nhà. (Ảnh AAP)
Một chiếc xe tải bị lật nhào.
Cây cối bị gãy đổ trong trận bão. (Ảnh Reuters)

Theo Tuổi Trẻ