• TINHHOANET

Tỷ phú “nổi loạn” Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình

Ngoài Thủ tướng Đức Angela Merkel, Giáo hoàng Francis, tỷ phú “nổi loạn” Donald Trump cũng có tên trong danh sách đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm nay (2016). Năm nay giải thưởng danh giá này cũng lập kỷ lục mới với số lượng đề cử lên đến 376.

Tỷ phú Mỹ Donald Trump.

Danh sách đề cử năm nay gồm 228 cá nhân và 148 tổ chức. Đây là số lượng đề cử cao nhất từ trước đến nay và xô đổ kỷ lục gần nhất được thiết lập năm 2014 với 278 ứng viên được đề cử.

Điều này phản ánh thực tế rằng chúng ta sống trong một thế giới có rất nhiều xung đột và một vài nơi có những tiến trình nhất định đang diễn ra và đi theo một hướng tích cực hơn”, chủ tịch Viện Nobel Olav Njolstad nhận định với hãng thông tấn AFP. “Rõ ràng điều đó đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người thực hiện quyền đề cử ứng viên của họ”.

Danh sách chi tiết những người, tổ chức được đề cử sẽ được giữ kín suốt ít nhất 50 năm, trừ khi chính những người đề cử, gồm các nghị sỹ, bộ trưởng các nước, những người từng đoạt giải và một số giáo sư các trường đại học…, quyết định tiết lộ danh tính người họ đã chọn.

Đến nay, những cái tên đã được tiết lộ gồm tỷ phú Mỹ Donald Trump, người đang chạy đua vào Nhà Trắng, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Giáo hoàng Francis, cựu điệp viên CIA Edward Snowden, cư dân trên các hòn đào của Hy Lạp, những người đang giúp đỡ người nhập cư và cả nữ diễn viên Hollywood Susan Sarandon.

Ủy ban Nobel, gồm 5 thành viên, đã nhóm họp phiên đầu tiên hôm Thứ Hai (29/2) vừa qua, và những người này cũng có quyền đưa ra đề cử của mình.

Tên người chiến thắng, tối đa 3 người có thể cùng nhận giải, sẽ được công bố ngày 7/10 tới. Năm 2015, giải Nobel hòa bình được trao cho 4 nhóm hoạt động người Tunisia, những người đã giúp cứu vãn quá trình chuyển tiếp dân chủ tại quốc gia này.

Theo Dân Trí

x