Tỷ phú Bill Gates từng gặp riêng Tổng thống Trump để ngăn cuộc điều tra vắc-xin

23/04/20, 08:37 Thế giới

Trong cuộc gặp riêng với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 3/2017, tỷ phú Bill Gates đã cố gắng thuyết phục Tổng thống hủy bỏ kế hoạch triển khai cuộc điều tra độc lập về sự an toàn của vắc-xin.

Bill Gates đến Tháp Trump để gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump, ngày 13/12/2016. (Ảnh: Reuters)

“Không cần thiết điều tra sự an toàn của vắc-xin”

Tờ Business Insider cho biết, trong buổi phỏng vấn với tờ STAT, khi được hỏi có đề cập đến vấn đề vắc-xin trong cuộc gặp với Tổng thống Trump, từng nhiều lần kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về sự an toàn của vắc-xin, Bill Gates trả lời dứt khoát rằng: “Chắc chắn rồi! Vắc-xin như những phép lạ và nó đã làm được nhiều điều tuyệt vời, khi chúng ta tạo ra được các loại vắc-xin mới, chúng ta có thể làm được rất nhiều điều!”.

Gates cho biết, ông đã cố gắng gây ấn tượng với Tổng thống về các thông điệp xung quanh vấn đề vắc-xin. Ông biết những bình luận của mình được ông Trump ghi nhớ, bởi vì Tổng thống đã nhắc lại chúng khi gặp một phái đoàn từ ngành công nghiệp dược phẩm.

Cụ thể, tỷ phú Bill Gates nói trong buổi phỏng vấn rằng: “Tôi nghe nói khi [Trump] nhìn thấy mấy ông dược sĩ, ông ấy nói rằng mình vẫn còn nhiều thắc mắc về vắc-xin. Nhưng Tổng thống cũng nói với họ là tôi nói với ông ấy rằng tôi đã xem xét vắc-xin và khẳng định nó hoàn toàn an toàn, vì vậy chúng ta không nên đưa ra bất kỳ nghi ngờ gì về điều đó”.

Như vậy, Gates thừa nhận ông đã nói với Tổng thống rằng “không cần thiết” phải mở một cuộc điều tra độc lập về sự an toàn của vắc-xin, chỉ vì ông đã “quan sát nó” và nhận thấy vắc-xin “hoàn toàn an toàn”.

Tuy nhiên cần biết rằng, sau khi ông Trump chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Robert F. Kennedy Jr. – cháu của cố Tổng thống John Kennedy – gần như bị nhấn chìm trong vòng vây của các phóng viên, khi ông rời Tháp Trump ở New York. Ở thời điểm này, Tổng thống Trump được cho là đang xem xét việc thành lập một ủy ban điều tra về sự an toàn của vắc-xin và các khoản hoa hồng liên quan.

Trước các phóng viên, ông Kennedy Jr. cho biết mục tiêu của cuộc điều tra là để đảm bảo người dân có được các nghiên cứu vắc-xin đáng tin cậy, quy trình tiêm vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Tiêm vắc xin. (Ảnh qua popsugar.com)

Mặc dù lúc đó không có thông báo chính thức nào về cuộc điều tra được chính quyền Trump đưa ra, nhưng phần lớn công chúng đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với kế hoạch này.

Vậy tại sao những nhà vận động ủng hộ vắc-xin như ông Gates lại sợ một cuộc điều tra độc lập? Họ đang che giấu điều gì?

Làm suy giảm dân số?

Nguyên nhân giải thích cho những câu hỏi vừa nêu trên có lẽ là bởi vì trong năm 2010, cùng thời điểm mà Quỹ Bill & Melinda Gates đã tài trợ cho các nhà khoa học Australia phát tán những con muỗi biến đổi gen bị nhiễm vi khuẩn trên toàn thế giới, ông Gates đã thú nhận rằng ông muốn làm suy giảm dân số Trái Đất.

Ông phát biểu trong Hội nghị quốc tế về công nghệ, giải trí và thiết kế TED 2010 rằng: “Thời gian qua, dân số thế giới từ 6,8 tỷ người đã tăng lên đến khoảng 9 tỷ người. Bây giờ, nếu chúng ta thực hiện tốt việc tạo ra một loại vắc-xin mới, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ sức khỏe sinh sản, thì dân số sẽ giảm từ 10% – 15%”.

Giờ đây những con muỗi GMO bị nhiễm vi khuẩn của tỷ phú Bill Gates đang tàn phá châu Mỹ. Nó khiến cho toàn thế giới phải đối mặt với nhiều rủi ro, trong đó có đại dịch Zika được cho là có nguyên nhân xuất phát từ một giống muỗi đột biến gen.

Tuy nhiên, lúc này Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và ông Gates vẫn đang có những cuộc gặp với các nhà lãnh đạo trên thế giới, nhằm ngăn chặn họ điều tra về sự an toàn của vắc-xin, hay các vấn đề suy giảm dân số liên quan đến vắc-xin.

Vắc-xin có thực sự an toàn?

Câu trả lời mà giới chức đưa ra là “có”, nhưng thực tế không phải luôn là vậy. Nhiều bác sĩ và nhà nghiên cứu độc lập đã khuyến cáo cần cân nhắc kỹ lưỡng về việc tiêm vắc-xin hay không, và tiêm loại nào, bởi vì đó không phải là thứ vô thưởng vô phạt không chút rủi ro.

Năm 2017, một nghiên cứu đầu tiên so sánh tình trạng sức khỏe giữa 2 nhóm trẻ được tiêm chủng và không được tiêm chủng ở Mỹ đã mở ra nhiều chi tiết đáng lo ngại. Nghiên cứu do Viện Nghiên cứu An toàn Y tế Trẻ em (CMSRI) thực hiện được công bố vào ngày 27/4/2017 trên tờ Journal of Translational Sciences, tiến hành trên trẻ em từ 6 đến 12 tuổi ở 4 tiểu bang của Mỹ cho thấy:

 • Số trẻ được tiêm chủng mắc tự kỷ cao gấp 3 lần so với trẻ không tiêm.
 • Trẻ em được tiêm chủng bị chẩn đoán viêm mũi dị ứng (bệnh cảm thường xuất hiện vào mùa hè) hơn 30 lần so với trẻ không tiêm chủng.
 • Trẻ em được tiêm chủng có nguy cơ bị dị ứng cao gấp 22 lần so với trẻ không tiêm chủng.
 • Trẻ được tiêm chủng có nguy cơ bị chẩn đoán mắc các chứng khuyết tật học tập (khó khăn về học tập) cao gấp 5,2 lần so với trẻ không tiêm chủng.
 • Trẻ em được tiêm phòng có khả năng mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) cao hơn 3 lần trẻ không tiêm chủng.
 • Trẻ em được chích ngừa có 300% tỷ lệ chẩn đoán viêm tai giữa hơn so với trẻ không được tiêm.
 • Trẻ được chích ngừa có khả năng bị chẩn đoán viêm phổi cao gấp 3,4 lần so với trẻ không được tiêm chủng.
 • Trẻ em được tiêm phòng có khả năng phải đặt ống thông màng nhĩ cao gấp 7 lần trong bệnh viêm tai giữa so với trẻ không được tiêm chủng mắc cùng chứng bệnh.
 • Trẻ em được chích ngừa có khả năng mắc các bệnh mãn tính nói chung gấp 2,5 lần so với trẻ không được chích ngừa.

Trước đó, trên thế giới cũng có một số khảo sát, so sánh tình trạng sức khỏe giữa các trẻ có tiêm chủng và không tiêm. Ví dụ, năm 1992, Hiệp hội Nhận thức về Tiêm chủng (IAS) tiến hành khảo sát để hiểu rõ hơn tình hình sức khoẻ của trẻ em ở New Zealand. Kết quả cho thấy trẻ em không được tiêm chủng ít bị bệnh mãn tính hơn so với trẻ được chủng ngừa. Kết quả nghiên cứu của TS. Mike Godfrey vào năm 1999 cũng khá tương đồng với IAS.

Năm 2004, Tiến sĩ, Bác sĩ Jean Meric xuất bản cuốn sách có tiêu đề “Tiêm chủng, tôi sẽ không là đồng phạm nữa!” (Vaccinations, je ne serai plus complice!). Ông không tranh luận cũng không dùng bút chiến, mà chỉ báo cáo lại một cách khoa học về tiêm chủng và những mối nguy đáng gờm. Những mối nguy đó là hệ quả của những nghiên cứu qua loa của các bác sĩ phục tùng trong các phòng thí nghiệm, họ bỏ qua nhiều bằng chứng thấy rõ mà kết luận vội vàng.

Bìa sách “Tiêm chủng, tôi sẽ không là đồng phạm nữa!” của Tiến sĩ, Bác sĩ Jean Meric.

Thực ra, không chỉ vắc-xin mà bất kỳ sản phẩm chăm sóc sức khỏe nào cũng đều có thể tiềm ẩn những nguy hại nếu bạn không tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi dùng. Vấn đề có thể sẽ nghiêm trọng hơn nếu như các nhà đầu tư xem lợi nhuận là chỉ số hàng đầu khi đánh giá tăng trưởng.

Tú Văn (Theo YNW)

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

x