• TINHHOANET

Tướng Mỹ: Đức dùng cán chổi thay súng để “đấu” với Nga

Trung tướng Mỹ Frederick “Ben” Hodges cáo buộc ông Putin đang tìm cách tiêu diệt NATO và cảnh báo Moscow có thể áp dụng “cuộc chiến tranh lai” như ở Ukraine để thử tình đoàn kết trong khối này.

Telegraph cho hay trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo quân đội và chính trị tại thủ đô Berlin của Đức hôm 4/2, Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu, ông Hodges tuyên bố: “Tôi chắc chắn rằng ông Vladimir Putin muốn phá hủy liên minh NATO, không phải bằng cách tổ chức tấn công mà bằng cách chia rẽ tình đoàn kết”.

Theo Tướng Hodges, Tổng thống Putin có thể quấy rối một quốc gia thành viên NATO bằng cách sử dụng lực lượng ly khai như tại miền đông Ukraine hoặc một dạng “chiến tranh mơ hồ”.

Trung tướng Mỹ Frederick “Ben” Hodges cáo buộc ông Putin đang tìm cách tiêu diệt NATO.

Việc Nga mập mờ tổ chức tấn công nhằm vào một quốc gia thành viên trong khối sẽ khiến NATO không thể thực hiện Điều 5 trong Hiệp ước Washington, vốn quy định việc tấn công vào một thành viên được coi là sự tấn công nhằm vào tất cả các nước trong khối.

“Một khi Điều 5 không được thực thi, liên minh của chúng ta sẽ tan rã”, Tướng Hodges nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Hodges còn kêu gọi triển khai các xe tăng của Mỹ tới những quốc gia giáp khu vực phía đông NATO nhằm chuẩn bị đối phó với các đợt tấn công của quân đội Nga.

Chỉ vài tháng sau khi di dời những chiếc xe tăng cuối cùng ra khỏi châu Âu, Mỹ đã quyết định điều động 220 xe tăng Abram và xe chiến đấu bộ binh Bradley trở lại khu vực này. Đây là động thái phản ứng trước những diễn biến căng thẳng liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Theo Tướng Hodges, ông đã đề xuất ý kiến đưa xe tăng tới Ba Lan, Lithuania, Latvia, Estonia, Romani và Bulgari. Mỹ cũng sẵn sàng điều động binh sĩ tới Ba Lan và 3 nước vùng Baltic.

Hồi đầu tuần này, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Raymond Odierno nhấn mạnh ông “đặc biệt quan ngại” sau khi Thủ tướng Anh từ chối cam kết duy trì khoản chi tiêu quốc phòng chiếm 2% GDP quốc gia như NATO đã thông qua. Ngoài ra, việc Đức báo cáo thiếu trang thiết bị quân sự là chuyện “không thể chấp nhận được”.

Bởi theo ông Odierno, hiện chỉ có 42 trong tổng số 109 chiến đấu cơ Typhoon của Đức đang ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu còn những chiếc khác vẫn đang trong quá trình bảo dưỡng. Và chỉ có 38 trong tổng số 89 chiếc máy bay ném bom Tornado sẵn sàng cất cánh nhận nhiệm vụ.

Các lực lượng đặc nhiệm Đức từng phải hủy kế hoạch tham gia một chương trình tập trận chung do không có chiếc trực thăng nào sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Còn hồi năm ngoái, quân đội Đức đã phải dùng cán chổi thay cho súng trong một buổi tập trận của NATO.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

MINH THU (lược dịch)

Theo Infonet

x