Từng phản đối TT Trump gay gắt, nhiều người Trung Quốc bắt đầu quay sang ủng hộ

20/10/20, 06:47 Thế giới

Bốn năm trước, sau khi ông Trump được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ, cộng đồng người Hoa đã chia thành hai phe. Tuy nhiên, trong 4 năm qua, ông Trump đã dùng những hành động thiết thực để kiên quyết tiêu diệt Đảng Cộng sản, lên tiếng bảo vệ nhân quyền của người Trung Quốc, và để người dân Trung Quốc trong và ngoài nước nhìn thấy được hy vọng. Nhân cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, người Trung Quốc đã liên tục quay lại ủng hộ TT Trump.

Từng phản đối TT Trump gay gắt, nhiều người Trung Quốc bắt đầu quay sang ủng hộ (ảnh 1)
Vào ngày 17/10, TT Trump đang tham gia một chiến dịch tranh cử ở Michigan. (Ảnh qua Getty Images)

Nhâm Hoàn, một nhân viên bất động sản người Mỹ gốc Hoa ở Manhattan, tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh và sau đó du học tại Hoa Kỳ. Bà từng là người ủng hộ Đảng Dân chủ. Năm 2016 khi ông Trump đắc cử Tổng thống bà đã khóc rất nhiều. Tuy nhiên, những thành tựu khi nắm quyền của TT Trump trong ba năm qua đã làm bà thay đổi quan điểm và trở thành người ủng hộ TT Trump.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, người như Nhâm Hoàn không phải là thiểu số, dù là người Mỹ gốc Hoa hay ở Trung Quốc, TT Trump đều dùng những hành động thiết thực để dành được sự tin cậy và hài lòng của người Trung Quốc trong và ngoài nước. Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, chính sách cứng rắn đối với ĐCSTQ, sự yếu kém của Biden và Đảng Dân chủ, những lời nói và hành động cực đoan của phe cánh tả cấp tiến đều là những lý do khiến họ thay đổi thái độ.

Vương Đan, lãnh đạo sinh viên của Phong trào ngày 4/6, nói rằng nhóm Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng một khi họ nắm quyền kiểm soát, họ sẽ quay lại đường lối chính sách là liên hệ, đối thoại và hợp tác một phần với ĐCSTQ. Trong chính quyền TT Trump, bao gồm Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Matthew Pottinger, Ngoại trưởng Pompeo, Bộ trưởng Tư pháp Barr và Cố vấn Kinh tế Navarro tạo thành một đội ‘diều hâu’. Sự kết hợp các chính sách của họ đối với Trung Quốc, đặc biệt là tuyên bố chính sách lớn phân biệt ĐCSTQ với Trung Quốc, là vô cùng chính xác. Vương Đan nói, “Tôi hy vọng chính sách này có thể tiếp tục kéo dài.”

Vương Đan đã từng chỉ trích đích danh TT Trump trên tạp chí Time vào năm 2016, và đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Pelosi trong nhiều năm. Nhưng lần này, ông công khai ủng hộ việc tái đắc cử của TT Trump.

Ông nói, “Sự cai trị của ĐCSTQ nếu không được giải quyết thì vấn đề rủi ro của Trung Quốc sẽ không cách nào được cải thiện. Nhưng từ chính quyền Clinton đến chính quyền Obama, về cơ bản họ đã tránh né ĐCSTQ và sự cai trị của nó.”

Trần Quang Thành, một luật sư nhân quyền khiếm thị và hiện đang sống lưu vong tại Hoa Kỳ, đã chỉ ra cách làm thế nào để đánh giá Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa chống lại Đảng Cộng sản hiệu quả hơn? Câu trả lời đơn giản nhất là nhìn vào phản ứng của ĐCSTQ.

Vào tối ngày 7/10, ứng cử viên phó tổng thống của đảng Cộng hòa Pence và ứng viên đảng Dân chủ Kamala Harris đã tổ chức một cuộc tranh luận phó tổng thống tại Đại học Utah. ĐCSTQ đã cắt chương trình phát sóng trực tiếp khi Pence trả lời các câu hỏi về Trung Quốc. Dòng chữ “tín hiệu bất thường, sẽ quay lại sớm” xuất hiện trên màn hình TV. Chương trình phát sóng trực tiếp đã không trở lại bình thường cho đến khi Harris trả lời câu hỏi.

Giáo sư Lương từ một trường đại học ở Bắc Kinh đã không giấu diếm nói rằng, lý do quan trọng nhất để ủng hộ TT Trump là “Trump đối với việc áp chế thế lực ĐCSTQ có công lao rất lớn”.

Cuộc chiến thương mại nói chung đã kìm hãm rất nhiều động lực phát triển kinh tế của ĐCSTQ; Bằng cách trừng phạt Huawei, nó đã chặn đáng kể đường dây đánh cắp công nghệ của ĐCSTQ. Việc cắt đứt với WHO đã làm suy yếu đáng kể sự thâm nhập của ĐCSTQ trong các tổ chức quốc tế. Đây là những điều mà Đảng Dân chủ đã không làm được. Giáo sư Lương nói rằng, Trump không hứng thú đối với các vấn đề quốc tế, nhưng đã đánh ĐCSTQ, một kẻ lừa đảo quốc tế, có thể được gọi là dường như không hành động, nhưng thực sự đang làm gì đó.

Theo quan điểm của Giáo sư Lương, một mặt, cánh tả của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ lên án các vấn đề nhân quyền của ĐCSTQ, nhưng mặt khác, họ thông đồng với ĐCSTQ. Ví dụ, ở Hollywood, nơi những người cánh tả dân chủ tập hợp và thống trị, họ đã bí mật liên lạc với ĐCSTQ trong hơn một thập kỷ. Từ trước bộ phim “2012” cho đến bộ phim “Hoa Mộc Lan” hôm nay, thì thái độ quỳ gối liếm láp không hề che giấu. Sự bất đồng của những người cánh tả về giá trị của chính họ rõ ràng cho thấy sự đạo đức giả.

Cát Gia Bảo, một sinh viên Trung Quốc du học ở nước ngoài sau thập niên 90, cũng tin rằng một số hoạt động của Đảng Dân chủ là quá đáng và gây nguy hiểm cho nền dân chủ Mỹ. Ví dụ, Đảng Dân chủ thao túng một số phương tiện truyền thông để tạo thành hiệu ứng bức tường tiếng vang (Echo Wall Effect) trong môi trường ngôn luận của Mỹ. Khó có một không khí thảo luận bình thường ở một số trường đại học, cơ quan chính phủ và các công ty thiên tả, bởi vì họ sẽ bị bắt cóc bởi thân phận chính trị và quan điểm chính trị của mình, những điều này không tốt cho người dân Mỹ.

Một ví dụ gần đây là các phương tiện truyền thông cánh tả ở Hoa Kỳ đưa tin rằng, tất cả những gì TT Trump làm là sai, nhưng không bao giờ đưa tin hoặc quan tâm đến mối quan hệ tiền bạc giữa con trai Biden và ĐCSTQ.

Bà Lô, một doanh nhân ở California, đã bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ trong nhiều năm, nhưng bây giờ bà dự định bỏ phiếu cho TT Trump. Bà nói: “Cuộc chiến thương mại phá vỡ con đường lệ thuộc (vào ĐCSTQ) và làm cho các doanh nhân Trung Quốc an toàn hơn.”

Bà chỉ ra rằng, một số doanh nhân Trung Quốc phàn nàn rằng công việc kinh doanh của họ bị thiệt hại do chiến tranh thương mại, nhưng thực tế, lý do thực sự của thiệt hại là “do con đường lệ thuộc (vào ĐCSTQ)”, chứ không phải do cuộc chiến thương mại. Cuộc chiến thương mại do Trump phát động đã phá vỡ sự phụ thuộc vào con đường này.

Bà Lô nói rằng, ngày nay, ĐCSTQ đang buôn bán xuất khẩu mô hình tham nhũng độc tài, lấy ĐCSTQ làm kiểu mẫu, đe dọa các nước láng giềng bằng lực lượng quân sự, thậm chí còn mở rộng bàn tay kiểm soát ngôn luận ở Hoa Kỳ, cổ động khiêu chiến trật tự thế giới, đây chắc chắn không phải là những gì mọi người muốn thấy.

Bà nói rằng chính sách đối với Trung Quốc của TT Trump đã phá vỡ con đường phụ thuộc này vào các quốc gia độc tài, mặc dù sẽ có một quá trình thích ứng ngắn. Nhưng sau khi tái tổ chức, một chuỗi cung ứng an toàn hơn sẽ được thiết lập. Riêng từ thời điểm này, bà hy vọng Trump sẽ tái đắc cử.

Nhiều người cũng có quan điểm tương tự với bà Lô. Họ tin rằng chỉ khi đem phương diện kinh tế của ĐCSTQ giải quyết xong, thì không chỉ các doanh nhân sẽ an toàn hơn mà toàn bộ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ sẽ được áp chế hoàn toàn, và nhân quyền sẽ được bảo vệ hơn. Nếu không, nhân quyền sẽ không còn gì khác ngoài một tờ giấy chết.

Vào chiều ngày 17/ 7/2019, TT Trump đã gặp gỡ 27 người sống sót sau cuộc đàn áp tôn giáo từ 17 quốc gia tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, bao gồm cả học viên Pháp Luân Công, cô Trương Ngọc Hoa đến từ thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên TT Trump chính thức gặp một học viên Pháp Luân Công bị ĐCSTQ bức hại tại Nhà Trắng.

Từng phản đối TT Trump gay gắt, nhiều người Trung Quốc bắt đầu quay sang ủng hộ (ảnh 2)
Cô Trương Ngọc Hoa đã gặp gỡ TT Trump tại Nhà Trắng vào ngày 17/7/2019. (Ảnh qua Minghui)

Tổng thống Trump nói với những người sống sót sau cuộc đàn áp tôn giáo đã đến thăm Nhà Trắng rằng: “Mỗi người trong số các bạn đã phải chịu đựng rất nhiều vì đức tin của mình. Các bạn đã bị sách nhiễu, đe dọa, xét xử, bỏ tù, tra tấn”. “Mỗi người trong số các bạn hiện đã chứng kiến ​​tầm quan trọng của việc thúc đẩy tự do tín ngưỡng tôn giáo trên toàn thế giới.”

Vào ngày 20/7/2020, nhân kỷ niệm 21 năm ngày Pháp Luân Công phản bức hại, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã ra một tuyên bố nêu rõ, “Cuộc bức hại kéo dài 21 năm đối với các học viên Pháp Luân Công đã diễn ra quá lâu và nó phải được chấm dứt.”

“Chúng tôi yêu cầu chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ĐCSTQ) ngay lập tức ngừng sử dụng những thủ đoạn đê hèn để ngược đãi và làm nhục các học viên Pháp Luân Công, đồng thời trả tự do cho những người bị cầm tù vì tín ngưỡng của họ, ví dụ như Mã Chấn Vũ , v.v., và thông báo về nơi ở của những học viên bị mất tích.” Pompeo nói.

Vào ngày 23/7, ông Pompeo ban hành một chính sách nặng ký đối với Trung Quốc, phân biệt ĐCSTQ với người dân Trung Quốc. Ông chỉ ra rằng lời nói dối lớn nhất của ĐCSTQ là tuyên bố đại diện cho 1,4 tỷ người dân Trung Quốc đang bị nó áp bức, và kêu gọi thế giới giúp đỡ người dân Trung Quốc giải thể chế độ chuyên chế tàn bạo của ĐCSTQ. Phản ứng của ĐCSTQ là giận dữ hét lên “Không bao giờ đồng ý.”

Minh Huy

Theo cn.ntdtv.com

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x