• TINHHOANET

Tư tưởng Tập Cận Bình được đưa vào điều lệ đảng

Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua nghị quyết về điều lệ đảng (bản sửa đổi) và tuyên bố học thuyết chính trị mang tên Chủ tịch Tập Cận Bình đã được đưa vào điều lệ lần này, nâng vị thế của ông Tập ngang Mao Trạch Đông.

_98451324_0bf629ea-2863-44a1-a976-68a6e9c23a4d
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong phiên bế mạc sáng 24/10. (Ảnh: Reuters)

Sáng 24/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì phiên bế mạc đại hội tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, với sự tham gia của 2.336 đại biểu.

Đại hội đã thông qua báo cáo chính trị của ông Tập, cho rằng “Tư tưởng Tập Cận Bình về xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Quốc trong thời đại mới” được công bố trong phiên khai mạc tuần trước, sẽ là chỉ đạo hành động của đảng, theo SCMP.

Điều này đặt vị thế của ông Tập sánh ngang với các cố lãnh đạo Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình. Học thuyết chính trị của hai người tiền nhiệm của ông Tập là cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào, lần lượt là Thuyết ba đại diện và Quan điểm phát triển khoa học tuy cũng được đưa vào điều lệ đảng nhưng không được đính kèm danh xưng.

Đại hội ca ngợi những thành tựu trong 5 năm qua và thông qua kế hoạch phát triển 5 năm tới. Mục tiêu tiếp theo của Trung Quốc là tiếp tục xóa nghèo, hiện đại hóa quân đội, giảm ô nhiễm.

Các đại biểu cũng bầu ra Ủy ban Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương mới của đảng.

Sau Đại hội 19, Hội nghị toàn thể lần thứ nhất của Ủy ban trung ương ĐCSTQ khóa 19 sẽ khai mạc, Ủy ban thường vụ khóa mới sẽ được bầu ra tại hội nghị này.

Các thành viên của Ủy ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc khóa mới sẽ ra mắt vào 11h45 trưa 25/10 (giờ Bắc Kinh).

TinhHoa tổng hợp

 

x