• TINHHOANET

Từ ngày 10/3 Việt Nam thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân để chống dịch Covid-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, dịch Covid-19 đã qua giai đoạn 2, những ngày tới nếu có 10, 100… ca nhiễm Covid-19 cũng là bình thường. Tuy nhiên, để phòng chống dịch “chúng ta cần khai báo sức khỏe toàn dân”.

Từ ngày 10-3 Việt Nam thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân để chống dịch Covid-19
Từ ngày 10/3 Việt Nam thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân để chống dịch Covid-19. (Ảnh: VGP)

Vào sáng hôm qua (8/3), tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của dịch virus Corona (Covid-19). Phó thủ tướng cho rằng giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước. 

“Những ngày tới nếu có hàng chục, thậm chí vài trăm ca nhiễm virus Corona (Covid-19) cũng là bình thường”, Phó thủ tướng cho biết.

Phó thủ tướng cho biết, trước đó, theo quy định cơ sở khám chữa bệnh phải tổ chức cách ly người bệnh từ khi đến khám nếu có biểu hiện sốt, ho,.. Tuy nhiên, có nhiều bệnh viện không thực hiện việc này.

“Thực tế Covid-19 đã xâm nhập vào nước ta, chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước, nếu chống dịch không tốt sẽ xảy ra tình huống trong đánh ra, ngoài đánh vào”, Phó thủ tướng nhận định.

Để phòng chống dịch virus Corona (Covid-19), Phó thủ tướng cho rằng, Việt Nam đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với tất cả du khách nhập cảnh, tuy nhiên, như vậy cũng chưa đủ mà cần triển khai khai báo y tế với tất cả người dân Việt Nam.

Hải Phòng Phong tỏa 2 khu vực, hỗ trợ mỗi người 60.000 đồng 3
Quân đội phun khử trung tại khu phố Trúc Bạch (Hà Nội). (Ảnh qua cand.com.vn)

Theo đó, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Y tế,.. các đơn vị công nghệ thông tin được giao triển khai, hoàn thiện phương án chậm nhất sáng 10/3 sẽ thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân.

“Thông tin khai báo sẽ được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không dùng vào mục đích khác”, ông Đam cho hay.

Bên cạnh đó, sau khi có 9 khách du lịch nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N. dương tính với virus Corona, Ban chỉ đạo cũng kiến nghị Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh. 

Ngoài ra, những quốc gia ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm mỗi ngày cũng đề nghị tạm dừng miễn thị thực.

Tính đến tối ngày 8/3, Việt Nam đã có 30 người dương tính với Covid-19, trong đó 101 người nghi nhiễm được cách ly; 23.228 người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm và nhập cảnh từ vùng dịch được theo dõi sức khỏe.

Riêng trên chuyến bay VN0045 đã có tổng cộng 11 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2 người Việt, 7 người quốc tịch Anh, 1 người Mexico và 1 người Iceland. 

Tại Hà Nội, chỉ trong 2 ngày 6 – 7/3, thành phố đã ghi nhận 4 ca mắc Covid-19, trong đó có trường hợp lây nhiễm thứ phát. Vì thế, Hà Nội đề nghị Bộ Y tế công bố dịch.

Từ Nguyên (t/h)

x