Từ cậu bé bán kem dạo trở thành “vua” chanh leo của Việt Nam

22/06/17, 09:29 Kinh tế, Thế giới

Từ cậu bé bán kem dạo, thành lập công ty rồi đứng trên bờ vực phá sản, ông đã trở thành “vua” chanh leo cô đặc của Việt Nam với sản lượng chiếm 7-8% thị trường thế giới.

Từ cậu bé bán kem dạo trở thành “vua” chanh leo của Việt Nam - H1
Nafoods còn xuất khẩu nước gấc, mãng cầu xiêm, sơ-ri cô đặc tại nhiều thị trường trên thế giới.

Ông là Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Nafoods, doanh nghiệp dẫn đầu Việt Nam về xuất khẩu chanh leo cô đặc tại Việt Nam ra thị trường quốc tế. Ngoài chanh leo, Nafoods còn xuất khẩu nước gấc, mãng cầu xiêm, sơ-ri cô đặc tại nhiều thị trường trên thế giới.

Sản lượng chanh leo cô đặc của Nafoods chiếm 7-8% trên thế giới

Hiện tại, sản lượng chanh leo tím cô đặc của Việt Nam chiếm 10% thị trường thế giới (khoảng 3.000 tấn/năm), trong đó riêng Nafoods đã giữ 7-8%. Đây cũng là mặt hàng mang lại doanh thu lớn nhất cho Nafoods.

Nafoods cũng là đơn vị đứng đầu về sản lượng xuất khẩu gấc vào thị trường Mỹ, khoảng 3.000 tấn. Hiện Công ty có trên 150ha vùng trồng và đang triển khai thêm 55ha trong năm 2017. Ngoài ra, công ty này cũng là doanh nghiệp xuất khẩu nước mãng cầu xiêm cô đặc lớn nhất thế giới.

Năm 2016, doanh thu của Nafoods đạt gần 500 tỷ đồng. Ông Hùng dự đoán con số sẽ tăng lên gấp 3 vào năm 2020 khi nhà máy tại Long An đi vào hoạt động.

Một doanh nghiệp có những thành công nhất định như vậy từng trải qua nhiều sóng gió.

Từ cậu bé bán kem dạo trở thành “vua” chanh leo của Việt Nam - H2
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Nafoods (trái).

Anh bán kem năm nào

Người chèo lái con thuyền Nafoods, ông Nguyễn Mạnh Hùng, mang trong mình máu kinh doanh từ nhỏ. Ông kể, từ hồi cấp 2, ông đã thích buôn bán. Ông vẫn phóng xe đạp với chiếc thùng xốp phía sau để bán kem ngoài giờ học, và điều đặc biệt là hàng của ông không bao giờ ế. Cứ khi trời chuẩn bị có giông, cậu học sinh bán kem lại đi đổi kem lấy bất kỳ vật gì có giá trị, từ khoai, ngô, chè… miễn sao hết hàng.

Ông tâm sự, có thể những vật mà ông đổi được không thể bán nhưng không bán được thì ông đem tặng. “Đôi khi mình chịu lỗ nhưng để lấy cái thảo“, ông nói.

Vốn sinh ra tại Nghệ An và sống trong môi trường làm nông nghiệp nên ông chọn cây dứa. Tuy nhiên, mọi thứ không trải hoa hồng. Ông từng đứng trên bờ vực của sự phá sản.

Đến giờ nghĩ lại giai đoạn khủng hoảng với cây dứa, tôi vẫn thấy sợ. Cây dứa khiến tôi phải trải qua thời gian khủng khiếp. Tuổi trẻ của tôi dành cho loại cây này. Năm 2002, 34 tuổi, tôi nhiều lúc phải sang chùa và nói với thầy rằng: Thầy làm gì cho con làm với. Tôi cuốc đất, trồng cây, ăn chay để được tĩnh tâm. Nhưng khi về rồi lại phải đối mặt với mọi thứ”, ông Hùng kể.

Vậy cây dứa có duyên nợ gì với Nafoods mà ông Hùng “ấn tượng” đến thế?

Năm 2001, Nafoods có lô hàng xuất khẩu nước dứa cô đặc thành công sang châu Âu nhưng sau đó chìm sâu vào khủng hoảng do nhiều nguyên nhân.

Theo ông Hùng, đó là làm việc cảm tính, dòng tiền chỉ tập trung cho phát triển nhà máy và tìm kiếm thị trường, không chủ động nguồn nguyên liệu khiến Nafoods điêu đứng. Yếu tố khác là khủng hoảng kinh tế khiến công ty lâm vào cảnh thua lỗ, nợ nần và thiệt hại gần 100 tỷ đồng.

Có khi nợ lương nhân viên đến 7-8 tháng, khi gặp họ, tôi ngại không nhắc đến chuyện lương bổng. Nhân viên cũng ngại, không hỏi sếp. Có lúc lại nợ nông dân. Đến khi mình đứng ra nói chuyện, may mắn hàng ngàn người vẫn thông cảm, chấp nhận và từng bước cùng công ty qua khó khăn”, ông Hùng nhớ lại.

Qua khó khăn, khi nhìn lại, ông Hùng cho biết dứa không phải là lợi thế cạnh tranh của Việt Nam. Có nhu cầu tiêu thụ hàng đầu toàn cầu, cao hơn cả táo và cam nhưng dứa Việt Nam không thể so với Thái Lan, Philippines, Indonesia, các nước Nam Mỹ… về cả năng suất, chất lượng, giá và hiệu suất xử lý sau thu hoạch.

Năm 2007 những lô hàng nước chanh leo cô đặc đầu tiên của Nafoods đã được xuất đi châu Âu. Sau 3 năm miệt mài bền bỉ, sản phẩm nước chanh leo tím cô đặc của Nafoods được khách hàng đón nhận.

Ông Hùng gọi cây chanh leo là cứu tinh của Nafoods. Năm 2010, công ty khá khó khăn về tài chính, có những lúc mua chịu nhưng sản xuất rồi, ông bán được luôn và khách hàng trả tiền luôn. Vì vậy, ông có dòng tiền để luân chuyển.

Thị trường xuất khẩu chanh leo chính của Nafoods là châu Âu với sản phẩm nước chanh leo cô đặc, chiếm tỉ trọng lớn nhất trong doanh thu của Nafoods. Hiện tại, sản lượng chanh leo tím cô đặc của Việt Nam chiếm 10% thị trường thế giới (khoảng 3.000 tấn/năm), trong đó riêng Nafoods giữ 7-8%.

Từ cậu bé bán kem dạo trở thành “vua” chanh leo của Việt Nam - H3

Từ vua chanh leo cô đặc đến vua gấc

Cây gấc cũng là loại cây mà ông Hùng cho rằng có lợi thế cạnh tranh tốt. Gấc có hàm lượng lycopenee, β-carotene gấp 70 lần so với cà chua. Đặc biệt, loại quả này chỉ được trồng ở một vài quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan. Nafoods hiện đang trồng khoảng 150 ha tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An và sẽ mở rộng thêm 55 ha trong năm nay.

Năm 2009, ông Hùng xuất khẩu thịt gấc cho công ty ở Mỹ để họ sản xuất thực phẩm chức năng. Thêm vào đó, ông hợp tác với các đối tác tại Tây Ban Nha để sản xuất nước uống Gac Day.

“Hiện chúng tôi có 150 ha trồng gấc hợp tác với các hộ nông dân ở Hưng Yên, Thái Bình… và xuất khẩu 3.000 tấn quả/năm, đứng đầu Việt Nam và cũng là đứng đầu thế giới”, Chủ tịch Nafoods chia sẻ.

Quãng đường làm nông nghiệp của ông Hùng đầy gian nan nhưng cũng tạo ra nhiều trái ngọt. “Việt Nam làm nông nghiệp là đúng nhưng thực sự không đơn giản. Chúng ta phải chọn được lợi thế, chọn cây gì và làm như thế nào”, ông Hùng chiêm nghiệm.

Chiếm lĩnh thị trường thế giới

Ông Hùng cũng cho biết thêm, khi cung cấp nguồn nguyên liệu sạch là chanh leo, dứa cho nhà máy sản xuất tại Tây Ban Nha để đưa ra sản phẩm nước hoa quả cô đặc cung cấp cho 50 quốc gia trên thế giới, Nafoods thực sự tâm huyết để có một sản phẩm tốt và chất lượng từ dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại của châu Âu.

Sau rất nhiều nỗ lực và cố gắng, sản phẩm Juice smile (với 5 vị trái cây: nho, cam, lựu, chanh leo – dứa, dứa) đã có mặt tại Việt Nam. Ngoài xuất khẩu, trong thời gian tới các sản phẩm nước uống từ hoa quả sẽ được Nafoods đẩy mạnh tiêu thụ ngay thị trường trong nước.

Ông Hùng đề xuất Bộ NN&PTNT nên thực hiện quy hoạch vùng nguyên liệu chanh leo từ 12.000-15.000ha để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Đây là loại cây cho năng suất, hiệu quả cao, từ 200 triệu đến 2 tỷ đồng/ha.

TinhHoa tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x