TT Trump nói ông Obama ‘lừa bịp’ vì dám nhận công giúp nền kinh tế Mỹ bùng nổ

20/02/20, 10:35 Thế giới, Tin trong ngày

Hôm 17/2, Tổng thống Donald Trump đã có lời phản pháo cựu Tổng thống Barack Obama vì dám tuyên bố có công giúp kinh tế Mỹ phát triển bùng nổ trong cả nhiệm kỳ của ông và của ông Trump, theo Fox News.

Tổng thống Trump cho rằng cựu ông Obama là người tạo ra sự phục hồi kinh tế yếu kém nhất trong lịch sử nước Mỹ. (Ảnh qua Washington Post)

Nhân kỷ niệm 11 năm ngày gói kích cầu kinh tế được phê chuẩn, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 17/2 đã viết trên Twitter: “Vào ngày này 11 năm trước, khi nền kinh tế Mỹ gần chạm đáy suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thế hệ, tôi đã ký Đạo luật Phục hồi, mở đường cho hơn một thập kỷ tăng trưởng kinh tế và chuỗi ngày tạo ra việc làm dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.” Dòng tweet đi kèm hình ảnh chữ ký của ông Obama ở phần cuối đạo luật trên.

Đến tối 17/ 2, Tổng thống Trump đã đăng lên Twitter đáp trả lại: “Bạn có nghe gì về cú lừa mới nhất chưa? Tổng thống Obama hiện đang cố tranh công cho sự bùng nổ kinh tế đang diễn ra dưới thời chính quyền Trump. Ông ta đã tạo ra sự phục hồi yếu kém nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái, bất chấp sự nới lỏng định lượng lớn và tỷ lệ lãi suất tín dụng do Cục Dự trữ Liên bang (FED) đưa ra là 0%.

Giờ đây, số lượng việc làm được tạo ra đang ở mức cao chưa từng có. Lực lượng quân đội đang rệu rã trước kia của chúng ta đang được xây dựng lại. Lãi suất của FED đang tăng, thuế và các quy định đang giảm xuống. Nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng vào năm 2016, Mỹ sẽ gặp rắc rối lớn (hoặc thậm chí suy thoái) về mặt kinh tế và quân sự vào thời điểm này. Điều tuyệt vời nhất vẫn chưa đến. Hãy giữ cho nước Mỹ luôn vĩ đại!

Fox News cho biết sau khi ông Obama đăng Tweet nhận công phát triển kinh tế Mỹ, đội ngũ điều hành chiến dịch tranh cử năm 2020 của Tổng thống Trump cũng phản bác tuyên bố trên và cho rằng nền kinh tế Mỹ chỉ phục hồi nhờ những hành động bãi bỏ hoặc làm mới của ông Trump đối với các chính sách của người tiền nhiệm.

Bà Kayleigh McEnany, Thư ký Báo chí Quốc gia cho chiến dịch của ông Trump khẳng định: “Tổng thống Trump đã đảo ngược mọi chính sách kinh tế thất bại thời Obama, và nhờ đó đã đảo ngược nền kinh tế hổ lốn dưới thời Obama/Biden. Cặp đôi Obama và Biden đã chỉ đạo quá trình phục hồi kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại.

Tuy nhiên, nhờ việc đảo ngược hoặc bãi bỏ các quy định và chính sách của người tiền nhiệm, cắt giảm các khoản thuế và hỗ trợ các chính sách thị trường tự do, Tổng thống Trump đã tạo ra nền kinh tế phát triển nóng nhất trong lịch sử, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất sau nhiều thế hệ và thấp nhất mọi thời đại đối với người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha, người khuyết tật, cựu chiến binh và nhiều người Mỹ chăm chỉ khác.

Tiền lương đang tăng lên với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ và nhanh gấp đôi đối với người Mỹ có thu nhập thấp hoặc trung bình. Không có gì lạ khi đảng Dân chủ tìm cách tranh công đối với thành tựu kinh tế của Tổng thống Trump. Sau 8 năm phản bội giới cổ cồn xanh (chỉ tầng lớp công nhân) và gây tổn thương đối với tầng lớp trung lưu Mỹ ở khắp nơi. Nhưng những ngày thất bại vì sự trì trệ của Đảng Dân chủ đã qua, và nền kinh tế đang bùng nổ dưới thời Tổng thống Trump sẽ tiếp tục được duy trì.”

Được biết, Cựu Tổng thống Obama và các cộng sự thân cận của ông từ lâu luôn ca ngợi những tác động của gói kích cầu kinh tế trị giá 787 tỷ USD, còn được gọi là Đạo luật Phục hồi và Tái đầu tư của Mỹ. Đạo luật này được Quốc hội Mỹ thông qua và được Tổng thống Obama ký phê chuẩn vào tháng 2/2009, khoảng 14 tháng sau khi cuộc Đại suy thoái xảy ra vào tháng 12/2007, và khoảng 8 tháng trước thời điểm tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đạt mức đỉnh 10% vào tháng 10/2009.

Gói kích cầu tại thời điểm phê chuẩn đã gây tranh cãi vì quy mô và tác động của nó đối với nền kinh tế Mỹ. Dù vậy, giới chức chính quyền Tổng thống Obama luôn tin rằng đạo luật này đã giúp đưa nền kinh tế nước này trở lại đúng quỹ đạo phát triển sau cuộc suy thoái lịch sử, và tuyên bố nó đã tạo lập nền tảng cho các thành tích kinh tế dưới thời Tổng thống Trump.

Thực tế, Quốc hội Mỹ và ông Obama đã chi nhiều tiền để kích cầu nền kinh tế trong và sau suy thoái. Vì vậy, tổng nợ công của Mỹ từ lúc ông Obama mới nhận chức là 10 nghìn tỷ đã vượt 19 nghìn tỷ USD khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2017. Mặc dù lúc đó ông Obama đã nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách hàng năm trong suốt nhiệm kỳ, nhưng Chính phủ Mỹ rốt cục vẫn chi nhiều hơn thu. Nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại về tỷ lệ nợ công so với tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ. Tỷ lệ này đã tăng mạnh dưới thời ông Obama, từ mức 50% vào lúc ông mới nhậm chức lên mức 77% vào năm 2017.

Dưới thời ông Obama, tỷ lệ thất nghiệp giảm dần sau khi đạt mức kỷ lục 10% trong nhiệm kỳ đầu tiên, nhưng vẫn tiếp tục giảm dưới thời Trump. Ông Obama mang lại cho Mỹ 8,1 triệu việc làm trong 2 nhiệm kỳ tổng thống của mình, còn ông Trump đã tạo ra 6,5 triệu việc làm chỉ trong chưa đầy 1 nhiệm kỳ. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất trong suốt 50 năm qua. 

Trong khi đó, thị trường chứng khoán đã tăng mạnh dưới thời Tổng thống Trump. Theo phân tích từ Fox Business, thị trường chứng khoán chỉ tăng 31% trước thời điểm ông Trump đắc cử Tổng thống, nhưng đã tăng tới 56% trong 807 ngày giao dịch sau đó.

Cũng dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, tiền lương của công nhân Mỹ cũng tăng, nhưng theo phân tích của Fox Business, con số này từng tăng nhanh hơn một chút trước nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.

Về mặt xã hội, ông Obama nổi tiếng nhờ vào đạo luật bảo hiểm Obamacare, với ý tưởng nhà nước trợ cấp cho thành phần nghèo khó nhất để mọi người đều được chăm sóc khi đau ốm. Tuy nhiên, đến cuối 2015, mới chỉ có 20 triệu trên tổng số 320 triệu dân Mỹ đóng bảo hiểm y tế trong khuôn khổ Obamacare, và chỉ có 83 % số người đó được hưởng trợ cấp của chính phủ cho khoản chi tiêu phụ trội nói trên. 

Thêm một lý do khác để chỉ trích luật bảo hiểm y tế Obamacare là kinh phí bảo hiểm đã tăng mạnh, khiến sức mua của các hộ gia đình Mỹ qua đó giảm đi. Theo cơ quan thống kê dân số Hoa Kỳ, vẫn còn trên 9% dân Mỹ không có bảo hiểm y tế tại thời điểm đó.

Một thất bại khác về phương diện xã hội trong hai nhiệm kỳ Obama là cách biệt giàu nghèo tại Mỹ ngày càng lớn. Năm 2009, 1 % những người giàu nhất nắm giữ 16,7 % tổng sản phẩm của cả nước. Khi ông Obama sắp mãn nhiệm, tỷ lệ đó tăng lên tới 18,4 %. Vào những tuần lễ cuối ông Obama ở Nhà Trắng vào năm 2017, khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ đã lớn hơn so với 8 năm trước đó. Ngoài ra, xã hội Hoa Kỳ tại thời điểm đó cũng chưa giải quyết được những thách thức từ vấn đề nhập cư, đến khác biệt về màu da và chủng tộc… 

Thiện Thành (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

x