• TINHHOANET

TT Trump nổ 3 phát súng liên tiếp về phía Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã nổ 3 phát súng liên tiếp về phía chính quyền Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai quốc gia liên tục leo thang căng thẳng.

Trong buổi họp báo tại Vườn hồng ở Tòa Bạch Ốc chiều 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ cắt đứt với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chấm dứt tình trạng thương mại đặc biệt của Hồng Kông và đình chỉ thị thực của các sinh viên tốt nghiệp Trung Quốc bị nghi ngờ tiến hành nghiên cứu thay mặt chính phủ của họ – căng thẳng leo thang với cộng sản Trung Quốc sang một nấc thang mới.

Trong buổi họp báo tại Vườn hồng ở Tòa Bạch Ốc chiều 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra 3 tuyên bố đáng chú ý dành cho chính quyền Bắc Kinh. (Ảnh: FB)

Phát súng thứ nhất: Chính thức cắt đứt quan hệ với WHO

Theo Epoch Times, hôm 29/5, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ chính thức chấm dứt mối quan hệ với WHO.

Chưa đầy 2 tuần trước, Lãnh đạo Nhà Trắng đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ cắt tài trợ cho WHO trừ khi tổ chức này thực hiện các bước quan trọng để chứng minh mình không dính dáng gì với chính quyền Trung Quốc.

Chúng tôi đã nêu ra chi tiết các cải cách mà tổ chức này phải thực hiện và đã tham gia làm việc trực tiếp với họ nhưng họ đã từ chối hành động. Bởi vì họ đã không thực hiện các cải cách được yêu cầu rất cần thiết này, chúng tôi sẽ chấm dứt mối quan hệ của chúng tôi với Tổ chức Y tế Thế giới và chuyển các khoản tiền đó sang các nhu cầu y tế toàn cầu khác xứng đáng hơn”, Tổng thống Trump phát biểu tại  Vườn hồng Nhà Trắng hôm 29/5.

WHO đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng các quan chức Trung Quốc đã không báo cáo sự bùng phát của virus Vũ Hán với WHO và gây áp lực buộc WHO đánh lừa thế giới khi virus này được chính quyền Trung Quốc phát hiện lần đầu tiên tại đại lục.

Phát súng thứ hai: Cắt bỏ quyền hưởng ưu đãi đối với Hong Kong

Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ thu hồi tình trạng đặc biệt của Hồng Kông và sẽ cập nhật với các cố vấn của Hoa Kỳ, để phản ánh sự gia tăng nguy cơ giám sát và trừng phạt của bộ máy an ninh chính quyền Trung Quốc theo pháp luật.

Chính quyền ông Trump cũng sẽ thực hiện các bước cần thiết để trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông, trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào việc làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông. Thông báo cũng sẽ tác động đến một loạt các thỏa thuận của Hoa Kỳ với Hồng Kông, bao gồm kiểm soát xuất khẩu, một hiệp ước dẫn độ và hải quan.

Thuộc địa cũ của Anh đã quay trở lại sự cai trị của Trung Quốc vào năm 1997, theo đó Bắc Kinh hứa sẽ giữ quyền tự trị của mình dưới “một quốc gia, hai chế độ”.

“Trung Quốc đã không tuân thủ cam kết đã hứa, “một quốc gia, hai chế độ”, thành “một quốc gia, một thể chế””, ông chủ Toà Bạch Ốc nói, và thêm rằng luật an ninh mới của Bắc Kinh đã làm giảm tình trạng lâu đời và rất đáng tự hào của thành phố.

“Đây là một thảm kịch đối với người dân Hồng Kông, nhân dân Trung Quốc và với người dân trên thế giới”, ông Trump nói.

Phát súng thứ 3: Cấm sinh viên Trung Quốc học ngành khoa học và công nghệ

Tổng thống Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ đình chỉ các sinh viên tốt nghiệp Trung Quốc, những người bị cáo buộc trộm cắp tài sản trí tuệ do chế độ Bắc Kinh tài trợ tại các viện nghiên cứu và học thuật của Mỹ, làm tổn hại lợi ích của Hoa Kỳ.

Đạo luật trên cũng sẽ ngăn những người tham gia chương trình tuyển dụng nhân tài nước ngoài của Trung Quốc được nhận các khoản tài trợ nghiên cứu liên bang về khoa học và công nghệ.

Ba phát súng liên tiếp của Tổng thống Trump cũng đang đặt các đồng minh thân cận, và đối tác của mình lên một bàn cân, liệu họ sẽ phản ứng như thế nào trước động thái trên? 

Một là các anh chọn chính quyền độc tài 1,4 tỷ dân, hai là các anh đi với tôi…Tất cả sẽ sẽ đến sớm thôi”, ông Trump nói thêm.

Lương Phong (t/h)

x