• TINHHOANET

TT Trump: Người chết khắp thế giới. Đừng hỏi tôi. Hãy hỏi Trung Quốc 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đột ngột rời khỏi một cuộc họp báo hôm 11/5 tại Nhà Trắng sau khi ‘tranh luận’ với một phóng viên người Mỹ gốc Á về câu hỏi liên quan đến virus Vũ Hán.

Ông Trump tại buổi họp báo về dịch Vũ Hán ở Nhà Trắng hôm 11/5. (Ảnh: AFP)

Trong một phiên hỏi đáp tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 11/5, Weijia Jiang, phóng viên của CBS News đã hỏi tại sao Tổng thống Trump liên tục nhấn mạnh rằng Mỹ đang làm tốt hơn bất kỳ quốc gia nào về vấn đề xét nghiệm virus Vũ Hán.

“Tại sao lại là vấn đề đó? Tại sao ông lại coi đây là một cuộc cạnh tranh toàn cầu trong khi mỗi ngày người Mỹ vẫn đang mất mạng và chúng ta vẫn đang thấy nhiều trường hợp nhiễm bệnh hơn?”, cô hỏi.

Ông Trump trả lời phóng viên của đài CBS: “Người dân khắp nơi trên thế giới đang thiệt mạng. Có lẽ câu hỏi này nên hỏi Trung Quốc. Đừng hỏi tôi. Hãy hỏi Trung Quốc. Cô có thể sẽ nhận được một câu trả lời rất khác biệt nếu hỏi Trung Quốc về vấn đề này”.

Phóng viên Jiang sau đó hỏi tiếp: “Tại sao ông lại nói điều đó cụ thể với tôi?” ám chỉ ông chủ Nhà Trắng làm điều đó vì sắc tộc của cô. Theo The Guardian, phóng viên Jiang sinh ra tại Trung Quốc, nhưng đã di cư đến Mỹ từ năm 2 tuổi.

Tổng thống đáp: “Tôi không nói điều đó cụ thể với bất kỳ ai. Tôi nói điều đó với tất cả những ai hỏi một câu hỏi khó chịu như thế”.

Sau đó, ông Trump chuyển sang một phóng viên khác. Khi Kaitlan Collins của CNN cố gắng đặt câu hỏi, Tổng thống Trump tiếp tục gọi người khác và cho rằng Collins đã không hỏi ngay trước đó khi ông mời phóng viên này. Khi Collins cố gắng đặt lại câu hỏi, Tổng thống Trump đã kết thúc cuộc họp báo và quay trở lại Phòng Bầu dục.

Các phóng viên đặt câu hỏi cho ông Trump trong buổi họp báo của Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Cuộc họp báo hôm 11/5 là lần gần nhất mà ông Trump đụng độ với báo chí kể từ khi ông thực hiện họp báo hàng ngày về tình hình đại dịch Vũ Hán vào giữa tháng 3.

Trước khi nhận được câu hỏi của Jiang, ông Trump cũng đã tái khẳng định rằng năng lực xét nghiệm của Mỹ là “vô địch, trên thế giới không có nước nào sánh bằng”. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, nước này đã thực hiện hơn 9 triệu xét nghiệm và năng lực này đang tiếp tục được nâng cao.

Ông Trump cũng cáo buộc Trung Quốc che giấu thông tin về virus Vũ Hán. Tuần trước, ông còn khẳng định có bằng chứng cho thấy virus đã vô tình thoát ra từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Gần đây hơn, các quan chức chính phủ Mỹ cho biết có một số dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang sử dụng chiến tranh mạng để đánh cắp nghiên cứu về vắc-xin từ các phòng thí nghiệm Mỹ.

Thùy Linh (t/h)

x