TT Trump: Lực lượng đặc nhiệm chống virus Vũ Hán sẽ ‘tiếp tục vô thời hạn’

07/05/20, 10:50 Thế giới

Hôm 6/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo lực lượng đặc nhiệm virus corona sẽ tiếp tục công tác ‘vô thời hạn’ nhưng sẽ chuyển trọng tâm sang kế hoạch tái mở cửa một cách an toàn trong bối cảnh đại dịch Vũ Hán tiếp tục lây lan, theo Fox News.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc trò chuyện với Fox News tối 3/5. (Ảnh qua Reuters)

“Lực lượng đặc nhiệm virus Corona của Nhà Trắng, do Phó Tổng thống Mike Pence đứng đầu, đã thực hiện một công tác tuyệt vời trong việc tập hợp một loạt các nguồn lực khổng lồ nhằm đặt ra một tiêu chuẩn cao cho những người khác noi theo trong tương lai,” Tổng thống Mỹ đăng trên Twitter ngày 6/5.

Máy thở, vốn có số lượng ít và có hình dạng rất tệ, hiện đang được sản xuất với số lượng lên tới hàng ngàn, và chúng tôi cần cứu nhiều người. Chúng tôi đang giúp các quốc gia khác vốn đang trong tình trạng tuyệt vọng. Tương tự như vậy, chúng tôi hiện đang thực hiện nhiều xét nghiệm hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại và với các thử nghiệm vượt trội. Khẩu trang và tấm che mặt, găng tay, áo choàng, v.v. bây giờ có rất nhiều,” ông Trump cho biết thêm.

“Vì thành công này, lực lượng đặc nhiệm sẽ tiếp tục vô thời hạn với việc tập trung vào SỰ AN TOÀN & TÁI MỞ CỬA QUỐC GIA CỦA CHÚNG TÔI. Chúng tôi có thể thêm hoặc bớt người trong lực lượng này cho phù hợp.”  Ông chủ Nhà Trắng khẳng định lực lượng đặc nhiệm cũng sẽ tập trung nghiêm túc vào việc nghiên cứu vaccine và các phương pháp phòng trị dịch bệnh.

Các đoạn Twitter của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi các quan chức Nhà Trắng cho biết chính quyền đã xem xét đến khả năng giải tán lực lượng đặc nhiệm, ngay khi số lượng ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng ở Hoa Kỳ và khi các lĩnh vực của nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại.

Hôm 5/5, Phó Tổng thống Mike Pence, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm virus Corona, cho biết các quan chức Nhà Trắng đang xem xét việc giải tán hoạt động của nhóm và thay vào đó, để cơ quan khác tiếp quản công việc của lực lượng. Họ đề cập  đặc biệt đến Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang [Fema]. 

Video: Tổng thống Trump thông báo lực lượng đặc nhiệm virus Corona vẫn tiếp tục hoạt động

Hôm 5/5, một quan chức Nhà Trắng nói với Fox News rằng chính quyền Trump đã chuyển trọng tâm sang việc tái mở cửa đất nước, như được nêu trong Giai đoạn 1 trong hướng dẫn “Tái mở cửa nước Mỹ” của chính quyền. Quan chức này cho biết sẽ có sự thay đổi liên tục trong vài tuần tới.

Quan chức này cũng nói với Fox News rằng các bác sĩ sẽ tiếp tục giữ vai trò tư vấn quan trọng trong quá trình công tác ứng phó dịch bệnh, vì mục đích của chính quyền là nhằm đảm bảo các hướng dẫn y tế được cập nhật liên tục và người Mỹ có thể trở lại làm việc một cách an toàn. 

Quan chức này cho hay các thành viên của đội đặc nhiệm sẽ tiếp tục tuyển người vào, nhưng nhóm này sẽ không họp thường xuyên vì họ đang ở ngay thời điểm bắt đầu đại dịch. Quan chức này khẳng định Nhà Trắng đang chuyển trọng tâm sang vaccine, cách trị liệu, thử nghiệm và mở cửa lại nền kinh tế.

Vào hôm 5/5, Tổng thống đã đính chính lại việc xem xét giải tán lực lượng đặc nhiệm trong chuyến thăm một cơ sở sản xuất khẩu trang ở bang Arizona. Ông Trump cho biết các cố vấn của ông đã xem xét rất kỹ thông tin liên quan đến virus Corona và sẽ tiếp tục thảo luận kỹ hơn.

Chúng ta không thể cứ mãi đóng cửa trong 5 năm tới. Chúng ta đã biết được rất nhiều thứ liên quan đến virus Corona,” ông Trump nói.

Đại dịch Vũ Hán bùng phát lần đầu tiên tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái và đã xuất hiện ở 212 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo thống kê của WorldoMeters sáng 7/5, toàn thế giới hiện ghi nhận tổng cộng 3.812.513 ca nhiễm và 264.109 ca tử vong do virus Vũ Hán, tăng lần lượt 91.120 và 6.242 so với hôm qua. Mỹ cũng vừa ghi nhận thêm gần 2.000 người chết trong 24 giờ, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 74.190 trong tổng số 1.258.051 ca nhiễm.

Thiện Thành (Theo Fox News)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x