TT Trump ký sắc lệnh giúp Mỹ giảm phụ thuộc vào sản xuất y tế Trung Quốc

07/08/20, 08:50 Thế giới

Để đối phó với sự gián đoạn nguồn cung do đại dịch Vũ Hán gây ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào ngày 6/8 tại thành phố Clyde, bang Ohio, để đảm bảo các loại dược phẩm thiết yếu, vật tư và thiết bị y tế được sản xuất ngay tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với các nhân viên tại một cơ sở sản xuất của tập đoàn Whirlpool ở Clyde, bang Ohio, vào ngày 6/8/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Phát biểu tại cơ sở sản xuất của Tập đoàn Whirlpool ở tây bắc Ohio, ông Trump cho biết: “Chúng tôi sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc, giống như chúng tôi đã làm với máy giặt và máy sấy.”

“Khi chúng ta kỷ niệm di sản 109 năm xuất sắc về Sản xuất Mỹ của Whirlpool, hôm nay tôi muốn đưa ra tầm nhìn của mình, để mang lại hàng triệu việc làm và hàng nghìn nhà máy khác trở lại bờ biển Hoa Kỳ, nơi chúng thuộc về.”

Năm 2018, nhà lãnh đạo Mỹ đã áp thuế đối với máy giặt nhập khẩu, để hỗ trợ các tập đoàn sản xuất nội địa như Whirlpool – một nhà sản xuất có trụ sở tại bang Michigan.

Theo kết quả báo cáo của cơ quan thuế, Trump cho biết 9 nhà máy của Whirlpool trên khắp đất nước đã phát triển mạnh.

“Trong thời gian 4 năm tới, chúng tôi sẽ đưa chuỗi cung ứng dược phẩm và y tế về quê nhà. Chúng ta không thể dựa vào Trung Quốc và các quốc gia khác trên toàn cầu,” Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp về việc giảm giá thuốc trong một buổi lễ ở Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower ở Washington, DC vào tngày 24/7/2020. (Ảnh qua EPA)

Để ngăn chặn sự gián đoạn chuỗi cung ứng y tế trong tương lai, lãnh đạo Nhà Trắng đã ký sắc lệnh hành pháp có tên: “Chống lại các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, và tăng cường an ninh quốc gia bằng cách đảm bảo các loại dược phẩm thiết yếu, các biện pháp ứng phó trong y tế và đầu vào quan trọng được sản xuất tại Hoa Kỳ.”

Sắc lệnh hành pháp này bao gồm thuốc men cũng như vật tư y tế, bao gồm khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ, và các thiết bị y tế như máy thở.

Nó có 3 thành phần, bao gồm lệnh “mua hàng Mỹ” để đảm bảo rằng, các cơ quan chính phủ bao gồm các bộ Cựu chiến binh, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và Quốc phòng mua các sản phẩm của Mỹ.

Sắc lệnh này nhằm mục đích tăng nhu cầu của chính phủ đối với các sản phẩm do Mỹ sản xuất, để giúp tạo ra thị trường cho các nhà sản xuất đầu tư và sản xuất tại Mỹ.

Phần thứ II của sắc lệnh là bãi bỏ quy định, nhằm đảm bảo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, giảm bớt các quy định đối với sự phát triển của các cơ sở sản xuất tiên tiến ở Hoa Kỳ.

Video: Bằng chứng Trung Quốc che đậy dịch COVID-19

Điều này sẽ giúp tạo ra “một quy trình quản lý hợp lý và hoàn thiện hơn” để giải quyết các mối đe dọa an ninh quốc gia một cách kịp thời, theo cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, người đã thông báo trước với các phóng viên về sắc lệnh hành pháp.

Phần III của sắc lệnh – phần trọng yếu để giữ giá thuốc giảm, “là xúc tác các kỹ thuật sản xuất tiên tiến và sản xuất liên tục”, Navarro nói: Mục tiêu là tạo ra nền kinh tế theo quy mô và phạm vi để giúp giảm chi phí sản xuất ở Hoa Kỳ.

Bên cạnh các loại dược phẩm thiết yếu, các biện pháp ứng phó y tế cũng là một phần quan trọng của sắc lệnh này, vì chúng rất quan trọng để chống lại các mối đe dọa an ninh quốc gia, bao gồm các mối đe dọa hóa học, sinh học, phóng xạ, hạt nhân và đại dịch.

Ngoài ra, lệnh hành pháp này sẽ giúp chống lại nạn buôn bán thuốc giả, chủ yếu đến từ Trung Quốc.

Trong một bài phát biểu theo phong cách chiến dịch tranh cử ở bang Ohio, Tổng thống Trump đã chỉ trích các chính quyền tiền nhiệm, vì đã để “nước ngoài đánh cắp việc làm của chúng ta, cướp phá các nhà máy của chúng ta và tước đoạt những viên ngọc quý của nền kinh tế Hoa Kỳ.”

“Chính quyền Obama-Biden hoàn toàn vui mừng khi để Trung Quốc giành chiến thắng, việc làm của các bạn làm biến mất và nhà máy của các bạn đóng cửa,” ông nói.

Bên cạnh chuỗi cung ứng y tế, Trump cho biết ông sẽ thực hiện các hành động tương tự đối với sản xuất nội địa, trên các lĩnh vực quan trọng khác bao gồm:  Điện tử, máy công cụ, vận chuyển, hàng không vũ trụ, ô tô, sắt và thép.

Đại dịch đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành dược phẩm Hoa Kỳ, vốn chủ yếu phụ thuộc vào Trung Quốc, điều này khiến Hoa Kỳ phải chú ý đến mức phụ thuộc nguy hiểm vào đối thủ toàn cầu này.

Trung Quốc là nhà cung cấp hàng nghìn loại thuốc, chúng được tìm thấy trong các gia đình và bệnh viện của Hoa Kỳ, từ kháng sinh đến hóa trị, từ thuốc điều trị HIV / AIDS đến thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau. Điều đó khiến Hoa Kỳ dễ bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng phát sinh từ đại dịch.

Trung Quốc cũng chiếm thị phần thống trị về thiết bị bảo vệ cá nhân, ví như khẩu trang, mặt nạ phòng độc, áo choàng phẫu thuật và găng tay hiện đang có nhu cầu cao. Trong thời gian đại dịch hoành hành, các quốc gia có cơ sở sản xuất đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với các mặt hàng cực kỳ thiết yếu thiết, điều này đã khiến chính phủ Hoa Kỳ phải cảnh báo.

“Sắc lệnh hành pháp mới của Trump sẽ giúp khởi động sản xuất trong nước các loại thuốc quan trọng, và các thành phần của chúng”, theo Rosemary Gibson – đồng tác giả quyển sách “China Rx”, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Hastings – một viện nghiên cứu đạo đức sinh học.

Bà nói rằng, “Hoa Kỳ đã thiếu hụt các loại thuốc nghiêm trọng trong hơn 20 năm, dưới thời các chính quyền Dân chủ và Cộng hòa. Và không ai chịu làm bất cứ điều gì về điều đó trong nhiều năm qua”.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x