• TINHHOANET

TT Trump kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ phe đối lập

Hôm 18/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các quan chức quân đội Venezuela ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, đồng thời lên án những nỗ lực ngăn cản viện trợ nhân đạo tiếp cận lãnh thổ nước này.

TT Trump kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ phe đối lập. Ảnh 1
Tổng thống Trump gửi thông điệp cảnh báo các tướng lĩnh Venezuela trong bài phát biểu tại Đại học Quốc tế Florida ngày 18/2. (Ảnh: Reuters)

“Hai ngày trước, chiếc máy bay C-17 đầu tiên của không quân Mỹ đã hạ cánh tại Colombia cùng với những viện trợ cấp thiết, trong đó bao gồm hàng nghìn gói hàng dinh dưỡng cho trẻ em Venezuela”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Miami ngày 18/2.

Ông chỉ trích nhà lãnh đạo Venezuela đã tìm cách ngăn chặn số hàng viện trợ này tiếp cận lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ, bất chấp những nhu cầu cấp thiết của người dân.

Tổng thống Trump còn gửi thông điệp nhắm đến tướng lĩnh Venezuela. Ông kêu gọi họ ngưng tuân lệnh ông Maduro và cho phép hàng viện trợ đi qua biên giới.

Juan Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela và thủ lĩnh phe đối lập, trong tháng 1/2019 vừa qua đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống thay thế ông Nicolas Maduro. Ông nhanh chóng nhận được sự công nhận và ủng hộ của Mỹ cùng nhiều nước châu Âu và Nam Mỹ.Ông Trump nhấn mạnh Mỹ “tìm kiếm chuyển đổi quyền lực hòa bình”, tuy nhiên Washington vẫn đang cân nhắc “mọi phương án”. 

Mỹ đã chuyển quyền quản lý hàng loạt tài sản giá trị ở Venezuela cho phe đối lập, xem Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp tại nước này. Ngày 17/2, ba máy bay C-17 của Mỹ đã đưa 180 tấn hàng viện trợ đến Colombia, chuẩn bị chuyển đến cho những người ủng hộ ông Guaido.

Chính trị gia đối lập đã tuyên bố sẽ thiết lập một đoàn tình nguyện viên đưa hàng viện trợ đến thủ đô Caracas.

TT Trump keu goi quan doi Venezuela ung ho phe doi lap hinh anh 2
C-17 Mỹ hạ cánh mang hàng viện trợ đến gần biên giới Venezuela ngày 17/2. (Ảnh: AP)

Chính trị gia cánh tả chỉ trích những động thái gây sức ép và can thiệp nội bộ từ phía Mỹ. Ông cho lực lượng quân sự chặn hàng viện trợ nước ngoài vượt qua biên giới Venezuela. Ông Maduro vẫn duy trì được phần lớn quyền lực nhờ vẫn giữ được sự trung thành của quân đội.

Trước phát biểu của Tổng thống Trump, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton từng dự báo sẽ có quan chức quân sự Venezuela đào tẩu khỏi đất nước hoặc quay sang ủng hộ ông Guaido.

Ông khẳng định Mỹ sẵn lòng đối thoại với ông Maduro hoặc bất kỳ ai trong chính phủ của ông “về các điều khoản rời khỏi Venezuela”.

Theo Zing News

x