Thân thế ly kỳ của Tăng Quốc Phiên

28/11/16, 06:51 Thế giới tâm linh

Tăng Quốc Phiên là một đại thần nổi danh triều đại nhà Thanh. Câu chuyện ly kỳ về cuộc đời của ông cũng khiến người ta không khỏi tò mò kinh ngạc.

tahnd10df3e
Tăng Quốc Phiên. (Ảnh: Internet)

Tăng Quốc Phiên (1811), tên là Tử Thành, người Bạch Dương huyện Tương Hương phủ Trường Sa tỉnh Hồ Nam vào triều đại nhà Thanh. Ông làm đến chức quan Võ Anh Điện Đại Học Sĩ, tổng đốc Lưỡng Giang. Năm Đồng Trị được phong nhất đẳng Nghị Dũng Hầu. Ông được xưng là một trong “Vãn Thanh tứ đại danh thần”.

Giấc mơ là điềm báo

Vào khoảng mười giờ tối một ngày 11/10 năm Gia Khánh thứ 16, Tăng Quốc Phiên được sinh ra, Tăng tổ của ông là Tăng Cánh Hi lúc ấy đã 70 tuổi.

Tương truyền rằng, Tăng Cánh Hi vừa mới ngủ, bỗng nhiên mơ thấy có con trăn thần uốn lượn từ phía trên xuống, rồi dừng lại ở giữa đình, đầu tựa trên xà nhà, cái đuôi quấn quanh cột, vảy dày đặc, sắc vàng rực rỡ, khiến không ai dám đến gần.

Tăng tổ phụ hoảng sợ tỉnh lại, người nhà đúng lúc báo có thêm đứa cháu. Tăng tổ phụ cao hứng, gọi cha của Tăng Quốc Phiên là Tăng Trúc Đình đến, nói cho con trai biết giấc mơ vừa qua, cũng nói: “Đứa bé này tương lai tất sẽ làm rạng rỡ tông môn họ Tăng chúng ta. Cần phải dạy dỗ nó cho tốt”.

Cũng trong tháng này, nơi Tăng gia ở xuất hiện một cây thanh đằng, hình dạng uốn lượn. Rất giống với thần mãng mà Tăng tổ phụ đã gặp trong giấc mơ.

Về sau, người nhà họ Tăng khi quan sát tình trạng cây thanh đằng, là có thể biết trước cảnh ngộ của Tăng Quốc Phiên. Khi nó cành lá sum xuê, chính là Tăng Quốc Phiên thi đậu khoa cử, thăng quan, đánh trận được thắng lợi lớn. Khi ông vì cha mẹ qua đời mà giữ đạo hiếu, hoặc bị quân Thái Bình đánh bại, mấy lần gặp hiểm cảnh, tức thì thanh đằng cũng lộ ra bộ dạng héo rũ sắp chết. Tình cảnh như vậy, bao năm qua đi đều không hề sai sót. Quê nhà Tăng Quốc Phiên có thể làm chứng và kể lại kỹ càng việc này.

Quan tri phủ Nhiêu Châu là Trương Phong Hàn giỏi về xem tướng. Ông xem thấy Tăng Quốc Phiên cầm tinh rồng, khi Tăng Quốc Phiên ngồi ngay ngắn, giang hai tay vuốt chòm râu giống rồng như đúc. Tăng Quốc Phiên cả đời mắc bệnh nấm ngoài da, mỗi buổi sáng sớm ông đều đánh cờ vây. Ánh mắt nhìn chăm chú trên bàn cờ, một tay không ngừng gãi gãi làn da, trong chốc lát trên bàn cờ phủ đầy da chết của ông.

Rời đi một cách kỳ lạ

Tăng Quốc Phiên đức cao vọng trọng, công huân cao ngất, danh chấn một thời. Nhưng từ lúc sinh ra đã sợ lông gà, mỗi lần nhận được công văn khẩn cấp có gắn lông gà, ông không dám dùng tay mở ra. Tháng Mười năm Đồng Trị thứ 10, Tăng Quốc Phiên đến Thượng Hải duyệt binh. Bàn tiệc thiết đãi đã bày biện đầy đủ, tùy tùng của Tăng Quốc Phiên đến trước, thấy sau chỗ ngồi có chổi lông gà, chạy nhanh kêu người lấy đi, nói Tăng đại nhân không thích nhìn thấy chổi lông gà, nhưng không biết nguyên nhân vì sao.

Thông gia Quách Mộ Từ Đạo Viên của Tăng Quốc Phiên nói, Tăng Quốc Phiên thích ăn thịt gà, nhưng sợ lông gà, điều này rất khó giải thích.

Cuốn “tùy đồng tùy bút” (nhật ký hộ tống) có viết rằng nếu đốt cháy lông gà, rắn dài trăn lớn gì ngửi mùi đó đều sẽ chết, muỗi và bò cạp độc cũng sợ cái mùi của lông gà. Vì Tăng Quốc Phiên là trăn thần chuyển thế nên vậy mới sợ lông gà.

Tương truyền Văn Thiên Tường triều Tống là do Hắc Long giáng sinh trong đầm Cát An. Khi Văn Thiên Tường hi sinh vì nước ở thành Sài, cùng ngày đầm Cát An mưa gió bão bùng, có người nhìn thấy Hắc Long quay về trong đầm. Sự việc này tương tự chuyện Tăng Quốc Phiên do trăn thần chuyển thế đã được ghi chép lại.

Một ngày buổi chiều năm Đồng Trị thứ 11, Tăng Quốc Phiên tình cờ đi dạo và xem xét cách bố trí trong hoa viên, con trai ông theo bên cạnh hầu hạ. Tăng Quốc Phiên bỗng không ngừng kêu lên: “Cước ma, cước ma”. Cười một tiếng rồi ngất đi. Con trai và người nhà vội vàng vịn ông trở về phòng, thì phát hiện ông đã chết.

Lúc ấy quan lại trong thành chạy đến xem ông, trông thấy bầu trời phía tây có ánh lửa đỏ, cho rằng cửa Thủy phía tây bị cháy. Tri huyện hai huyện Giang Ninh, Thượng Nguyên vội vàng sai nha dịch đến cứu hỏa. Nha dịch đến đó thấy dân cư rất yên tĩnh, hỏi khắp nơi cũng không thấy có hỏa hoạn xảy ra.

Đề đốc Hoàng Dực Thăng có viết: “Bảo quang chúc thiên. Vi vũ thanh trần”. (Tạm dịch: Hào quang chiếu sáng bầu trời, cơn mưa thanh tẩy bụi trần gian). Đây là ghi lại tình huống thực tế. Sau đó đạo viên Bàng Tế Vân từ Thanh Giang phổ, Thành Thiên Lân từ Thái Châu đến, đều nói gần tối thấy có ngôi sao lớn phía tây rơi xuống, hào quang như ánh trăng. Đó đúng là thời gian Tăng Quốc Phiên qua đời.

MAIN201602021621000292330552932
(Ảnh minh họa)

Lời nhắn nhủ cho đời sau

Tăng Quốc Phiên từng nói rằng: Trước khi xã hội đại loạn, tất có 3 điềm báo:

1, Dù là chuyện gì, đều không thể phân biệt trắng đen,

2, Người lương thiện, ngày càng khiêm tốn khách khí; người vô dụng, ngày càng ngông cuồng ngạo nghễ,

3, Khi sự tình đến độ nghiêm trọng, mọi chuyện đều bị hợp lý hóa, hết thảy đều dừng ở dự định, không thực hiện đến nơi đến chốn, không hiểu thấu mà chỉ ứng phó nhất thời cho có.

Mọi người có thể liên tưởng một chút về tình huống Trung Quốc bây giờ, phải chăng đang ở trong tình trạng này?

Truyền thuyết Tăng Quốc Phiên là trăn thần chuyển thế được ghi chép lại, trong thời đại mà thuyết duy vật, vô thần luận ảnh hưởng rộng lớn lên tư duy của con người ngày nay, đã tạo nên cuộc tranh luận rất lớn. Những người phản đối cho rằng những chuyện này đều là thần thoại hoang đường, cho rằng người Trung Quốc rất thích thú việc gán ghép những chuyện linh dị lên các đại danh nhân, cho rằng đó đều là mê tín, là chuyện được hư cấu ra; hơn nữ còn dùng giọng điệu bới móc, châm chọc mà bình luận những sự tình mà bản thân không thể nào lý giải này.

Bởi vì nhiều người đã trải qua mấy chục năm được dạy dỗ bởi vô thần luận, do đó họ không biết được vô cùng vô tận của không gian, vô cùng vô tận của sự vật trong vũ trụ. Dùng tri thức nhỏ bé của mình mà phê phán người khác quả thực là quá thiển cận rồi!

Theo Daikynguyen

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

x