Truyền thuyết Hoa hồng xanh và ý nghĩa đặc biệt của nó

03/09/18, 17:12 Tri thức

Hoa hồng tượng trưng cho sự lãng mạn. Người Hy Lạp tin rằng hoa hồng do nữ thần tình yêu Aphrodite tạo ra. Người La Mã xem chúng như một biểu tượng của cái đẹp và tình yêu. Không có gì nghi ngờ vẻ đẹp của chúng rất cuốn hút và hương thơm không thể cưỡng lại được.

Truyền thuyết Hoa hồng xanh và ý nghĩa đặc biệt của nó - H1
Truyền thuyết Hoa hồng xanh. (Ảnh: Internet)

Không thể biết chính xác được số lượng loài hoa hồng trên thế giới, nhưng con số ít nhất trên 30.000. Hoa hồng đẹp như tên gọi của mình và được biết đến như là nữ hoàng của các loài hoa.

Hoa hồng được nhắc đến cả trong nghệ thuật và văn học. Đặc biệt, có một loại hoa hồng rất bí ẩn, được gọi là hoa hồng xanh. Nó được nhắc đến trong truyền thuyết và không tìm thấy được.

Truyền thuyết Hoa hồng xanh và ý nghĩa đặc biệt của nó - H2
Màu đỏ tượng trưng cho tình yêu say đắm mãnh liệt. Tặng cho ai đó một bông hoa hồng tức là muốn nói “I love You”. (Ảnh từ flowerstudioshop)

Hoa hồng xanh

Hoa hồng xanh không tồn tại. Các sắc tố “delphinidin” làm cho hoa có màu xanh không có trong hoa hồng. Tuy nhiên, việc tìm kiếm và có được nó là niềm khát khao của rất nhiều người, có lẽ bởi vì bản chất con người là luôn muốn có được cái không thể đạt được.

Mặc dù không tồn tại trên đời nhưng hoa hồng xanh được mô tả trong nghệ thuật và trong truyền thuyết, chúng ta có thể nghe đến nó trong những câu chuyện cổ tích và thần thoại. Nó được đề cập trong “Truyện cổ tích Sadko của Rimsky-Korsakov”. Trong truyện 1001 đêm của Ả Rập, các phù thuỷ tạo ra hoa hồng xanh. Đã có người khẳng định rằng trong lịch sử hoa hồng xanh đã được tìm thấy trong vườn. Ở thế kỷ XIII, nhà thực vật học người Ả Rập Ibn el-Awam đã liệt kê hoa hồng xanh trong số những bông hoa trong vườn của mình. Loài hoa hồng này chưa bao giờ được tìm thấy hoặc được ông ta xác nhận. Các học giả hiện đại nghĩ rằng ông có thể đã nhầm lẫn một hình thức của Hibiscus Syriacus “Hoa hồng của Sharon”, và cho nó là hoa hồng xanh.

Có một loài hoa gần giống như hoa hồng xanh, đó là hoa hồng tím hoặc tím oải hương. Đặc biệt là khi trời bắt đầu tối, màu sắc đôi khi chuyển sang màu tím hoa cà.

Truyền thuyết hoa hồng xanh

Trong văn hóa dân gian Trung Quốc có một truyền thuyết biểu hiện sự trung thực và niềm khao khát đạt được những điều không thể. Nhiều biến thể của truyền thuyết này có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. Nó được gọi là Truyền thuyết hoa hồng xanh.

Ngày xưa có một nàng công chúa đã đến tuổi kết hôn, hoàng đế cho phép nàng đưa ra một yêu cầu cho những người đến cầu hôn. Công chúa nói nàng sẽ cưới người đàn ông có thể tìm ra hoa hồng xanh.

Điều này khiến nhiều người nản chí, nhưng vẫn có một số người quyết tâm cưới được cô. Một thương gia trả tiền một người bán hoa để mua một bông hồng được sơn màu xanh. Khi anh đưa hoa hồng cho công chúa, nước sơn nhỏ giọt trên tay nàng. “Đây không phải là một bông hồng xanh, ta sẽ không kết hôn với ngươi”, nàng nói.

Một người khác đe dọa một người đàn ông trong làng, bắt người này tìm hoa hồng xanh cho anh. Người đàn ông trong làng khắc một bông hồng xanh bằng đá sapphire. Khi nó được đưa cho công chúa, nàng nói: “Đây không phải là bông hồng xanh! Tôi sẽ không kết hôn với một người đàn ông có trái tim lạnh lùng như hòn đá này”.

Truyền thuyết Hoa hồng xanh và ý nghĩa đặc biệt của nó - H3
Hồng xanh bằng đá sapphire. (Ảnh minh họa)

Một người đàn ông khác rất tinh ranh, ông ta yêu cầu pháp sư chế tạo một bông hồng xanh. Phù sư sau đó đưa ra một cái hộp chứa ảo ảnh hoa hồng xanh. Khi người đàn ông dâng hoa cho công chúa, nàng đưa tay ra chạm vào hoa hồng thì thấy tay cô đi xuyên qua nó. “Tôi sẽ không kết hôn với một người đàn ông lừa dối”, cô trả lời.

Sau đó vào buổi tối, cô nói với con trai của người làm vườn rằng cô ước mình có thể cưới anh, họ tin tưởng lẫn nhau và anh rất yêu cô. “Sáng mai, anh sẽ mang cho em một bông hồng xanh”. Sáng hôm sau anh ta đưa cho công chúa một bông hồng trắng. Tất cả mọi người đều chỉ trỏ và thì thầm rằng đó là một bông hồng trắng bình thường. Công chúa chạm vào cánh hoa màu trắng và nói: “Đây là hoa hồng xanh”.

Hoàng đế chấp thuận và người nói “Nếu con gái ta nói đó là hoa hồng xanh, thì đó là hoa hồng xanh”. Sau đó công chúa và con trai của người làm vườn kết hôn và sống hạnh phúc mãi mãi cho đến cuối đời.

Truyền thuyết này được nhắc đến trong bộ phim “Kẻ trộm Baghdad” năm 1961 với sự tham gia của Steve Reeves. Một cuộc tìm kiếm được diễn ra để tìm hoa hồng xanh chữa bệnh cho Amina, nhưng hoa hồng xanh bị phá hủy. Karim đưa cho cô một bông hồng trắng, tuyên bố nếu cô thực sự yêu anh, nó sẽ có màu xanh. Sau đó hoa hồng trắng chuyển sang màu xanh và chữa trị cho Amina.

Truyền thuyết Hoa hồng xanh và ý nghĩa đặc biệt của nó - H4
Karim đưa cho cô một bông hồng trắng, tuyên bố nếu cô thực sự yêu anh, nó sẽ có màu xanh. Sau đó hoa hồng trắng chuyển sang màu xanh và chữa trị cho Amina. (Ảnh từ hdfreewallpaper)

Ý nghĩa của hoa hồng xanh

Có nhiều ý nghĩa và biểu tượng gắn liền với hoa hồng. Mỗi màu tượng trưng cho một  ý nghĩa khác nhau. Hoa hồng xanh tượng trưng cho tình yêu đích thực, gắn liền với những thứ không thể đạt được. Hoa hồng xanh có nghĩa là tình yêu không thể tiếp cận, không thể đạt được hoặc không được đáp lại.

Hoa hồng tím thể hiện tia sáng đầu tiên của tình yêu. Kể từ khi hoa hồng tím và hoa hồng xanh được xem như nhau, thì hoa hồng xanh cũng mang ý nghĩa ấy.

Hoa hồng lai

Hoa hồng xanh có thể không được tìm thấy, nhưng những giống hoa hồng lai khác thì đã được phát hiện.

Hoa hồng đen có tồn tại. Giống hoa hồng đen hiếm có này chỉ có thể tìm thấy ở làng Halfeti, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là nơi duy nhất trên thế giới có hoa hồng đen. Sông Vefratis đã tạo ra một vùng đất hoàn hảo và có lượng PH thích hợp để trồng hoa hồng đen. Hoa hồng đen chỉ xuất hiện trong những tháng mùa hè. Những bông hồng chuyển từ đỏ thẫm, tối dần và chuyển thành màu đen. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, hoa hồng đen tượng trưng sự chết chóc, lời tiên tri, hay những đam mê, khao khát.

Hoa hồng xanh lá cũng là một giống loài trong họ hoa hồng. Mặc dù sự xuất hiện của nó đôi khi được so sánh với một con quái vật, nhưng nhiều người vẫn thấy loài hoa này rất đẹp.

Truyền thuyết Hoa hồng xanh và ý nghĩa đặc biệt của nó - H5
Hoa hồng xanh lá không giống những bông hoa hồng thông thường nhưng nó cũng thuộc họ hoa hồng. (Ảnh từ tremendouswallpapers)

Biến đổi gen

Thời buổi hiện đại với công nghệ tiên tiến, chúng tôi vừa có những nghiên cứu rất riêng cho hoa hồng xanh. Năm 2004, việc biến đổi gen di truyền của hoa hồng trắng đã được thử nghiệm để tạo ra hoa hồng xanh. Hầu hết kết quả là màu tím hoặc màu xanh nhuộm chút đỏ. Đến năm 2008 thử nghiệm thành công, và hoa hồng xanh đã được bán tại Nhật Bản. Hầu hết những bông hoa được bán có màu xanh đỏ, và một số nhìn trông giống màu xanh, mặc dù người ta nói rằng chúng không thực sự là màu xanh.

Hoa hồng nhuộm

Hoa hồng sơn đã trở thành một truyền thống phổ biến trong các cửa hàng hoa hồng và thủ công. Hoa hồng được nhuộm đủ mọi màu sắc, và người ta thường chọn hoa hồng xanh để làm quà tặng. Hoa hồng nhuộm xanh rất phổ biến ở các cửa hàng bán hoa.

Cánh của hoa hồng xanh rất đẹp và màu xanh của nó thì rất kì diệu
Cánh của hoa hồng xanh rất đẹp và màu xanh của nó thì rất kì diệu. (Ảnh từ renatures)

Có một ước mơ đó là tìm được hoặc sở hữu được hoa hồng xanh. Ngay cả khi hoa hồng xanh không bao giờ được tìm thấy, nó vẫn sẽ còn là một bí ẩn trong truyền thuyết và huyền thoại. Nếu ai đó tìm ra hoa hồng xanh, mùi hương và sự lạ thường ấy sẽ khiến con người ta mê mẩn. Nhưng suy cho cùng đoá hồng nào thì cũng đều thơm ngào ngạt cả

Cherry, theo hubpages

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x