Truyền thuyết Hồ Quỷ Wisconsin: Chim sấm đấu với đại mãng xà

31/05/19, 14:37 Bí ẩn

Theo quan niệm của người da đỏ bản địa, Hồ Quỷ ở tiểu bang Wisconsin, Hoa Kỳ là nơi linh thiêng, kết nối với những thế giới khác, và là nơi diễn ra cuộc chiến khốc liệt giữa chim sấm và đại mãng xà.

Truyền thuyết Hồ Quỷ Wisconsin: Chim sấm đấu với đại mãng xà.1
Hồ Quỷ là nơi có quang cảnh đẹp, nằm trong công viên lớn nhất tiểu bang Wisconsin, có diện tích 146 ha, bao bọc xung quanh là những khối đá thạch anh dựng đứng cao tới 152 m. (Ảnh qua Wisconsin Radio Network)

Năm 1832, nhân viên người Pháp của công ty Lông thú Hoa Kỳ tên là John de La Ronde đã đến tham quan hồ. Chàng trai thích khám phá này hết sức chú ý đến hiệu ứng tiếng vang của những dốc đá dựng đứng quanh hồ và sự u ám của vùng đất. Do đó, anh đặt cho nó cái tên Hồ Quỷ. Còn người da đỏ Ho-Chunk ở địa phương gọi nơi đây là “Hồ Nước Thiêng”.

Ba tầng thế giới trong quan niệm của người da đỏ

Trong niềm tin của người da đỏ, Hồ Quỷ là một bộ phận trong mô hình vũ trụ bao la cổ xưa ở vùng rừng phía Đông, Ngũ Đại Hồ và Đồng bằng lớn của người da đỏ Bắc Mỹ. Họ quan niệm rằng vũ trụ có 3 thế giới cơ bản với nhiều tầng khác nhau.

Thế giới bầu trời là ở trên, có chim và vật thể bay. Loại chim sấm vĩ đại (thunderbirds), các vì sao, mặt trời, mặt trăng và Đấng Tạo hóa cư ngụ tại đây.

Thế giới Trái Đất là lãnh địa của nhân loại, động thực vật, và giới tự nhiên, chính là “thế giới của chúng ta” – thế giới mà con người sinh sống. Đó là một hòn đảo hoặc vật hình đĩa phẳng có vùng biển nguyên thủy bao quanh.

Thế giới thứ ba là thế giới ngầm – vùng nước mênh mông rộng lớn ngay bên dưới thế giới trái đất. Ở đó có cá, rắn và các loài động vật dưới nước. Các đại dương dưới lòng đất thông với sông, suối, hồ tự nhiên trên mặt đất bằng một hệ thống hang động. Những sinh vật hung hãn như đại mãng xà và tay sai dưới lòng đất thường xâm nhập vào thế giới mặt đất thông qua con đường này.

Đại mãng xà thường xuât hiện trong hình hài của một con rắn khổng lồ có sừng hoặc vật lai giữa mèo và rắn (còn gọi là báo nước). Nó là vương chủ cai trị chủng tộc có hình dạng giống nó. Đại mãng xà mang sự chết chóc đến thế giới loài người. Nó thường trồi lên ở các tuyến đường thủy tự nhiên, phá hủy tàu thuyền, làm cho con người chết đuối, gây ra lũ lụt, bệnh tật và các tai ương khác. Các sinh vật trong thế giới ngầm cũng hay bắt cóc trẻ em và trẻ sơ sinh.

Truyền thuyết Hồ Quỷ Wisconsin: Chim sấm đấu với đại mãng xà.2
Tranh vẽ hình đại mãng xà dưới hình tượng báo nước. (Ảnh: Madman2001 / CC BY-SA 2.0)

Nó tinh thông ma thuật, bùa ngải và dùng năng lực này để chiến thắng trong các cuộc săn lùng, chiến tranh, tạo ra bùa yêu, và chữa bệnh hoặc nguyền rủa một người hay tộc người nào đó. Ngoài ra, ai liên minh với kẻ cai trị thế giới ngầm này sẽ được kéo dài sự sống. Các dân tộc Anishnaabeg ở phía đông bắc Hoa Kỳ và Canada xem những thầy lang giao du với loài mãng xà này là những kẽ lang băm.

Kẻ thù không đội trời chung của đại mãng xà là chim sấm ở thế giới bầu trời. Khi thấy đại mãng xà hoặc báo nước từ dưới nước ngoi lên, chim sấm sẽ đánh sấm sét và tia lửa vào chúng. Chim thần bắt kẻ thù mang lên không, xé thành từng mảnh. Như người anh lớn của người da đỏ, những vị chim thần sấm sét luôn thay họ tiêu diệt những con rắn độc ác từ thế giới ngầm mỗi khi chúng dám ló đầu lên mặt đất. Nếu chim sấm không làm thế, thì những con rắn độc ác này sẽ tràn ngập trái đất, nuốt chửng loài người. Do đó, người da đỏ rất tôn kính chim sấm, cho đó là đồng minh của con người.

Truyền thuyết Hồ Quỷ Wisconsin: Chim sấm đấu với đại mãng xà.3
Tượng chim sấm bằng gỗ của người da đỏ Bắc Mỹ. (Ảnh qua Ancient Origins)

Những trận chiến oanh liệt tại Hồ Quỷ

Theo lời kể của một người Ho-Chunk, một trận đại chiến đã từng xảy ra giữa những con báo nước có xào huyệt ở dưới đáy Hồ Quỷ và chim sấm. Những vị chim thần bay cao trên mặt hồ, rồi phóng ra những mũi tên và sấm sét xuống mặt nước và lên các dốc đá. Những con quái vật dưới nước ném lên những tảng đá lớn và phun nước từ dưới đáy hồ.

Truyền thuyết Hồ Quỷ Wisconsin: Chim sấm đấu với đại mãng xà.4
Ảnh minh họa chim sấm và đại mãng xà của Russell Smith. (Ảnh qua spiritwrestler.com)

Trận chiến đã làm bề mặt đá trên các dốc đứng quanh hồ bị nứt nẻ lởm chởm. Mặc dù chim sấm chiến thắng, nhưng vẫn có một vài báo nước còn sống và trốn trong hồ Quỷ cho đến nay.

Người da đỏ bản địa kể rằng, một người đàn ông Ho-Chunk đã nhịn ăn và cầu nguyện trên bờ hồ cho đến khi tinh linh nước có hình dạng giống mèo, có đuôi và sừng dài từ dưới nước nổi lên để ban cho ông ta thêm tuổi thọ. Trước đây người da đỏ bản địa đã đặt thuốc lá trên các tảng đá trên bờ hoặc ném nó xuống nước để làm lễ vật hiến tế cho tinh linh.

Truyền thuyết Hồ Quỷ Wisconsin: Chim sấm đấu với đại mãng xà.5
Đại mãng xà có thiên địch là chim sấm. (Ảnh qua Coghlan Art)

Những người da đỏ của vùng Ngũ Đại Hồ cũng có lịch sử hiến tế thuốc lá để tinh linh nguôi giận và không phá rối những chuyến đi của họ.

Theo truyền thuyết của người Ho-Chuck, một tinh linh nước đã làm cho băng tan chảy thành các con kênh của thung lũng Wisconsin Dells. Tinh linh nước này cũng tạo ra tất cả các thú săn và cây cối hoang dại trong khu vực từ cơ thể của mình, rồi lặn xuống cái hố không đáy bên dưới Hồ Quỷ.

Tinh linh này là con rắn màu xanh lá cây  7 đầu. Nó bắt người Ho-Chunk phải hiến tế cho nó những cô gái xinh đẹp nhất. Một năm nọ, tinh linh yêu cầu tù trưởng phải hiến tế con gái mình. Lúc đó, một người anh hùng tên là River Child đã bí mật hợp sức với một cụ già để nuôi đội quân chiến đấu với con rắn. River Child được thần cá mách bảo phải tấn công vào điểm yếu của con rắn là con mắt trái nằm trên cái đầu chính giữa. Vào ngày hiến tế, River Child đã lừa tinh linh mắc vào lưới. Sau đó, anh dùng con dao đâm vào con mắt đó, giết chết tinh linh. Sau đó, River Child kết hôn với con gái tù trưởng, lập nên ngôi làng “Old River Bottom”.

Tiểu Phúc (Theo Ancient Origins)

Xem thêm: 

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

x