Truyền thông TQ: Vụ thảm sát Bucha chỉ là ‘vở kịch’, vì tổng thống Ukraine là diễn viên

09/04/22, 16:01 Thế giới

Vụ thảm sát Bucha ở ngoại ô Kyiv khiến cả thế giới chấn động, nhưng truyền thông ở đại lục lại có lập luận hoàn toàn khác…

thảm sát
Các binh sĩ và nhà điều tra nhìn những thi thể cháy đen nằm trên mặt đất ở Bucha, ngoại ô Kyiv, Ukraine, ngày 5/4/2022. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã quyết định vạch trần tội ác chiến tranh của Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau khi có thêm nhiều bằng chứng khủng khiếp về vụ thảm sát dân thường xuất hiện tại các khu vực mà quân đội Nga gần đây đã rời đi. (Ảnh: AP)

Khi phía chính quyền Trung Quốc cố tình phớt lờ, thì tờ ‘Thời báo Hoàn cầu’ và các kênh truyền thông khác của ĐCSTQ ‘chế tác’ lại những tin tức đã kích Mỹ, ví như: ‘Hoa Kỳ và Ukraine thúc đẩy cái chết của dân thường Bucha’. Có nhà bình luận từ phía ĐCSTQ còn gọi cuộc thảm sát này là một trường hợp ‘Rashōmon’, làm xáo trộn sự thật.

Tờ ‘Le Monde’ của Pháp mới đây có báo cáo phân tích: “Các cơ quan tuyên truyền của Nga đã không tiếc công sức trong nhiều năm khiến sự thật không còn đáng tin. Truyền hình Nga nỗ lực hết mình để chuyển các cuộc tranh luận nghiêm túc thành hài kịch, nhấn chìm những chủ đề nghiêm túc nhất trong cái gọi là ‘tính thay thế sự thật’, trong 10 năm qua, đã để cho sự đối đầu với phương Tây và sự tàn ác của Ukraine ăn sâu vào tâm trí họ. Trong thế giới tuyên truyền của chính quyền Nga không có thông tin nào là sự thật.”

Lập luận kiểu ĐCSTQ

Tiểu phấn hồng của ĐCSTQ đi theo chính phủ Nga, tuyên bố rằng sau khi quân đội Nga rút lui thì các thi thể dân thường bên ngoài Kyiv mới xuất hiện, là được bố trí. Nhưng các bức ảnh vệ tinh đã chứng minh rằng đây là sự thật, những xác chết đó xuất hiện sau khi quân Nga chiếm đóng.

Trên mạng có một đoạn video, một người tên Thạch đầu nói rằng mặc dù vụ thảm sát Bucha là tội ác của quân đội Nga, nhưng đó cũng là tội ác của Zelenskiy khi bắt cóc công dân Ukraine. Học giả Vinh Kiếm nhận xét: Theo logic của ông, Vụ oanh tạc ở London trong Thế chiến thứ hai là tội ác của phát xít Đức, cũng là tội ác của Churchill khi bắt cóc công dân Anh. Vụ thảm sát Nam Kinh là tội ác của phát xít Nhật, đồng thời cũng là tội ác do Tưởng Giới Thạch bắt cóc công dân Trung Quốc. Hãy nhớ những ác nhân này, họ đều là tội phạm chiến tranh.

thảm sát
Một khu vực ở Bucha trong xung đột Nga-Ukraine. (Ảnh: NDTV)

Một bình luận khác của một vị giáo sư ở Đại học Phúc Đán, Trung Quốc càng khiến người ta bị sốc, đó là giáo sư Trầm Dật – người được cho là khách mời đặc biệt của kênh truyền thông chính thức Observer.com. Có người hỏi: Trầm lão sư nhìn nhận thế nào về việc có rất nhiều xác thường dân ở Kyiv, và có cho rằng sẽ có một làn sóng dư luận chống Nga không? Trầm Dật trả lời: “Không phải Ukraine đã nổ súng sao? Sau làn sóng này, tất cả người Ukraine có thể được coi là những chiến binh dân sự bị Hoa Kỳ bắt giữ ở Guantanamo: Đầu tiên, họ không phải dân thường, mà là chiến binh; Thứ hai, họ không phải là quân nhân nên không được hưởng quyền lợi của Công ước Geneva. Hoa Kỳ đã làm hình mẫu rồi, nên Ukraine không thể nhảy ra khỏi cái khuôn này.”

Một cư dân mạng phản bác, “Đại học Phục Đán luôn tạo ra những cặn bã như vậy, con số này không phải ít. Trung Quốc đi đến bước ngày hôm này thì công lao của Phúc Đán là không nhỏ”. Có lẽ cần phải nói thêm rằng quan điểm này thực sự liên quan đến sự thông qua của chính phủ, qua sự truyền đạt lâu dài của các phương tiện truyền thông cùng các học giả chính thức của họ, ví dụ trên là một minh họa tốt.

Ngoài ra, Tống Trung Bình – một nhà bình luận quân sự trên kênh truyền hình vệ tinh Phoenix, thậm chí còn cho rằng những xác chết trên đường phố Bucha là “xác sống”, nói rằng khi chiếc xe đang quay cảnh chạy ngang qua, “Chúng ta có thể nhìn thấy qua gương xe rằng, những xác chết còn sống và đang đứng thẳng lên”. Tống tuyên bố rằng Zelensky là một diễn viên và “diễn viên là để diễn xuất”. 

Học giả người Mỹ Gracie đã tweet một bình luận rằng, một nhà bình luận quân sự ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ủng hộ vụ thảm sát Bucha và nói nó chỉ là một “màn trình diễn”, cuộc chiến được đổ lỗi cho những sai lầm của Mỹ, NATO và Ukraine, còn Nga không phải chịu trách nhiệm. Quan điểm này được chia sẻ rộng rãi ở Trung Quốc.

Dù bằng chứng có rõ ràng thì cũng không được công nhận

thảm sát
Binh lính Ukraine đứng cạnh nơi được cho là mộ tập thể ở Bucha, Ukraine. (Ảnh: AP)

So với sự thiếu hiểu biết của những tiểu phấn hồng trên mạng, thì sự vô liêm sỉ và chủ nghĩa phát xít của những người tự xưng là “giáo sư”, cách thể hiện của các phương tiện truyền thông chính thống có vẻ xảo quyệt hơn nhiều. Lưu Hòa Bình – bình luận viên đặc biệt của Truyền hình vệ tinh Thâm Quyến, nhận xét về vụ việc ở Bucha là rất đáng chú ý. Vụ thảm sát được xác nhận bởi các hình ảnh vệ tinh trong thời kỳ chiếm đóng của Nga, nhưng lại được nhà bình luận này mô tả là: “Cho dù có bao nhiêu cái gọi là ảnh và bằng chứng mà phía Ukraine đưa ra, và bất kể liệu những cáo buộc của phía Ukraine có thể được Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và NATO công nhận hay không, thì vẫn không thể đưa ra quyết định rằng nhiều bên, đặc biệt là Nga có thể thừa nhận kết luận đó. Nói cách khác, vấn đề này có thể luôn ở trong tình trạng giống như Rashomon.”

Rõ ràng, xu hướng của Lưu đã quá rõ, những bức ảnh và bằng chứng đối với Lưu không có giá trị gì, thậm chí Lưu còn khẳng định: “Nếu muốn có cuộc đàm phán hòa bình, thì đừng gây thêm rắc rối và ném ra cái gọi là bằng chứng cho thấy quân đội Nga đã phạm tội ‘diệt chủng'”. Đây là một bài học mà Ukraine – một đất nước bị xâm lược nên hiểu: “Thắng làm vua thua làm giặc.”

Ngưu Đạn Cầm – tài khoản công khai của Tân Hoa Xã, cũng chọn lựa một tuyên bố tương tự. “Ai là hung thủ? Đây hiển nhiên là một vụ Rashomon, cũng là tâm điểm của trận chiến ngoại giao”. “Chắc chắn hiện tại chính là một kiểu Rashomon“. 

Một sự kiện rõ ràng như vậy trong mắt thế giới, tại sao nó lại trở thành Rashomon trong mắt của các phương tiện truyền thông chính thống ở Trung Quốc? Bởi vì phía Nga nhất quyết phủ nhận. Một số cư dân mạng chỉ ra rằng điều này gợi nhớ đến vụ thảm sát Katyn, trong đó Stalin ra lệnh giết hơn 20.000 sĩ quan và giới tinh hoa Ba Lan, nhưng ông ta luôn phủ nhận điều đó và nhất quyết đổ tội lên đầu Đức Quốc xã, cho đến khi Liên Xô sụp đổ và Yeltsin mới chính thức thừa nhận rằng vụ thảm sát ở Katyn khi đó là do Stalin ra lệnh.

Mặc dù Ngưu Đạn Cầm mơ hồ về sự thật nhưng ít nhất anh cũng bị “sốc” trước vụ thảm sát: “Dù sao, khi nhìn vào những bức ảnh, tôi tin rằng chỉ cần là con người, thì chắc hẳn sẽ cảm thấy Khiếp sợ”. Bình luận viên Lưu Hòa Bình cũng có chút lo lắng: “Mặc dù như vậy, chúng ta không thể phủ nhận rằng việc Ukraine cáo buộc quân đội Nga ‘tội diệt chủng’ sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình tiếp theo của cuộc chiến và tương lai quan hệ Nga-Ukraine”. “Chúng ta thấy rằng sau khi vụ việc xảy ra, dư luận các nước phương Tây vô cùng phẫn nộ, các chính trị gia phương Tây lần lượt lên án. Điều này cũng có nghĩa là trong tương lai, các nước phương Tây sẽ mạnh tay hơn trong việc trừng phạt Nga và hỗ trợ quân sự hơn nữa cho Ukraine.”

Việc gọi một vụ thảm sát dã man là một màn diễn, được bố trí và đường đường là một quốc gia lớn lại giả vờ làm ngơ trước một vụ thảm sát nhân đạo như vậy, truyền thông đại lục còn tìm cách che đậy, khiến hình tượng của ĐCSTQ sụp đổ.

Tử Vi (Theo RFI)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x