• TINHHOANET

Truy tố băng trộm ô tô liên tỉnh

(PL)- Để tiêu thụ ô tô trộm cắp, các đối tượng làm giả cà vẹt xe, đăng kiểm, tem đăng kiểm, tem phí đường bộ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh truy tố Lê Minh Vinh, Hà Phước Cường, Bùi Văn Nhị, Lê Văn Huyền và Nguyễn Duy Khánh về các tội trộm cắp tài sản; tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức. Đây là nhóm đối tượng liên quan đến các vụ án trộm cắp sáu xe ô tô trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Phước trước đó.

Theo kết luận điều tra, từ tháng 5-2013 đến 4-2014 trên địa bàn các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc và Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu) xảy ra ba vụ trộm cắp tài sản là xe ô tô loại bảy chỗ. Các vụ trộm xe đều xảy ra lúc rạng sáng, trộm táo tợn vào nhà lục tìm chìa khóa xe, khóa cổng rồi mới lái xe đi. Không chỉ mất ô tô, nhiều người còn bị trộm một số tài sản khác.

Các đối tượng trong đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe ô tô gian bị bắt. Ảnh: CTV

Quá trình điều tra, công an xác định Nhị rủ Vinh đi trộm cắp ô tô bán lấy tiền chia nhau tiêu xài và được Vinh đồng ý. Nhị thỏa thuận với Vinh chỉ lấy trộm xe ô tô loại bảy chỗ. Nhị cũng thỏa thuận với Cường sau khi trộm được ô tô Nhị giao cho Cường đem bán để lấy tiền chia nhau. Mỗi chiếc xe ô tô Nhị giao cho Cường với giá 90-140 triệu đồng, Cường nâng giá bán lên để lấy tiền chênh lệch. Sau khi bán được xe, Cường mang tiền về đưa cho Nhị, ngoài ra Cường còn trả thêm cho Nhị 10 triệu đồng từ tiền bán xe trộm cắp được. Nhị nhận tiền bán xe và trả công lại cho Vinh.

Trước khi bán xe trộm được, Cường tháo bỏ biển số cũ, đốt giấy tờ xe thật rồi tìm mua biển số mới để thay. Sau đó Cường thuê Huyền đục sửa số khung, số máy của xe; “hợp đồng” với Khánh để làm giả các giấy tờ xe, đăng kiểm, tem đăng kiểm, tem phí đường bộ. Nhận thông tin từ Cường, Khánh gọi điện thoại cho một người khác làm giả giấy tờ rồi nhận lại giao cho Cường.

Ngoài những chiếc xe ô tô nói trên, do quen biết với các đối tượng trộm cắp xe máy nên Cường đã liên hệ mua hai xe máy (xe Honda SHi và xe Honda Lead) nhờ Huyền đục sửa số khung, số máy cho trùng khớp với phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng rồi đi đăng ký mới. Tuy nhiên, Cường chưa kịp bán thì bị thu giữ.

Theo kết luận điều tra, Cường từng có tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Năm 2010, Công an tỉnh Bạc Liêu cũng bắt và khởi tố Cường về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Sau đó Cường được tại ngoại điều tra và vụ án đang chuẩn bị xét xử. Giữa tháng 2-2015, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra quyết định khởi tố bị can về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có đối với Cường.

Riêng bị can Nhị, tháng 10-2014, cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ và đưa đi chữa bệnh bắt buộc. Huyền và Khánh bị đề nghị truy tố về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Qua định giá, ba ô tô do Vinh, Nhị và Cường trộm cắp được tại Bà Rịa-Vũng Tàu có giá trị gần 1,7 tỉ đồng. Riêng hai chiếc xe máy Cường tiêu thụ có giá gần 166 triệu đồng. Các xe tang vật, cơ quan điều tra thu giữ đã làm thủ tục bàn giao lại cho người bị hại.

TRÙNG KHÁNH

Theo Pháp luật TPHCM

x