• TINHHOANET

Trương Dương đã tự sát, lão hổ quân đội tiếp theo ngã ngựa là ai?

Cựu Ủy viên Quân ủy Trung ương – Thượng tướng Trương Dương mới đây đã treo cổ tự sát tại nhà riêng sau khi bị điều tra. Có học giả cho rằng, Trương Dương chết đã mang đi rất nhiều bí mật, chắc hẳn là muốn che đậy cho một số người.

Sau Trương Dương (giữa, bên phải), có lẽ ông Phòng Phong Huy (giữa, bên trái) sẽ là người tiếp theo ngã ngựa. (Ảnh: Feng Li/Getty)
Sau ông Trương Dương (giữa, bên phải), có lẽ ông Phòng Phong Huy (giữa, bên trái) sẽ là người tiếp theo ngã ngựa. (Ảnh: Feng Li/Getty)

Lần cuối cùng ông Trương Dương công khai lộ diện là vào ngày 07/08/2017 cùng với đoàn đại biểu trung ương tham gia hoạt động chúc mừng tại Nội Mông Cổ. Ngày 28/08, Trương Dương bị điều tra vì có dính líu đến vụ án Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, liên quan các tội “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật, hối lộ, nhận hối lộ, sở hữu khối tài sản đồ sộ không rõ nguồn gốc”.

Ngày 28/11, Tân Hoa xã đưa tin, trong thời gian đang bị điều tra, ông Trương Dương đã treo cổ tự tử tại nhà riêng của mình vào ngày 23/11. Đối với việc này, truyền thông Trung Quốc đã nhận định, Trương Dương tự sát không có nghĩa là mọi chuyện đã kết thúc. Mặc dù người trong cuộc tử vong rồi, nhưng việc điều tra vụ án liên quan thì vẫn tiếp tục.

Truyền thông Trung Quốc cũng đặc biệt quan tâm đến người bạn “nối khố” của Trương Dương, cựu Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Phòng Phong Huy. Vào tháng 12/2004, Trương Dương đảm nhiệm chức Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân khu Quảng Châu, sau đó có “3 năm hợp tác” với Phòng Phòng Huy lúc đó là Tham mưu trưởng Quân khu Quảng Châu.

Tháng 10/2012, Quân đội Trung Quốc đồng loạt thay tướng, Trương Dương được thăng chức lên đảm nhiệm chức Chủ nhiệm Tổng cục công tác chính trị Quân ủy Trung ương, Phòng Phong Huy được thăng lên chức Tham mưu trưởng Bộ Tổng Tham mưu Quân ủy Trung ương, hai người lại tiếp tục “hợp tác”. Điều này có thể ám chỉ việc ông Phòng Phong Huy có thể sẽ bị điều tra giống như ông Trương Dương.

Trong các bài viết còn đặc biệt chỉ ra rằng, 3 người là cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu, Thượng tướng Lý Kế Nại, Trương Dương liên tiếp nhau đảm nhiệm chức Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân ủy Trung ương.

Ông Trần Đạo Ngân, phó giáo sư Học viện Chính trị và Pháp luật Thượng Hải khi trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do đã cho biết, vị trí Chủ nhiệm Tổng cục chính trị chủ yếu là phụ trách về nhân sự, kiểm định về mặt chính trị. Trong khoảng thời gian Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu chủ chính Quân ủy Trung ương, rất có thể ông Trương Dương đã bị cuốn vào mạng lưới mua quan bán chức trong quân đội.

Đối với việc các kênh truyền thông của ĐCSTQ đưa tin rầm rộ về cái chết của Trương Dương, ông Trần Đạo Ngân cho rằng cách làm này có tác dụng chấp nhiếp, cảnh cáo các phần tử hủ bại tiềm ẩn trong quân đội. Ông nói: “Trương Dương chết nhất định sẽ mang theo rất nhiều bí mật, có thể là muốn bao che cho một số người”.

Trong tháng 09/2017 có kênh truyền thông Hong Kong tiết lộ rằng, Phòng Phong Huy và Trương Dương đã âm thầm cản trở ông Tập Cận Bình “quét sạch di độc của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu”. Chính điều này đã khiến ông Tập không vừa mắt, vốn định cho 2 người này nghỉ hưu sớm trong Đại hội 19. Nhưng Phòng Phong Huy và Trương Dương không cam lòng, còn bí mật mưu đồ phát động chính biến quân sự trước Đại hội 19. Nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức nào xác minh thông tin trên.

Ngoại giới cho rằng cái chết của Trương Dương không có nghĩa là mọi thứ sẽ đóng lại, chiến dịch phòng chống tham nhũng trong quân đội vẫn sẽ tiếp tục, sẽ có nhiều quan chức quân đội nữa bị điều tra.

Và người có khả năng bị điều tra tiếp theo có thể là ông Phòng Phòng Huy. Ông Phòng Phong Huy và ông Trương Dương đều bị miễn chức cùng một thời gian. Khi quân đội Trung Quốc công bố danh sách đại biểu Đại hội 19 vào tháng 09 vừa qua, thì cả hai đều không trúng tuyển. Vì thế, việc ông Phòng Phong Huy ngã ngựa có thể chỉ là vấn đề sớm hay muộn.

Lê Hiếu

x