• TINHHOANET

Trúng tên ngay giữa trán, con voi châu Phi tìm người cầu cứu

Mới đây, con voi châu Phi lớn nhất và già nhất ở Kenya đã bị trúng tên ngay giữa trán, điều đáng ngạc nhiên là nó đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ con người khi đi về phía một lều trại gần công viên quốc gia Amboseli.

13495556_10154276163784889_3714098542615217484_o-large_trans++K8oq_TXSPAJ0t21oESloXUPhGu3d8eCxEbnX1CfWC0c
Con voi 47 tuổi bị tên cắm ngay giữa trán. (Ảnh: KENYA WILDLIFE SERVICE)

Hôm 16/6, khi nhà bảo tồn David Bates đếm những con trâu non ở một trong các khu bảo tồn, một nhân viên bảo vệ cho biết con voi đang đi nhanh về phía họ.

Đó chính là Tim. Tôi rất vui mừng khi trông thấy nó. Nhưng sau đó, khi nó tiến lại gần, chúng tôi nhận ra có điều không ổn. Một mũi tên đâm xuyên đầu nó bên cạnh vết rách rộng hoác đang chảy máu. Có vẻ như nó bị một tảng đá lớn đập trúng“, Bates chia sẻ. Tusker Tim là con voi châu Phi lớn nhất và già nhất ở Kenya.

Bates lo ngại mũi tên có tẩm độc và ngay lập tức liên lạc với Cơ quan Bảo tồn Động vật hoang dã Kenya (KWS) để họ phái bác sĩ thú y đến vào hôm sau.

Sáng 17/6, các nhà chức trách mất dấu vết của con voi 47 tuổi này. KWS phối hợp với các tổ chức từ thiện Big Life Foundation và Amboseli Trust for Elephants để tiến hành tìm kiếm. Sau 3 tiếng, đội tìm kiếm trên không đã phát hiện Tusker Tim. Con voi được rút mũi tên và chữa trị.

Tất cả chúng tôi thở phào khi biết mũi tên không tẩm độc. Mũi tên cắm xuyên qua tai và làm rách lớp da bên dưới. Tim nhỏm dậy trong vòng 5 phút và tiến về phía đầm lầy ở trung tâm công viên Amboseli“, đại diện tổ chức Big Life Foundation chia sẻ.

original-large_trans++eslsl0s_54FjhGV7kdfUr10f--WeKgCucrr35caJ-24
Con voi được rút mũi tên và chữa trị. (Ảnh: BIG LIFE FOUNDATION)

Đại diện tổ chức Amboseli Trust for Elephants (ATE) cho biết, Tusker Tim đang bình phục tốt và thủ phạm của vụ tấn công mới nhất không phải là các nhóm săn trộm

Con voi bị thương bởi một mũi tên nhỏ do thanh niên sử dụng. Chúng tôi không biết rõ hoàn cảnh thúc đẩy vụ tấn công. Nhưng chúng tôi nhận thấy có những thách thức lớn đặt ra đối với sự đồng tồn tại của con người và loài voi ở bên ngoài công viên quốc gia Amboseli“, đại diện ATE nói.

Người bản xứ Maasai đang mở rộng canh tác nông nghiệp ở khu vực loài voi sinh sống. Các nhà chức trách đang kêu gọi xây dựng một hàng rào ở rìa đất canh tác nhằm ngăn chặn xung đột xảy ra trong tương lai.

Đây không phải lần đầu con voi châu Phi này bị trúng tên. Vào tháng 11/2014, bác sĩ Michael Njoroge, người đứng đầu Phòng thú y Amboseli, điều trị thành công vết thương nhiễm trùng do trúng tên ở phần phía sau của Tim.

Theo VNExpress

x