• TINHHOANET

Trung Quốc yêu cầu đóng cửa tất cả công ty Triều Tiên trước tháng 1/2018

Hôm 28/9, Bắc Kinh lại có thêm hành động nhằm gia tăng áp lực buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, khi Bộ Thương mại Trung Quốc yêu cầu tất cả các công ty Triều Tiên tại nước này phải đóng cửa trước tháng 1/2018. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khảo sát giày dép trong chuyến thăm Nhà máy Giày Ryuwon ở thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Các công ty hoặc công ty liên doanh của Triều Tiên tại Trung Quốc sẽ đóng cửa trong vòng 120 ngày, Reuters dẫn thông báo trên website Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 28/9 cho biết. Các liên doanh của Trung Quốc với thực thể hoặc cá nhân Triều Tiên ở nước ngoài cũng phải đóng cửa.

Tuy nhiên, những công ty được Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho phép hoạt động – bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng phi lợi nhuận, phi thương mại – sẽ không phải đóng cửa.

Theo thông báo, thời hạn 120 ngày được tính từ khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên ngày 12/9 (tức ngày 11/9 theo giờ New York, Mỹ), đáp trả Bình Nhưỡng vụ thử hạt nhân lần 6, tức hạn chót là ngày 9/1/2018.

Lệnh trừng phạt mới bao gồm cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng may mặc, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, khí thiên nhiên hóa lỏng và ngưng tụ, hạn chế thuê lao động Triều Tiên tại nước ngoài, yêu cầu các nước thuê lao động Triều Tiên thông báo ngày hết hạn hợp đồng hiện có.

Trước đó hôm 23/9, Trung Quốc thông báo sẽ giới hạn nguồn cung các sản phẩm từ lọc dầu cho Triều Tiên từ ngày 1/10. Bắc Kinh cũng sẽ cấm nhập khẩu hàng dệt may từ Triều Tiên, một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Bình Nhưỡng.

Việc Trung Quốc thực hiện nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an được cho là sẽ ảnh hưởng đáng kể đến Triều Tiên. Bắc Kinh là là đồng minh và đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng, chiếm đến 90% kim ngạch thương mại của Triều Tiên.

>> Chiến dịch kinh tế của ông Trump sẽ ngăn Triêu Tiên thử bom H?

Hơn nữa, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã ban hành một chỉ thị cho các ngân hàng nước này là ngừng giao dịch với Triều Tiên. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ là liệu chỉ thị mới này của ngân hàng trung ương có bao gồm hoạt động tài chính của những cá nhân Trung Quốc thay mặt Triều Tiên hay không.

TinhHoa tổng hợp

x