• TINHHOANET

Trung Quốc xây dựng sân bay quân sự tại Trường Sa

Tạp chí China Newsweek hôm 19/10 đưa tin, Bắc Kinh đang cho xây dựng một sân bay quân sự tại bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc muốn dùng máy bay kiểm soát để biển Đông.
China Newsweek nhận định, để ngăn chặn hành động quân sự chống lại Trung Quốc trên biển Đông có thể xảy ra trong tương lai, việc quân đội Trung Quốc có một sân bay trong khu vực là rất quan trọng.
 
Đảo phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Truyền thông Trung Quốc trước đó cũng công khai nhiều ảnh cho thấy Bắc Kinh đã hoàn tất đường băng cho mục đích quân sự dài 2.000 m ở Hoàng Sa, bị Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm từ năm 1974.

Báo Hongkong Takungpao dẫn lời ông Lee Hsiang-chou, Tổng giám đốc cơ quan an ninh Đài Loan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông qua việc cải tạo đất tạo đảo tại Trường Sa. Ông cũng nói thêm, Tư lệnh hải quân Trung Quốc là Wu Shengli đã tới 5 địa điểm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào tháng trước.

Philippines hồi tháng 6 cũng công bố Trung Quốc đã thay đổi hiện trạng 5 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa, gồm Gạc Ma, Châu Viên, Ga Ven, Tư Nghĩa và Én Đất.

Trước thông tin trên, Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố mọi hoạt động của các bên tại các khu vực này mà Việt Nam không cho phép đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Theo Vnexpress

x