• TINHHOANET

Trung Quốc tuyên bố tập trận ở Biển Đông, thách thức tòa trọng tài PCA

tranh chấp biển đông

Trung Quốc vừa ra thông báo hải quân nước này sẽ tập trận tại biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa, động thái được cho là thách thức việc tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA) sẽ đưa ra phán quyết vụ kiện của Philippines vào 12/7 tới.

133406079_14027026081101n
Một tàu chiến của hải quân Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Trong thông cáo đưa lên mạng, cơ quan an ninh hàng hải Trung Quốc cho biết, các cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 5 – 11/7 và các hoạt động phối hợp trong tập trận sẽ bao trùm toàn bộ khu vực từ phía đông đảo Hải Nam Trung Quốc trải xuống phía dưới, trong đó có quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thông cáo này cũng nói rõ mọi tàu thuyền khác sẽ bị cấm đi vào khu vực nói trên trong thời gian tập trận. Nhưng không cho biết thêm thông tin chi tiết khác.

Tuyên bố tập trận tại biển Đông này của Bắc Kinh được cho là động thái biểu thị thách thức của Trung Quốc trước việc tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA) tại The Hague sẽ ra phán quyết (dự kiến ngày 12/7) về việc Philippines khởi kiện Trung Quốc.

Trước nay Trung Quốc vẫn khá thường xuyên tiến hành các đợt tập trận tương tự tại Biển Đông, ở những khu vực nước này đơn phương tuyên bố chủ quyền của họ và xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Trung Quốc đã xây dựng một đường băng trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, và đặt một hệ thống tên lửa đất đối không tại đó, theo các quan chức Mỹ.

Trung Quốc vẫn luôn ngang ngược tuyên bố họ có chủ quyền và muốn làm gì thì làm trên các quần đảo tại Biển Đông.

Theo Tuổi Trẻ

x