• TINHHOANET

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với… Hawaii

Không chỉ tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông, Trung Quốc còn đưa ra “bản đồ 251 đoạn” tuyên bố chủ quyền với một khu vực rộng lớn ở Thái Bình Dương, bao gồm cả quần đảo Hawaii của Mỹ.

World map
Bản đồ do Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố có đường 251 đoạn bao gồm cả quần đảo Hawaii và Micronesia.

Tân Hoa Xã đưa tin, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành một yêu cầu cho tất cả các cơ quan chính phủ và cơ sở giáo dục của nước này phải sử dụng tấm bản đồ thế giới mới, trong đó đánh dấu các hòn đảo Hawaii và Micronesia ở khu vực Thái Bình Dương là một phần lãnh thổ của Bắc Kinh.

Hawaii là một tiểu bang của Mỹ, trong khi đảo quốc Micronesia nằm ở Thái Bình Dương là một quốc gia có chủ quyền liên kết tự do với Hoa Kỳ. Liên bang Micronesia trước đây là một phần của Lãnh thổ Ủy thác Quần đảo Thái Bình Dương, một Lãnh thổ ủy thác Liên Hợp Quốc do Mỹ điều hành.

Tổng thống Micronesia Manny Mori đã bày tỏ suy nghĩ của mình khi ông gọi hành động của Trung Quốc là vô lý, và cáo buộc Bắc Kinh đang thực hiện một hành động “cưỡng đoạt bản đồ”. Chính phủ Mỹ vẫn chưa lên tiếng về sự việc này.

Những “hàng xóm mới” của Trung Quốc đang đặt ra câu hỏi về tính pháp lý của tấm bản đồ này cũng như lo ngại rằng mình sẽ sớm trở thành “nạn nhân” trong chuỗi hoạt động bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc lại lên tiếng bảo vệ quan điểm của mình khi cho rằng tấm “bản đồ 251 đoạn” được tạo nên dựa trên nhiều tài liệu khác nhau từ thời Nhà Thanh. Theo đó, các tài liệu này chứng minh khu vực phía Bắc Mariana và quần đảo Caroline là thuộc về Trung Quốc.

Nghiên cứu về các khu vực thuộc phần lãnh thổ của Trung Quốc vẫn đang được tiến hành”, một quan chức Bộ Giáo dục nước này cho hay.

Một điều đáng chú ý khác là dường như còn có bằng chứng cho rằng thời kỳ nhà Minh của Trung Quốc đã từng kiểm soát cả khu vực châu Nam Cực. Bộ Giáo dục Trung Quốc khẳng định sẽ sớm bắt đầu dự án tạo ra một tấm bản đồ thế giới đã được sửa đổi và hoàn toàn mới.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, Josh Earnest hồi tháng 2 nhận định, Bắc Kinh đang có “một số bất đồng” với các quốc gia khác và Mỹ tin rằng tất cả các bên liên quan cần phải dàn xếp các bất đồng đó bằng một biện pháp hòa bình để tránh những đối đầu quân sự.

Trong khi đó, Trung Quốc đang chờ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế đối với vụ kiện về tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Biển Đông với Philippines.

Theo vtc

x