• TINHHOANET

Trung Quốc: Tội phạm bị truy nã đỏ quay về nước đầu thú sau 13 năm chạy trốn

Yang Xiuzhu (Dương Tú Châu), một cựu quan chức Trung Quốc bị truy nã vì tội tham nhũng hàng chục triệu USD, đã đầu hàng chính quyền Trung Quốc và quay về sau 13 năm chạy trốn tại Mỹ.

Nghi can trốn ở nước ngoài 13 năm đã về nước đầu thú. (Ảnh: abcnews)

Ngày 16/11, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CDDI) thông báo, Dương Tú Châu, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng Ôn Châu tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã ra đầu thú sau khi trốn ở nước ngoài 13 năm.

Tháng 4/2015, Trung Quốc công bố danh sách 100 nghi phạm tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất và bị Tổ chức Cảnh sát Quốc tế Interpol phát lệnh truy nã đỏ, trong đó bà Dương xếp số 1 và là người thứ 37 ra đầu thú.

Dương, 70 tuổi, bị cáo buộc biển thủ 39 triệu USD. Dương trốn khỏi Trung Quốc vào Tháng 4/2003 khi bắt đầu bị giới chức điều tra. Dương tìm cách tị nạn chính trị tại Pháp, Hà Lan và sau đó đến Mỹ.

Giới chức Trung Quốc đã sử dụng các nỗ lực hành pháp và ngoại giao để gây áp lực lên Dương, đồng thời hứa hẹn rằng bà sẽ được khoan hồng nếu ra đầu thú.

Họ thậm chí chủ động cắt chi phí luật sư và chi phí sinh hoạt của bà. Họ cũng yêu cầu phía Mỹ hồi hương bà càng sớm càng tốt. Mục đích là nhằm khiến Dương “không còn tiền để tiêu, không còn ai để dựa dẫm và không còn cách nào để chạy trốn”. 

Theo Bưu điện Hoa Nam, bà Dương cho biết ban đầu bà có suy nghĩ “thà chết ở Mỹ còn hơn”. Tuy nhiên, sau khi các đại diện phía Trung Quốc liên lạc, bà đã thay đổi suy nghĩ.

Hồi Tháng 7, bà Dương đã rút đơn xin tị nạn chính trị của mình và quyết định “chấp nhận vô điều kiện các hình thức xử phạt đúng theo pháp luật Trung Quốc”. CDDI cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục làm việc với Washington để truy ra số tài sản ở nước ngoài của bà Dương.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc hôm nay chiếu hình ảnh Dương kêu gọi các nghi phạm tham nhũng khác tự giao nộp mình. “Chúng ta đều là người Trung Quốc, nhà của chúng ta là Trung Quốc”, Dương nói. “Xin hãy sớm quay về”.

Dương Tú Châu từng lên tiếng về con trai ông Giang Trạch Dân

Tháng 9/2015, trong cuộc trả lời phỏng vấn của truyền thông nước ngoài, bà Dương Tú Châu lên tiếng cho biết việc bà bị điều tra trước đây “nguyên nhân chính là vì đắc tội với ông Giang Trạch Dân”.

Trong lúc bà giữ chức Phó Thị trưởng quản lý về xây dựng của thành phố Ôn Châu, ông Giang Miên Khang, người con thứ của ông Giang Trạch Dân đã đòi bà cấp cho 500 mẫu đất nhưng nhiều lần bị bà từ chối, một phần vì đây là việc làm không chính đáng, hơn nữa cũng không tìm đâu ra nhiều đất thế để cấp cho ông ta.

Luật sư nhân quyền ở Thượng Hải là ông Trịnh Ân Sủng khi trả lời phỏng vấn truyền thông nước ngoài đã tiết lộ, ông Giang Miên Khang có liên quan đến việc này. Ông từng tìm hiểu hơn 20 tài liệu do quan chức cấp Cục trở lên đã nghỉ hưu và cán bộ pháp chế của thành phố Thượng Hải cung cấp, cho thấy hai người con của ông Giang Trạch Dân có liên quan đến vụ án ông Chu Chính Nghị, một đại gia bất động sản Thượng Hải, và bà Dương Tú Châu.

Theo Daikynguyenvn

x