Trung Quốc tìm mọi cách ngăn cản người dân đón Giáng sinh

25/12/17, 10:54 Trung Quốc

Ủy Ban Kỷ luật Đảng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ra thông báo cấm các đảng viên và cả các quan chức chính phủ không được mừng Giáng sinh, và coi ngày lễ này là “thuốc phiện tinh thần”.

Trung Quốc tìm mọi cách ngăn cản người dân đón Giáng sinh
Một số sinh viên giơ biểu ngữ tẩy chay Giáng sinh. (Ảnh: Chinanews)

Trong một thông báo được đưa ra mới đây, Ủy Ban Kỷ luật ĐCSTQ đã cảnh báo các quan chức không nên tham gia vào các bữa ăn và những cuộc tụ họp vào đêm Giáng sinh, răn đe rằng những người bị bắt quả tang sẽ phải “chịu trách nhiệm”.

Thông báo nhấn mạnh rằng: “Khi Giáng sinh gần đến, các nhà lãnh đạo và các quan chức của các cấp phải nỗ lực quảng bá văn hoá truyền thống Trung Quốc và thực hiện nhiệm vụ xây dựng một ngôi nhà tinh thần cho người Trung Quốc”.

“Họ phải nghiên cứu nghiêm túc học thuyết về sự tự tin về văn hoá được giới thiệu tại Đại hội Đảng lần thứ 19, và kiêng cữ không tham gia một cách mù quáng các lễ hội nước ngoài hoặc tham gia vào các tôn giáo phương Tây”.

“Họ không được dự các lễ kỷ niệm có nguồn gốc phương Tây và thực hiện công tác an ninh tốt trong đêm Giáng sinh”.

Chính quyền Trung Quốc cấm người dân các nơi đón lễ Giáng sinh

Ngày 11/12, chính quyền thành phố Hành Dương, tỉnh Hồ Nam lấy danh nghĩa Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật ra thông báo “Về việc nghiêm cấm cán bộ đảng viên tham gia tụ tập vui chơi trong đêm Vọng lễ Giáng sinh”, đồng thời còn gọi lễ Giáng sinh là “thuốc phiện tinh thần”.

Theo Nhật báo Hành Dương, cục Công an thành phố Hành Dương thông báo, trong thời gian lễ Giáng sinh, “đi vào đoạn đường chính của đại lộ Giải Phóng cần mang theo chứng minh nhân dân, cơ quan công an sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra, tuần tra, đối với những ai không nghe, cố ý lấn chiếm đường để vui chơi sẽ bị cưỡng chế bắt đi”.

Tại tỉnh Liêu Ninh, gần đây Đoàn Thanh niên thuộc Đại học dược Thẩm Dương cũng ra thông báo, nghiêm cấm các chi bộ Đoàn Thanh niên trong toàn trường tiến hành các hoạt động trong đêm đón Giáng sinh cũng như ngày lễ Giáng sinh.

Các đồ trang trí chủ để Giáng sinh cũng bị cấm

Theo thông tin lan truyền trên mạng, ngày 21/12, phân cục Công an Tây Phong thuộc Cục Công an thành phố Khánh Tỉnh, tỉnh Cam Túc ra thông báo, “trong thời gian lễ Giáng sinh, các địa điểm đặc biệt, những nơi công cộng không được phép tạo không khí đối thoại, không được phép trang trí liên quan đến lễ Giáng sinh như cây thông Noel, ông già Noel, mũ Noel; yêu cầu hủy bỏ mọi hoạt động liên quan đến lễ Giáng sinh”.

Có cư dân mạng cho biết, ngày lễ Thương nghiệp Thượng Hải, trong quảng cáo không cho phép xuất hiện các đồ trang trí có chủ đề về lễ Giáng sinh. Nhãn hiệu thời trang Nhật Bản Lolita vốn định tổ chức hoạt động mừng lễ Giáng sinh tại Thượng Hải, nhưng do “sự cố bất ngờ” nên bị lùi lại 1 tuần.

Đài Á châu tự do (RFA) đưa tin hôm 20/12, một người theo Cơ đốc giáo tại Quảng Đông cho biết, nhân viên các cơ quan chính quyền địa phương đều đang ngăn cản lễ Giáng sinh.

Ở thị trấn Trương Dịch, tỉnh Cam Túc, Phòng Thương mại nói năm nay không cho trang trí những gì có liên quan đến lễ Giáng sinh. Cửa hàng tại địa phương này cũng đã  gỡ bỏ các cây thông Noel đem cất vào kho.

Ngăn chặn lễ Giáng sinh là sự đàn áp tôn giáo của chính quyền ĐCSTQ

Lệnh cấm lễ Giáng sinh của Trung Quốc gây nhiều tranh cãi trong người dân. Ở góc độ đa số, lễ Giáng sinh là một dịp chúc phúc lẫn nhau, cũng là ngày mà nhiều cửa buôn bán kinh doanh thu hút khách. Có cư dân mạng nói, “Giáng sinh khiến các ông bị sao vậy?” Có không ít cư dân mạng đăng ảnh chính mình đóng vai ông già Noel.

Bà Trần, một tín đồ Cơ Đốc giáo nói với Đài RFA, mấy tháng trước, một số xưởng sản xuất đèn trang trí Noel bị Phòng Thương mại yêu cầu dừng sản xuất.

Một đoạn video trên Weibo cho thấy, một cây thông Noel lớn bị 10 người mặc đồng phục xô đổ, quà treo trên cây thông Noel cũng rơi khắp nơi.

Ở góc độ người Cơ Đốc giáo, cấm Giáng sinh là sự đàn áp tôn giáo của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo một văn kiện của Đại học Hạ Môn, nghiên cứu sinh tiến sĩ của trường này tên là Thủ Trần Tiêu đã bị xử lý cảnh cáo, chỉ vì nửa cuối tháng Chín năm nay, Thủ Trần Tiêu cùng người họ Lạc ở ngoài trường ăn cơm tại tầng 2 nhà hàng Nam Quang, sau khi ăn xong đã nói với 4 sinh viên rằng mình là tín đồ Cơ Đốc giáo, và còn hỏi 4 sinh viên kia có phải là tín đồ Cơ Đốc giáo hay không, có tham gia vào các hoạt động thảo luận về Kinh Thánh hay không, và còn phát tờ rơi có nội dung về Cơ Đốc giáo.

Cư dân mạng cho biết, hiện nay chúng ta dùng lịch năm sau Công nguyên, chính là lấy năm Chúa Jesus giáng sinh là năm đầu tiên. Một tuần có 7 ngày mà chúng ta đang áp dụng cũng bắt nguồn từ Cơ Đốc giáo. Những người này đã muốn ngăn chặn văn hóa phương Tây, vậy thì hãy xóa bỏ luôn cả chế độ mỗi tuần có 7 ngày đi, không cần nghỉ ngày Chủ nhật nữa.

Còn có người nói: “Không những một số cơ sở giáo dục bậc cao bắt đầu ngăn cản ngày lễ của phương Tây, mà những trường tiểu học, trung học cũng bắt đầu phát đi thông báo không được phép đón lễ Giáng sinh. Một nơi đào tạo, dạy dỗ con người, không truyền bá tư tưởng tự do và bao dung, mà một mực truyền thụ thù hận, dùng chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi để đầu độc học sinh, sinh viên, thật là đau lòng!

Tốt thôi, ông có thể không tiếp thu bất cứ thứ gì của phương Tây, vậy thì Mác – Lê cũng xin mời về phương Tây; tất cả những gì dính dáng đến phương Tây đều trả về phương Tây hết; lễ nghi ngoại giao hiện nay đều đến từ phương Tây, tất cả hãy trả về phương Tây”.

Phóng viên Lý Mục Dương của Epoch Times nhận định, ĐCSTQ đã hủy hoại văn hóa truyền thống mấy nghìn năm của Trung Quốc, hiện nay lại ngăn cản lễ Giáng sinh. Nguyên nhân thực sự của việc ngăn cản lễ Giáng sinh chính là không cho phép đảng viên tin vào tôn giáo, không cho phép họ tham gia vào những hoạt động mang màu sắc tôn giáo, đồng thời cũng đẩy mạnh việc kiểm soát tư tưởng và hành vi của người dân bình thường.

Tuệ Tâm (t/h)

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Hạt giống

  Hạt giống

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

x