• TINHHOANET

Trung Quốc thông qua đề xuất bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước

Chiều 11/3, gần 100% đại biểu Quốc hội Trung Quốc đã thông qua các đề xuất sửa đổi hiến pháp nước này, bao gồm việc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ với Chủ tịch và Phó chủ tịch nước.

Ông Tập Cận Bình bỏ phiếu về dự thảo Sửa đổi hiến pháp Trung Quốc ngày 11/3/2018. (Ảnh: Reuters)

Tân Hoa Xã đưa tin, dự thảo “Sửa đổi hiến pháp nước CHND Trung Hoa” đã được bỏ phiếu thông qua tại phiên toàn thể lần thứ ba, trong khuôn khổ kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 13.

Reuters cho biết cuộc bỏ phiếu chiều 11/3 có 2.964 thành viên Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Nhân Đại) tham gia, trong đó chỉ có 2 đại biểu phản đối và 3 vị bỏ phiếu trắng.

Theo AFP, ông Tập Cận Bình là người đầu tiên bỏ phiếu vào thùng phiếu, sau đó lần lượt từng đại biểu tiến lên để bày tỏ quyết định.

Đề xuất sửa đổi hiến pháp – được công bố chính thức ngày 25/2 bởi trung ương ĐCSTQ – đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận Trung Quốc và quốc tế, bởi đề xuất mở ra cơ hội để ông Tập Cận Bình tiếp tục nắm giữ vai trò nguyên thủ nước này trong nhiệm kỳ từ năm 2023.

South China Morning Post khẳng định, ông Tập Cận Bình thực chất không phải thay đổi hiến pháp để tiếp tục nắm quyền lực, bởi chức danh Chủ tịch nước là vị trí ít quan trọng nhất trong ba chức danh mà ông đang nắm giữ. Hai chức danh còn lại là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương vốn không bị giới hạn nhiệm kỳ.

Ông Tập Cận Bình cho rằng các nội dung sửa đổi hiến pháp là cần thiết bởi những thách thức Trung Quốc đang đối mặt không những đòi hỏi nước này phải có một nhà lãnh đạo mạnh mẽ mà còn cần một đảng lãnh đạo thống nhất và vững mạnh.

>> Tập Cận Bình giống Mao Trạch Đông hay Tưởng Giới Thạch?

Tú Văn (t/h)

x