Trung Quốc thẳng tay bắt giam người dùng mạng ‘lan truyền tin’ về virus corona

14/02/20, 16:27 Trung Quốc

Trung tâm luật Công nghệ thông tin Quốc tế của Trung Quốc đã công khai trên trang của mình danh sách những tài khoản mạng bị phạt từ ngày 22/1 đến ngày 6/2 vì lan truyền “tin đồn” liên quan đến sự bùng phát của virus corona chủng mới (Covid-19).

Với hơn 640 triệu người dùng Internet, chắc hẳn Trung Quốc phải có cả đội quân kiểm quyệt. (Ảnh qua docplayer.hu)

Bắc Kinh đã liệt kê danh sách 167 trường hợp, có ghi chi tiết thời gian, nội dung, mức hình phạt cho từng trường hợp. Một số trường hợp liên quan đến nhiều người dùng mạng xã hội.

Bên trên là tuyên bố ngắn gọn, “Trước một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn, cần kiểm soát tin đồn trên Internet kịp thời”.

Đưa thông tin về tổng số bệnh nhân nhiễm Covid-19 là chủ đề cấm

Phần lớn người dùng mạng bị khép vào tội đăng các thông báo về những trường hợp được xác nhận hoặc nghi nhiễm Covid-19 trong thành phố hoặc khu vực lân cận. Trong đó có một số tài khoản đã thống kê về số ca tử vong.

Chẳng hạn, một người đàn ông ở thành phố Bảo Định, Hà Bắc, đã viết trên blog của mình như sau: “Tôi tin chắc chính quyền đã không tiết lộ số lượng bệnh nhân bị nhiễm bệnh thực sự. Tôi nghe nói tại một ngôi làng cách chúng ta khoảng 20km tính đến ngày 26/1 đã có 6 người nghi nhiễm. Tất cả đều được đưa đến bệnh viện để kiểm dịch. Nhưng tôi chưa thấy báo cáo chính thức nào từ 6 trường hợp này”.

Người đàn ông trên đã bị giam giữ hành chính 6 ngày (Giam giữ hành chính là bắt giữ và giam giữ một cá nhân mà không cần xét xử).

Một người đàn ông khác ở tỉnh An Huy cũng đã bị giam giữ hành chính 6 ngày và phạt 500 nhân dân tệ vì viết trên blog cá nhân “21 nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Than và Điện Bắc An Huy đã bị nhiễm viêm phổi mới và đã bị cách ly theo dõi trong nhiều ngày”.

Một người có tên là Chen ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc đăng bài viết nói rằng tại tỉnh Hà Bắc đến nay đã có ít nhất 313 người bị nhiễm bệnh và 26 người đã tử vong. Cảnh sát cho biết, tin đồn thổi của ông Chen đã khiến mọi người hoảng sợ. Chen bị giam 10 ngày.

Một tài khoản mạng tên là Lu ở tỉnh Quảng Tây bị giam 10 ngày vì viết trong bài đăng: một người đàn ông vừa trở về từ Vũ Hán đột ngột qua đời. Cảnh sát xác nhận có một người đàn ông ở ngôi làng đó đã chết, nhưng không phải là trở về từ Vũ Hán như tài khoản Lu nói.

Vào ngày 27/1, một tài khoản tên Wang ở Khu tự trị Tân Cương đã thông báo cho bạn bè của mình trên WeChat: “Phải giải thích cho người thân của chúng ta rằng căn bệnh này không đơn giản như những gì mô tả trên truyền thông. Đây không phải là một loại bệnh cúm, nó là một bệnh truyền nhiễm giống như dịch hạch. Hôm qua, họ hàng của tôi ở Vũ Hán đã gọi cho tôi và nói tình hình thực tế còn tồi tệ hơn gấp nhiều lần với những gì trên truyền thông nói. Nhiều người xếp hàng dài tại các bệnh viện ở Vũ Hán để chờ điều trị. Ở đây nhân viên y tế thiếu đồ bảo hộ. Họ điều trị cho bệnh nhân mà chẳng có đồ bảo hộ gì cả”.

Những gì Wang nói giống như các báo cáo truyền thông ở nước ngoài, tuy nhiên cảnh sát địa phương lại xác định đó là thông tin sai lệch và Wang bị giam giữ.

Chính phủ gỡ bỏ các video đăng tải

Một số trường hợp, các tài khoản đã bị phạt vì đăng video lên mạng xã hội.

Vào ngày 5/2, một số người dùng mạng xã hội ở Thành Đô chia sẻ đoạn video cho thấy nhiều nhân viên y tế tập trung bên ngoài một tòa nhà cao tầng. Họ còn  nói tên cụ thể khu dân cư. Cảnh sát Thành Đô sau đó phát ra thông báo phê bình công khai, liệt kê tên tuổi những người đăng video và cho rằng cảnh quay không phải ở Thành Đô.

Tương tự, tại thành phố Nghi Tân, Tứ Xuyên, người đàn ông tên Chen đã đăng một video vào ngày 3/2 quay lại cảnh một chiếc xe cứu thương và nhân viên y tế vội vàng vào khu anh ở. “Thấy chưa, tại Sunshine, 2 người bị đưa đi rồi đó”, anh nói trong video.

Cảnh sát tuyên bố Chen không biết chuyện gì thực sự đang xảy ra và video này đã khiến người dân địa phương hoang mang vì anh Chen cho rằng những bệnh nhân anh nhìn thấy bị Covid-19. “Dựa trên thông tin chính thức từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC, cho đến nay không có trường hợp nào được xác nhận hoặc nghi nhiễm Covid-19 tại quận chúng ta,” cảnh sát đọc thông báo.

Hai trường hợp khác, cảnh sát đã ra lệnh buộc những người đăng tải video phải thừa nhận rằng các video của họ không liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Nữ cảnh sát kiểm duyệt Internet phải làm việc 20 giờ/ngày

Một nhóm truyền thông nhỏ ở tỉnh Sơn Đông đã ca ngợi một nữ cảnh sát kiểm duyệt Internet vì đã làm việc 20 giờ mỗi ngày để theo dõi các bài đăng trên WeChat. “Guo Qi Qi, một nữ cảnh sát tại Trung tâm giám sát mạng của sở cảnh sát địa phương, bận rộn đến nỗi trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cô phải cầm điện thoại liên tục và làm việc cả ngày đêm,” báo ngày 28/1 viết.

Vào ngày 22/1, sở cảnh sát đã đưa ra kế hoạch ứng phó khẩn cấp. Trong 7 ngày liên tiếp, 4 nữ sĩ quan phải làm việc theo ca để đảm bảo giám sát Internet 24/24.

“Ngay sau khi một thông tin có vấn đề được xác định, chúng tôi phải giải quyết trong vòng 30 phút. Áp lực rất lớn. Chúng tôi thậm chí không có thời gian ăn với gia đình một bữa cơm trong năm mới. Tất cả thời gian của chúng tôi dành để đọc các bài đăng trên WeChat, kiểm tra tin đồn và xóa các bài đăng không phù hợp”, Guo cho biết.

Bài báo này thu hút sự chú ý của độc giả, họ đã đăng câu chuyện của Guo lên nhiều diễn đàn của Trung Quốc để lên án sự kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc. Tin tức đã làm dấy lên sự tức giận từ dân chúng.

“Chính xác là do những kẻ khốn đó mà virus hiện đang lan rộng khắp thế giới”.

“Họ đang làm những việc xấu xa nhất gây hại dân chúng”.

“Cảnh sát mạng là những tay sai điên rồ của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Họ không biết xấu hổ”.

Ngân Khánh (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

x