• TINHHOANET

Trung Quốc sẽ cho phép máy bay dân sự hoạt động ở đảo Phú Lâm

Trung Quốc vừa tuyên bố nước này sẽ cho phép máy bay dân sự bay đến và đi từ đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, bất chấp phản ứng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Ảnh chụp từ vệ tinh đảo Phú Lâm, Hoàng Sa.

Truyền thông Trung Quốc hôm 11/3 cho biết, những chuyến bay này có thể đến thành phố Tam Sa do Trung Quốc thành lập ở quần đảo Hoàng Sa từ năm 2012 đến nay.

Washington trong cùng ngày nhấn mạnh, việc Bắc Kinh mở những chuyến bay như vậy có thể sẽ làm phức tạp hóa tranh chấp giữa các nước có liên quan ở khu vực biển Đông.

Hãng tin Reuters dẫn lời của người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Anna Richey-Allen cho hay, hành vi của Trung Quốc đang mâu thuẫn với những cam kết trong khu vực là kềm chế những hành động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp ở biển Đông.

Trung Quốc nên lưu ý những cam kết công khai trước đây của họ là dừng bồi đắp xây dựng đảo và quân sự hóa ở những điểm mà họ đang chiếm đóng ở biển Đông. Thay vào đó họ nên tập trung vào việc tiến tới đạt thoản thuận về hành vi có thể chấp nhận được ở khu vực tranh chấp với các nước“, phát ngôn viên Allen nói.

Hãng tin Tân Hoa xã cho biết, 2 tàu chở khách và một tàu cảnh sát biển của Trung Quốc đã được triển khai ở khu vực đảo Phú Lâm. Theo lý giải của nhà chức trách Trung Quốc, những chiếc tàu này được dùng để phục vụ thông tin liên lạc cơ động ở “Tam Sa”.

Giới chức Trung Quốc giải thích rằng, sân bay ở “Tam Sa” và một sân bay mới đã được Trung Quốc xây dựng trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa nhằm “đẩy mạnh các dịch vụ giao thông hàng không trong khu vực”.

Hồi tháng 11/2015, Bắc Kinh cũng từng cho một số máy bay chiến đấu đến sân bay mới được mở rộng trên đảo Phú Lâm. Giới ngoại giao trong khu vực cho biết, Trung Quốc cũng đã hoàn thành nhiều nhà chứa máy bay ở khu vực này.

Theo Tuổi Trẻ

x