• TINHHOANET

Trung Quốc sắp mua sàn chứng khoán Chicago, nghị sĩ Mỹ phát hoảng

Lo ngại về tình trạng thiếu minh bạch nghiêm trọng của Trung Quốc và nước này từng “nhiều lần từ chối tuân thủ các thỏa thuận quốc tế”, các nghị sĩ Mỹ đã gửi thư hối thúc ủy ban SEC ngăn chặn việc bán sàn chứng khoán Chicago.

chicago-stock-exchange
Sàn giao dịch chứng khoán Chicago. (Ảnh: CoStar Group)

Ngày 10/7, 11 hạ nghị sĩ Mỹ thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã gửi một bức thư chung tới Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) nhằm hối thúc ủy ban này ngăn chặn công ty Trung Quốc sở hữu Sàn giao dịch chứng khoán Chicago.

Ủy ban SEC được xem như “cảnh sát trưởng” có quyền giám sát và tuýt còi các hoạt động sai trái trong thị trường chứng khoán.

Bức thư của các nghị sĩ Mỹ kêu gọi SEC ngăn chặn việc bán sàn chứng khoán nêu trên cho một nhóm nhà đầu tư, đứng đầu là Tập đoàn Trùng Khánh Casin Enterprise Group (CCEG) của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc chi phối mọi lĩnh vực xã hội (ở nước họ), và nhiều lần từ chối tuân thủ các thỏa thuận quốc tế”, hãng tin AFP dẫn nội dung bức thư.

Thêm nữa xét theo những lo lắng thường xuyên về tình trạng thiếu minh bạch nghiêm trọng ở Trung Quốc, chúng tôi có những mối nghi ngờ đầy nghiêm túc về khả năng cơ quan SEC có thể kiểm soát và điều chỉnh được vào khuôn phép các chủ sở hữu của tập đoàn CCEG”, các nghị sĩ Mỹ nói thẳng trong thư.

Các nhà lập pháp Mỹ nhấn mạnh rằng cho đến nay, các chủ sở hữu sàn chứng khoán quốc gia người nước ngoài luôn tuân thủ đầy đủ các quy định của luật pháp Mỹ, song tập đoàn CCEG và các chi nhánh nước ngoài của công ty này lại không dành cho giới chức Mỹ quyền giám sát và điểu chỉnh các hoạt động của họ đối với Sàn giao dịch chứng khoán Chicago.

Trước đó, hồi tháng 2/2016, Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) – cơ quan kiểm soát vốn đầu tư nước ngoài vào Mỹ có nhiệm vụ nghiên cứu các tác động của việc đầu tư tới các doanh nghiệp Mỹ trên cơ sở an ninh quốc gia, đã bật đèn xanh cho thỏa thuận trên.

Dự kiến, ủy ban SEC sẽ đưa ra quyết định liên quan vào ngày 9/8 tới.

Sàn giao dịch chứng khoán Chicago được thành lập năm 1882 là một trong những sàn chứng khoán lâu đời nhất ở Mỹ. Nơi đây hiện có 75 nhân viên và các hoạt động giao dịch tại đây chiếm khoảng 0,5% các giao dịch chứng khoán ở Mỹ, thị trường ước tính giá trị đạt khoảng 22.000 tỉ USD.

Khi hãng tin AFP liên lạc, ban lãnh đạo sàn chứng khoán Chicago từ chối binh luận về bức thư trên.

Theo Tuổi Trẻ

x