Trung Quốc phong tỏa trường học để ‘phòng dịch’, sinh viên bức xúc la hét tập thể phản đối

28/09/20, 09:43 Trung Quốc

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố với ngoại giới rằng, hiện tại số ca nhiễm bệnh được chẩn đoán đã về 0, tuy nhiên các biện pháp kiểm soát dịch bệnh ở nhiều nơi vẫn khá nghiêm ngặt. Gần đây, các sinh viên của một trường đại học ở Sơn Tây đã hành động tập thể để phản đối việc trường phong tỏa khu ký túc xá. Các vụ việc tương tự cũng xảy ra ở Tứ Xuyên, Thiên Tân, An Huy và một số nơi khác.

Để ‘phòng dịch’, TQ phong tỏa trường học, sinh viên viết khẩu hiệu ‘Năm kiến nghi, một cũng không thể thiếu” trên tường trong khuôn viên trường. (Ảnh: Twitter)

Vào ngày 20/9, các sinh viên từ trường Đại học Ngoại ngữ Tây An, Thiểm Tây đã không thể tiếp tục giữ im lặng thêm nữa, và họ đã la hét tập thể trên sân thượng ký túc xá để phản đối việc nhà trường phong tỏa ký túc xá.

Lúc đó cũng đã đến gần nửa đêm, nhưng ít nhất 8 khu ký túc xá trong khuôn viên trường đã có sinh viên hưởng ứng. Các sinh viên tỏ ra bất mãn về việc nhà trường không cho phép sinh viên được ra vào khuôn viên trường kể từ khi nhập học vào cuối tháng 8. Họ liên tục la hét “Bỏ chặn” trong nửa giờ đồng hồ.

Có sinh viên cho biết, ngoài việc phong tỏa trường học, thì sự việc gây bất bình nhất chính là công tác quản lý yếu kém và không lành mạnh của nhà trường, họ chỉ trích nhà trường thừa dịp “cháy nhà hôi của”, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của sinh viên.

 

Các sinh viên của ĐH Nghiên cứu Quốc tế Tân An không hài lòng với việc trường đóng cửa trong thời gian dài khiến giá cả tăng cao.

Một sinh viên nói: “Nghiêm trọng nhất là việc bán thực phẩm mốc đã hết hạn sử dụng. Các siêu thị dành cho sinh viên đại học lần nào cũng đóng cửa, khiến chúng em không có chỗ mua đồ, không có cách nào đáp ứng nhu cầu hàng ngày của chúng em. Thường thì chỉ có một trong bốn phòng tắm dành cho nữ sinh là có thể sử dụng được, vì vậy tất cả nữ sinh trong trường chỉ có thể tắm trong một phòng tắm.”

Được biết sinh viên đã nhiều lần khiếu nại, nhưng phía nhà trường vẫn phớt lờ những yêu cầu của họ.

Một bạn học khác nói: “Học sinh chúng em đã chịu chèn ép rất lâu rồi, hơn nữa có nhiều kênh phản hồi, khiếu nại, sinh viên cũng không phải là chưa thử qua. Rất mong nhà trường có thể xem xét những nhu cầu của sinh viên và giải quyết vấn đề cho sinh viên, chứ không chỉ có nói ‘Thương yêu sinh viên như con’”.

 

Họ phản đối bằng cách hô to các khẩu hiệu: “tòa nhà”, “bỏ chặn” và “để chúng tôi ra ngoài”.

Nhà trường đáp ứng nhu cầu của sinh viên một cách qua loa lấy lệ

Vào ngày 21/9, nhà trường cho biết họ rất coi trọng vấn đề này và sẽ cải thiện điều kiện mua sắm trong khuôn viên trường càng sớm càng tốt, kéo dài thời gian phục vụ bữa ăn và thời gian tắm cho sinh viên, đồng thời nghiêm túc xử lý các trường hợp tự ý tăng giá bán. Sinh viên thì chỉ trích nhà trường chỉ làm qua loa lấy lệ và làm theo hình thức, đồng thời yêu cầu nhà trường bỏ phong tỏa.

Tình huống tương tự cũng xảy ra ở Tứ Xuyên, Quảng Đông và các nơi khác, trong đó, một sinh viên của trường Đại học Hợp Phì, tỉnh An Huy đã chỉ trích nhà trường chỉ phong tỏa đối với sinh viên, nhưng lại cho phép giảng viên và nhân viên ra vào khuôn viên trường một cách tự do, và nói rằng đó là ‘tiêu chuẩn kép’.

Sinh viên: “Tại sao giáo viên lại có thể tùy tiện dắt con nhỏ ra vào? Còn không đeo khẩu trang, còn đi vào căng tin nữa chứ.”

 

 

Sau Đại học Nghiên cứu Quốc tế Tây An, Sinh viên Đại học Công nghệ Hợp Phì hét lên kêu gọi gỡ bỏ phong toả.

Sinh viên vẫn không được đi ra ngoài trong ngày quốc khánh 1/10

Điều khiến cho sinh viên khắp nơi bất mãn nhất chính là họ phải ở lại trường trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 1/10. Trên internet lưu truyền tin tức rằng, các sinh viên của trường Cao đẳng Hoa Thương thuộc Đại học Tài chính và Kinh tế Quảng Đông đã không hài lòng với việc nhà trường từ chối nói về kỳ nghỉ lễ, cho nên họ đã tụ tập và cùng nhau la hét để phản đối trong ký túc xá.

 

 

Biểu tình ở Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân

Một sinh viên họ Ngô trong trường nói rằng, các biện pháp phong tỏa trường học ở nhiều trường đại học khác nhau nói cho cùng cũng không thể thiếu 2 chữ “quan liêu”.

Sinh viên Ngô nói rằng: “Thái độ của ĐCSTQ đối với dịch bệnh nên nghiêm túc hơn. Nhiệm vụ thì đè xuống cho các quan chức bên dưới, và viết một số báo cáo hời hợt để đưa bên trên đọc, rồi nói, ‘Chúng tôi đã thực hiện rất nghiêm túc rồi. Một khi dịch bệnh bùng phát, đó không phải là trách nhiệm của chúng tôi.’ Còn cụ thể mỗi sinh viên đại học phải chịu đựng bao nhiêu khổ cực, đó cũng không phải là điều mà họ cần cân nhắc đến. Họ chỉ cần để cho bên trên hài lòng là được.”

Sinh viên Ngô chất vấn: “Các giáo viên và giảng viên vẫn có thể tự do ra vào trường. Họ chỉ là nhốt sinh viên trong một môi trường tương đối khép kín. Như vậy, một khi dịch bệnh xảy ra đối với sinh viên, nguy cơ cũng sẽ lớn hơn, hơn nữa một số cách làm đã vượt ra khỏi phạm vi phòng chống dịch. Ngay cả đồ đạc mua từ bên ngoài cũng không thể được đưa vào trường học, cũng không thể nhận hàng chuyển phát nhanh”.

 

 

Thiên Tân đóng cửa trường học, học sinh gọi dịch vụ giao đồ ăn tận nơi, và nhân viên giao hàng bị đuổi đi.

Hàng loạt các sự việc ngày càng trở nên rắc rối và thu hút sự quan tâm của các cơ quan chức năng. Bộ Giáo dục Trung Quốc vào ngày 22/9 đã ban hành chỉ thị nhắc nhở các trường cao đẳng và đại học tránh tình trạng quản lý rập khuôn, đối với các sinh viên đang tìm kiếm việc làm, hoặc đi khám bác sĩ… thì  nên đơn giản hóa các thủ tục để sinh viên có thể được phép ra vào khuôn viên trường.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

  Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

x