• TINHHOANET

Trung Quốc: Nổ lớn tại công viên ở Sơn Đông làm 2 người thiệt mạng

Hôm 20/7, một người đàn ông mắc bệnh kinh niên đã thực hiện vụ nổ tự sát tại công viên Huxi ở tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc, làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 24 người khác bị thương.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 20 giờ 34 phút tại công viên Huxi, huyện Thiền, thành phố Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông, Xinhua dẫn lời một quan chức chính quyền huyện cho biêt. Vụ việc đã làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 24 người khác bị thương, trong đó có 3 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Điều tra ban đầu cho thấy rằng đây có thể là một vụ tự tử nhưng vẫn chưa rõ nghi phạm đã dùng vật liệu gì để gây ra vụ nổ, nhân viên báo chí Li Meng của cục an ninh tỉnh nói với Associated Press.

Cảnh sát địa phương thông tin, nghi phạm tên Xie Xingtang, 33 tuổi, thất nghiệp, đã thiệt mạng trong vụ nổ. People’s Daily cho hay, Xie mắc bệnh kinh niên và bệnh tình trong thời gian gần đây trở nên tồi tệ hơn.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội Sina Weibo cho thấy cảnh sát phong tỏa xung quanh khu vực có nhiều mảnh vỡ, vài người bị thương nặng.

Truyền thông Trung Quốc hôm 20/7 đưa tin, cảnh sát nước này đã phá âm mưu đánh bom khủng bố tại một trung tâm mua sắm ở tỉnh Hà Bắc. Nghi phạm là một người đàn ông đến từ thành phố Kashgar, khu tự trị Tân Cương, và từng được huấn luyện ở Syria.

Trong đoạn video được kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV phát sóng, nghi phạm khai đã qua Thổ Nhĩ Kỳ, đến Syria để học “chế tạo bom” từ đầu năm 2013. Sau khi trở về Trung Quốc hồi đầu năm 2015, ông này ở thành phố Thạch Gia Trang và lên âm mưu đánh bom trung tâm mua sắm.

Bắc Kinh từng cảnh báo một số người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã tới Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ hoặc khu vực Đông Nam Á với mục đích trở về tấn công khủng bố Trung Quốc. Tuần trước, cảnh sát thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, bắn chết ba nghi phạm khủng bố từ Tân Cương và bắt kẻ thứ tư để điều tra.

Theo VNE

x