• TINHHOANET

Trung Quốc lo ngại về việc Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Ngày 24/5, truyền thông Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, cho rằng “mục tiêu sau cùng” của Washington là nhằm củng cố thế thống trị trong khu vực và “lợi dụng Việt Nam để gây thêm rắc rối ở Biển Đông”.

trung-quoc-lo-bi-quan-he-viet-my-de-doa
Tổng thống Barack Obama đọc diễn văn tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Hà Nội – Việt Nam ngày 24/5. (Ảnh: Reuters)

Trong buổi họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại thủ đô Hà Nội ngày 23/5, Tổng thống Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương mà Washington áp đặt lên Việt Nam 41 năm qua.

Trả lời báo chí về quyết định lịch sử này, ông Obama, đang có chuyến thăm Việt Nam (từ ngày 23-25/5), cho biết Mỹ không phụ thuộc bất cứ điều gì từ “yếu tố” Trung Quốc, mà đây chỉ là một phần của tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ – Việt Nam.

Tờ Hoàn Cầu Thời báo, một phụ bản của Nhân Dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 24/5 chỉ trích tuyên bố trên của ông Obama là “lời nói dối rất nghèo nàn”.

“Mục tiêu sau cùng” của Washington là nhằm củng cố thế thống trị trong khu vực và “lợi dụng Việt Nam để gây thêm rắc rối ở Biển Đông”, theo Hoàn Cầu Thời báo.

Tương tự, Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), có Việt Nam tham gia mà không có Trung Quốc, là “một trong số ba tấm lưới Mỹ muốn giăng lên để bó chặt Trung Quốc bao gồm: ý thức hệ, an ninh, kinh tế – thương mại”, Hoàn cầu Thời báo viết.

Việc ông Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận có thể là một ngạc nhiên đối với Hoàn Cầu Thời báo, vì tờ báo này trước đó tự tin tuyên bố việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là điều không thể xảy ra, theo AFP.

China Daily, tờ báo tiếng Anh của chính quyền Trung Quốc, ngày 24/5 cũng chỉ trích việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam là nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Bài xã luận của China Daily cho rằng động thái này của Mỹ có nguy cơ “dễ gây kích ngòi xung đột trong khu vực”.

Theo tờ China Daily, hai cựu thù giờ trở thành bạn và đang nỗ lực tăng cường mối quan hệ hợp tác thương mại, quân sự và chính trị. Động thái này cho thấy không có đồng minh bất diệt, kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích bất diệt và vĩnh viễn.

Theo Thanh Niên

x