• TINHHOANET

Trung Quốc lên tiếng về việc bị Nữ hoàng Anh chê “thô lỗ”

Trong cuộc họp báo hôm 11/5, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối bình luận trực tiếp về lời nhận xét của Nữ hoàng Anh rằng phái đoàn Trung Quốc cư xử “thô lỗ” trong chuyến thăm cấp nhà nước tới nước này hồi tháng 10/2015.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.

Trong một video ghi lại cuộc hội thoại ngày 10/5 giữa Nữ hoàng Anh Elizabeth II và nữ sỹ quan cảnh sát London Lucy D’Orsi – người trực tiếp phụ trách an ninh cho chuyến thăm cấp nhà nước hồi tháng 10/2015 của phái đoàn Trung Quốc, Nữ hoàng đã nói rằng các quan chức của Trung Quốc “rất thô lỗ” với đại sứ của Anh.

Họ (phái đoàn Trung Quốc) tỏ ra rất thô lỗ với đại sứ của Anh”, Nữ hoàng nói khi đề cập đến Barbara Woodward – nữ đại sứ Anh đầu tiên tại Trung Quốc.

Về phần mình, D’Orsi cũng chia sẻ, thời gian phái đoàn Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu ở thăm Anh thực sự là “thời gian thử thách” đối với cô. Nữ sỹ quan này nói thêm: “Tôi cho là họ thật sự… rất thô lỗ và thiếu tế nhị”.

Tuy nhiên, thay vì có những phản ứng gay gắt, tại cuộc họp báo diễn ra hôm 11/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng từ chối bình luận trực tiếp về phát ngôn của Nữ hoàng. Ông chỉ nhấn mạnh lại rằng, chuyến thăm của ông Tập “rất thành công” và giới chức hai bên đều rất nỗ lực để chuyến thăm có thể diễn ra.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Guardian rằng liệu thời kỳ vàng trong quan hệ giữa 2 nước có còn được duy trì hay không, ông Lục Khảng nói: “Cả hai bên đều bày tỏ hy vọng rằng sẽ thực hiện những thỏa thuận đạt được sau chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình và thúc đẩy mối quan hệ song phương ổn định. Điều này đòi hỏi nỗ lực từ cả hai bên”.

Khi được hỏi liệu ông có “sốc” về phát ngôn của Nữ hoàng Anh hay không, ông chỉ cười và nói: “Tôi đã nói những gì có thể”.

Theo Dân Trí

x