• TINHHOANET

Trung Quốc làm nhiễu sóng tiêm kích Mỹ tuần tra biển Đông

Khi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang tuần tra biển Đông trên hành trình đến Singapore, một máy bay tác chiến điện tử  Mỹ đã bị thiết bị nhiễu sóng của Trung Quốc tác động.

Một chiếc tiêm kích tác chiến điện tử EA-18G Growler. (Ảnh: Commons Wikimedia)

Khi một số thiết bị của bạn không hoạt động, đó là dấu hiệu cho thấy ai đó đang cố gắng gây nhiễu máy bay của bạn. Chúng tôi đã biết đó là ai“, GMA ngày 14/4 dẫn tuyên bố của một phi công tiêm kích tác chiến điện tử EA-18G Growler thuộc tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Theo phi công này, sự cố diễn ra khi USS Theodore Roosevelt tuần tra trên biển Đông trong hành trình đến Singapore. Chỉ huy tàu sân bay Mỹ cũng cho biết, hải quân Trung Quốc đã có những hành động không chuyên nghiệp khi chạm mặt con tàu tại biển Đông.

USS Theodore Roosevel đã tham gia tập trận hải quân chung với các tàu chiến Singapore tại vùng biển quốc tế ở nam biển Đông từ ngày 6-8/4. Cuộc tập trận bao gồm các bài tập như khai hỏa tấn công mục tiêu, phòng không và đổ bộ trực thăng nhằm thắt chặt quan hệ và nâng cao khả năng phối hợp giữa hải quân hai nước.

Wall Street Journal ngày 9/4 dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ cho biết, Trung Quốc đã triển khai thiết bị gây nhiễu tại đá Vành Khăn và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép. Báo này cũng công bố những hình ảnh chụp vệ tinh cho thấy ăng ten của hệ thống gây nhiễu và phân tích rằng thiết bị này có thể ngăn chặn tín hiệu liên lạc và radar quân sự.

Việt Nam nhiều lần nhấn mạnh có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hoạt động bồi lấp và xây dựng trên các đảo thuộc 2 quần đảo này.

Theo VNE

x