Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh: Ai chống đối chính quyền sẽ bị đánh gãy chân, bẻ gãy răng

31/07/20, 15:22 Trung Quốc

Sau khi làn sóng COVID-19 thứ hai bùng phát tại vùng viễn Tây Tân Cương, và phía Đông Bắc thành phố Đại Liên, chính quyền Trung Quốc đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, kết quả dường như không mấy khả quan.

Cách ĐCSTQ kiểm soát dịch ở Tân Cương là “Bất kỳ ai dám bước chân ra khỏi nhà sẽ bị bẻ gãy chân. Bất kỳ ai dám chống đối chính quyền sẽ bị bẻ gãy răng”. (Ảnh: Businessinsider)

Tại Tân Cương

Từ ngày 16/7, chính quyền Trung Quốc ghi nhận đã có hàng trăm ca lây nhiễm COVID-19 tại Tân Cương, đa phần đến từ huyện Urumqi. Tuy nhiên, người dân tại khu vực hoài nghi về số liệu, và cho rằng số ca lây nhiễm thực tế có thể còn lớn hơn. Tân Cương là khu vực có 24,87 triệu dân và hơn một nửa trong số đó là người Duy Ngô Nhĩ

Trong cuộc họp báo ngày 30/7, Song Yajun – Phó thị trưởng huyện Urumqi cho biết, 12.313 người đã được tiến hành cách ly tại các trung tâm kiểm dịch và đang được theo dõi, xem họ có xuất hiện các triệu chứng nhiễm COVID-19 hay không. 

Người dân địa phương đã chia sẻ một đoạn video, ghi lại cảnh tượng chính quyền tuyên truyền các cảnh báo đe dọa trên loa tại các khu dân cư. Cảnh báo nêu rõ: “Bất kỳ ai dám bước chân ra khỏi nhà sẽ bị bẻ gãy chân. Bất kỳ ai dám chống đối chính quyền sẽ bị bẻ gãy răng”. 

Người dân đã lên mạng xã hội kêu cứu vì thiếu thực phẩm. Họ cho biết, chính quyền không cho phép ra khỏi nhà, nhưng chính quyền lại không bố trí những phương án mua nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân.

Ngày 30/7, Dilshat Reshit – người phát ngôn của Đại hội Uyghur Thế giới, một tổ chức quốc tế của người Duy Ngô Nhĩ bị lưu đày phát biểu với tờ Epoch Times rằng, tổ chức nhận được tin từ người dân địa phương cho biết, chính quyền Trung Quốc đang báo cáo số ca nhiễm thấp hơn so với thực tế. 

Ông nhận định, chính quyền Trung Quốc ban hành những biện pháp gay gắt không chỉ để phòng ngừa sự lây lan của COVID-19, mà còn để trấn áp mọi phương án biểu tình chống đối chính quyền. Người dân tại các thành phố Y Ninh, Kashgar, Xương Cát và Karamay cho biết những khu vực này đều đã bị phong tỏa, dù chưa có thông báo chính thức từ chính quyền. 

Dịch bệnh bùng phát, chính quyền phong tỏa thành phố, người dân không được phép ra khỏi nhà,cũng không được hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết. (Ảnh: Businessinsider)

Tại Đại Liên

Kể từ ngày 23/7 đến nay, ngày nào thành phố Đại Liên cũng ghi nhận thêm các ca nhiễm COVID-19 mới. 

Trong phiên nhật báo ngày 29/7, Zhao Lian – Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Đại Liên cho biết, hầu hết các bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại khu vực đều thuộc nhóm người trẻ. 

Jiang Wei – Phó giám đốc Cục Văn hóa và Du lịch Đại Liên phát biểu trong cùng phiên nhật báo rằng, thành phố đã đóng cửa 1.614 địa điểm văn hóa, như các khu bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Ông Zhao cho biết thêm, thành phố sẽ tiến hành đóng cửa toàn bộ các phòng tập thể hình, các trung tâm thể thao trong nhà và kể cả các cửa hàng dịch vụ làm đẹp. 

Ngày 30/7, ông Zhao cho hay các nhà chức trách hoài nghi về tính chính xác của quy trình xét nghiệm axit nucleic ban đầu trên 6,9 triệu cư dân, do đó họ sẽ tiến hành thêm một lần xét nghiệm thứ hai tại những khu vực thuộc nhóm “nguy cơ cao”.

Sau khi ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 23/7, chính quyền Đại Liên đã thực hiện phong tỏa thành phố. Người dân địa phương chia sẻ với tờ Epoch Times rằng, họ cần mua thực phẩm nhưng không được phép ra ngoài, trong khi các địa điểm bán hàng trực tuyến đều đã hết sạch hàng. 

Nhân viên y tế tiến hành đang xét nghiệm axit nucleic cho cư dân Đại Liên (Ảnh: Mirror)

Tại Bắc Kinh

Sau khi người dân địa phương tại Bắc Kinh bị lây nhiễm COVID-19 do tiếp xúc với người ở thành phố Đại Liên, trong cuộc họp báo ngày 30/7, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh – Pang Xinghuo đã cảnh báo người dân rằng không tụ tập đông người. Bà cho biết, nếu bắt buộc phải tụ họp thì người dân cần duy trì giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và mở tất cả các cửa sổ.

Sau khi phát hiện một trường hợp dương tính COVID-19 tại Tiantongyuan – một dự án nhà ở giá rẻ lớn nhất của thành phố với hơn 400.000 cư dân, người dân địa phương đã chia sẻ với tờ Epoch Times rằng, chính quyền đã phong tỏa 3 khu vực phía Tây của Tiantongyuan từ ngày 28/7, đồng thời yêu cầu người dân sinh sống tại đây thực hiện xét nghiệm chẩn đoán. 

Một người phụ nữ sống cạnh gia đình nhiễm COVID-19 chia sẻ, sau khi chính quyền xác nhận gia đình này nhiễm bệnh, cô cũng bị yêu cầu phải cách ly tại nhà và không được ra ngoài. Toàn bộ đồng nghiệp tại chỗ làm của người phụ nữ này cũng đều phải tiến hành xét nghiệm chẩn đoán, bất kể họ có tiếp xúc với cô hay không. 

Các chủ doanh nghiệp sinh sống tại khu dân cư cho biết, chính quyền không thông báo cho họ những chỉ dẫn cụ thể xem liệu doanh nghiệp, công ty của họ có thể tiếp tục hoạt động hay không. Họ lo sợ rằng các cửa hàng của mình sẽ sớm bị buộc phải đóng cửa. 

Cư dân xếp hàng chờ xét nghiệm axit nucleic tại một trung tâm được thiết lập bên ngoài một cơ sở thể thao ở Bắc Kinh, ngày 16/ 6. (Ảnh: AP )

Tại Phúc Châu

Sau khi đến Đại Liên, một người tên Chi đã được chính quyền thành phố Phúc Châu tại miền Nam tỉnh Phúc Kiến ghi nhận là nhiễm bệnh.

Theo chính quyền, Chi tiếp xúc gần với 1.495 người. Ngày 27/7, thành phố Đại Liên cho biết, họ đang trong “giai đoạn chiến đấu”. 

Người dân địa phương cho hay, bệnh nhân Chi đã có chuyến bay từ Đại Liên về Phúc Châu để nhận việc làm mới vào ngày 18/7. Vài ngày sau, người này đi khắp thành phố, ăn uống tại nhiều nhà hàng, đi mua sắm tại các khu chợ, ở nhiều khách sạn khác nhau và đã từng tiếp xúc với ít nhất 1 gái mại dâm – một hành vi bất hợp pháp tại Trung Quốc. 

Chủ một nhà hàng tại quận Tấn An, Phúc Châu, cho biết: “Nếu bệnh nhân Chi lây nhiễm cho nhiều người thì chúng ta gặp rắc rối rồi. Chúng ta đang cận kề cái chết”. Ông lo ngại người bệnh Chi đã lây nhiễm dịch bệnh cho rất nhiều đối tượng. 

Chi đã từng đến một tiệm bánh bao trước khi được tiến hành xét nghiệm chẩn đoán. Chủ nhà hàng kể trên có cửa tiệm nằm ngay bên cạnh tiệm bánh bao đó. Ông cho hay, chủ tiệm bánh bao và toàn bộ nhân viên cũng đã bị tiến hành cách ly tại trung tâm kiểm soát. 

Một nhân viên của khách sạn Huaiyi tại quận Đài Giang, Trung Quốc cho biết, anh và đồng nghiệp đã phải tiến hành cách ly sau khi ông Chi được chẩn đoán dương tính với COVID-19. Nam bệnh nhân này đã ở tại khách sạn trong hai ngày 18 và 19/7. Ngày 27/7, khách sạn đã bị đóng cửa theo yêu cầu của chính quyền khu vực. 

Việt Anh (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x